ผิวพัง ดำแดด ผิวคล้ำดูไม่สม่ำเสมอ แก้ให้ขาวปังได้

เข้าใจสาเหตุและวิธีฟื้นบำรุงผิวคล้ำแดด สีผิวไม่สม่ำเสมอ

ผิวดำ คล้ำเสียจากแดด โอ๊ยทำยังไงดี??

ผิวคล้ำเสียจากแดด สีผิวไม่สม่ำเสมอเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หลายปัจจัย ซึ่งเป็นปัญหากวนใจใครหลายๆ คน หลายคนอำพรางโทนสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอด้วยการใส่เสื้อคลุม หรือเสื้อแขนยาวเพื่อปกปิด ทำให้หมดความั่นใจไม่กล้าโชว์ผิว หรือแต่งตัวตามแฟชั่น แต่ทราบหรือไม่ว่าการรู้สาเหตุที่แท้จริงอาจช่วยแก้ไขปัญหาที่ต้นตอ และสามารถทำให้คุณมีผิวใสสวยปังได้อย่างยั่งยืน สีผิวไม่สม่ำเสมอเป็นที่รู้จักกันในทางวิทยาศาสตร์ ว่าส่วนใหญ่เกิดขึ้นเนื่องจากการผลิตเมลานินใต้ผิวหนังมากเกินไป โดยสาเหตุหลักๆอาจเกิดจาก การได้รับแสงแดดมากเกินไป แสง UV ที่เป็นอันตรายจากแสงแดดอาจทำลายผิว ทำให้เกิดจุดสีน้ำตาลและสีผิวไม่สม่ำเสมอ และเมื่อผิวปกป้องตัวเองจากรังสีที่เป็นอันตรายโดยการผลิตเม็ดสีผิวส่วนเกินก็เป็นสาเหตุการเกิดผิวดำแดด หรือแม้แต่การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายเช่นการตั้งครรภ์ หรือความเครียด ก็ทำให้เกิดรอยดำ รอยคล้ำ ที่เรียกว่าฝ้าได้เช่นกัน

 

วิธีฟื้นบำรุงผิวพัง คล้ำแดด สีผิวไม่สม่ำเสมอแบบเร่งด่วน

สารบัญบทความ

  • หลีกเลี่ยงแสงแดด
  • ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อบำรุงผิวจากภายในสู่ภายนอก
  • เลือกใช้โลชั่นเพื่อผิวกระจ่างใส และบำรุงผิวทุกวัน
  • รับประมานอาหารที่เหมาะสม และมีประโยชน์
  • ดูแลรักษาความสะอาดผิวกาย

 

protect the skin

เราจะฟื้นบำรุงผิวพัง คล้ำแดด สีผิวไม่สม่ำเสมอ แก้ให้ผิวกระจ่างใสเร่งด่วนได้อย่างไร? ครีมหรือโลชั่นเพื่อผิวกระจ่างใสแบบไหนดีที่สุด

1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

แสงแดดเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส 

รู้หรือไม่ว่า “ผิวจะเริ่มหมองคล้ำขึ้น แม้ว่าจะโดนแสงแดดเพียงแค่ 1 นาทีเท่านั้น” เพราะฉะนั้นครีมกันแดดจึงเป็นไอเทมที่ควรทาทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 เป็นอย่างต่ำ เพื่อป้องกันรังสี UV ที่มาพร้อมกับแสงแดดที่เป็นสาเหตุหลักของผิวคล้ำเสีย และควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแสงแดดเป็นระยะเวลานานๆ ในช่วงเวลา 11.00 - 16.00 น. 

2. ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อบำรุงผิวจากภายในสู่ภายนอก

นี่คือหนึ่งในวิธีการรักษาที่ประหยัดที่สุดในการรักษาโทนสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ เมื่อผิวประกอบด้วยน้ำกว่า 70% การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอจะทำให้ผิวของคุณชุ่มชื้น แต่ข้อสำคัญของการดื่มน้ำนั้น คือ น้ำที่คุณดื่มนั้นควรเป็นน้ำเปล่า และควรดื่มน้ำอย่างเป็นประจำและสม่ำเสมอโดยปริมาณควรจะอยู่ที่ 8-10 แก้ว หรือ 1,500-2,000 มิลลิลิตร ต่อวัน โดยค่อยๆดื่มตลอดทั้งวัน แต่ถ้านึกไม่ออกว่าปริมาณน้ำที่เราแนะนำจะมากขนาดไหน ให้นึกถึงแก้วกาแฟขนาดเล็กจำนวน 8-10 แก้ว / แก้วกาแฟขนาดกลาง 6-7 แก้ว / แก้วกาแฟขนาดใหญ่ 4-5 แก้ว
 
Water

3. เลือกใช้โลชั่นเพื่อผิวกระจ่างใส และบำรุงผิวทุกวัน

แน่นอนว่าการบำรุงผิวทุกวันเป็นสิ่งสำคัญที่คุณทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน โดยเฉพาะสาวๆ ที่อยากมีผิวกระจ่างใสเร่งด่วน ควรเลือกใช้โลชั่นทาตัวที่มีส่วนผสมของ UV Filter เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดด้วย แต่หากต้องการมีผิวกระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอทั่วเรือนร่างด้วยแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการทาโลชั่นบำรุงผิวทุกวัน อย่าง นีเวีย C&A วิตามินโลชั่น ที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ 100 เท่าจากเชอร์รี่มิ้นท์สกัดสูตรเย็น ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ รอยดำต่างๆ และยังผสานวิตามินซีบริสุทธิ์ 95% ที่ช่วยบูสท์ผิวให้ดูกระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอ แบบไม่ทำร้ายผิวอีกด้วย เป็นตัวช่วยผิวกระจ่างใสเร่งด่วนที่สาวๆ หาซื้อง่าย แถมบำรุงอย่างต่อเนื่องทุกวัน เห็นผลว่าผิวดูกระจ่างใส สีผิวดูสม่ำเสมอใน 7 วัน
 

นีเวีย เอ็กซ์ตร้า ไบรท์ เรเดียนท์ แอนด์ สมูท โลชั่น สูตรใหม่! อัดแน่นไปด้วยวิตามินซีสูงถึง 40 เท่าจาก 8 สุดยอดอาหารผิว และมีไมโครวิตซี ซึมลึก ช่วยฟื้นบำรุงผิวคล้ำเสียให้กลับมาดูกระจ่างใสเรียบเนียนขึ้น สูตรใหม่นี้ยังปรับปรุงเนื้อโลชั่นให้เกลี่ยง่าย ซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะอีกด้วย


4. รับประทานอาหารที่เหมาะสม และมีประโยชน์

ปกติแล้วเราต้องรับประทานอาหารทุกวัน เพื่อเสริมสร้างการเจิญเติบโตให้ร่างกายเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และเพื่อสุขภาพให้แร็งแรง ผิวเองก็เหมือร ที่ต้องการอาหารเพื่อเข้าไปบำรุงผิวให้ดูสุขภาพดี เปล่งปลั่ง อย่าง พืช  ผักใบเขียว ผลไม้ ที่มีเบต้าแคโรทีนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ พืชตระกูลเบอร์รี่ พืชตระกูลส้ม แอปเปิ้ลเขียว มะขามป้อม และ แตงกวา
รับประทานอาหารที่เหมาะสม และมีประโยชน์

5. ดูแลรักษาความสะอาดผิวกาย

การทำความสะอาดผิวกายถือเป็นสิ่งสำคัญมากในยุคนี้ เพราะเราพบเจอมลภาวะและสิ่งสกปรกมากมายเวลาออกไปข้างนอก ทั้งแสงแดด เหงื่อไคล เชื้อโรค และฝุ่น PM 2.5 ถือเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่จะช่วยฟื้นบำรุงผิวให้ดูกระจ่างใสขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ ดังนั้น เราควรอาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า - เย็น ควรเลี่ยงอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจัด เพราะจะส่งผลให้ผิวแห้ง และอาจไวต่อแสงทำให้ผิวคล้ำเสียง่ายได้ ควรอาบน้ำด้วยอุณหภูมิปกติ หรือเย็น จะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง เพราะน้ำเย็นทำให้เลือดสูบฉีด เป็นการดีทอกซ์ของเสียออกจากร่างกาย
รับประทานอาหารที่เหมาะสม และมีประโยชน์