รักษาฝ้าเก่า ป้องกันเกิดฝ้าใหม่ ง่ายๆ เพียงแค่

รักษาฝ้าเก่า ป้องกันเกิดฝ้าใหม่ ง่ายๆ เพียงแค่

วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาฝ้าเก่า ป้องกันฝ้าเกิดใหม่

ฝ้าเก่ายังไม่หาย ฝ้าใหม่มาอีกแล้วววว จะทำยังไงดี มีหลายวิธีเยอะแยะไปหมดเลย แล้วเราควรจะเลือกแบบไหนถึงจะหายและปลอดภัยต่อผิวหน้าของเรามากที่สุด นอกจากรักษาฝ้าเก่าให้หายแล้ว ยังต้องป้องกันฝ้ากลับมาเยือนใบหน้าเราอีกด้วย
 
มาดูกันว่า...ตอนนี้ มีวิธีรักษาฝ้าแบบไหนบ้าง แต่ละวิธี มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร วิธีไหนรักษาฝ้าได้ดีที่สุด จะได้ไม่ต้องเสียเงิน (เยอะ) และก็ไม่เสียใจ (จ่ายแล้วก็ไม่หายสักที) ภายหลัง


การใช้กรดผลไม้ หรือ AHA

-การใช้กรดผลไม้ หรือ AHA (Alpha Hydroxy acid) ซึ่งจะช่วยเร่งการผลัดผิวชั้นหนังกำพร้า ทำให้รอยฝ้าตื้นขึ้นและสีจางลง เหมาะกับการรักษาฝ้าชนิดตื้น ถ้าบางคนแพ้ ก็จะเกิดการแสบ แดง ที่ผิวหนังได้ ถ้ามีอาการเหล่านี้ ต้องหยุดใช้ทันที

ไฮโดรควิโนน

- ครีมรักษาฝ้า ที่มีส่วนผสมของ “ไฮโดรควิโนน” ห้ามใช้เด็ดขาด เพราะครีมทาฝ้าประเภทนี้จะทำให้ผิวหนังบริเวณที่ทาเป็นด่างขาว และทำให้เกิดฝ้ามากขึ้นกว่าเดิม และที่อันตรายไปกว่านั้นก็คือ ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังโชคดีที่บ้านเราประกาศห้ามใช้สารตัวนี้ผสมในเครื่องสำอางอย่างเด็ดขาด

 

แล้วครีมทาฝ้าที่ปลอดภัย ควรมีส่วนสผสมอะไรบ้าง?

Luminous630 : สารไวท์เทนนิ่งจากนวัตกรรมล่าสุดของนีเวีย ที่วิจัยโดยแพทย์ผิวหนังมานานกว่า 10 ปี ช่วยยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานิน หรือเม็ดสีใต้ชั้นผิวหนัง ช่วยให้บริเวณที่มีฝ้าแดดฝังลึกและจุดด่างดำที่ สะสมมานานจางลงได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว สามารถใช้ได้แม้คนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

Alpha Arbutin : เป็นสารที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ทั่วไป ช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวให้ยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานิน ช่วยให้บริเวณที่มีสีเข้มอย่างรอยดำจากสิวจางลงได้ และปรับสีผิวให้กระจ่างใสอย่างสม่ำเสมอ

Glycolic Acid :  AHA หรือกรดผลไม้ ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก พร้อมเผยผิวใหม่ขึ้นมาแทน จึงสามารถช่วยลดปัญหาผิวหมองคล้ำ หรือจุดด่างดำได้ ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น แต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ โดยเฉพาะในผู้ที่มีผิวบอบบางและแพ้ง่าย

Tretinoin :  หรือกลุ่มกรดวิตามินเอ (retinoids) สามารถช่วยเร่งให้เซลล์ผิวหนังชั้นบนที่มีเม็ดสีเมลานินหลุดลอกออกได้ จึงช่วยให้ฝ้า กระ จุดด่างดำจางลงได้ แต่หากใช้ไปสักพักแล้วพบอาการรอยแดงและผิวลอก ควรลดความถี่ในการใช้ลง

Vitamin E : มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของผิว รวมถึงไปลดการสร้างเม็ดสี ทำให้ผิวที่หมองคล้ำ กระจ่างใสขึ้น

 
NIVEA LUMINOUS630 Intensive Treatment Serum

เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้ครีมทาฝ้าที่มีส่วนผสมที่ปลอดภัยต่อผิว สามารถช่วยลดปัญหา ฝ้า กระ และจุดด่างดำได้จริง อย่างทรีทเม้นท์เซรั่มที่ได้รับการันตีจากแพทย์ผิวหนังว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้และผลข้างเคียงอย่าง นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ อินเทนซีฟ ทรีทเม้นท์ เซรั่ม NIVEA LUMINOUS630 Intensive Treatment Serum ที่มีสารลูมินัส630® (LUMINOUS630®) สารเอกสิทธิ์เฉพาะของนีเวีย จากการค้นคว้าสารไวท์เทรนนิ่งกว่า 10 ปี จนค้นพบสารไวท์เทนนิ่งที่ทรงพลังที่สุดในลำดับที่ 630 จาก 50,000 สารทั่วโลก ที่ได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถช่วยลดปัญหาฝ้าแดด และจุดด่างดำฝังลึกที่สะสมมานานนับ 10 ปี ได้จริง เห็นผลใน 4 สัปดาห์ เพื่อยับยั้งต้นตอการเกิดฝ้า และจุดด่างดำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ควรใช้เป็นประจำต่อเนื่องทั้งเช้าและเย็น

การใช้เลเซอร์ ยิงเข้าไปที่ผิวบริเวณที่เป็นฝ้า

- การใช้เลเซอร์ ยิงเข้าไปที่ผิวบริเวณที่เป็นฝ้า ทำให้เม็ดสีแตกออกจากกัน ทำให้รอยฝ้าจางลง แต่วิธีนี้อาจยิ่งทำให้ผิวตรงที่เป็นฝ้ามีรอยคล้ำมากยิ่งขึ้น เพราะกระบวนการแตกของเม็ดสีทำให้เกิดการอักเสบที่ชั้นใต้หนังกำพร้า วิธีนี้นอกจากจะไม่หายแล้ว ผิวบริเวณที่เป็นฝ้ายังมีรอยคล้ำมากยิ่งขึ้น แถมกลับมาเป็นฝ้าซ้ำอีก เพราะเลเซอร์ไม่ได้ป้องกันการสร้างเมลานินใหม่

การกรอผิวด้วยเกร็ดอัญมณี Microdermabrasion

-การกรอผิวด้วยเกร็ดอัญมณี (Microdermabrasion) เป็นการเร่งการผลัดเซลล์ผิวในชั้นหนังกำพร้าให้ลอกหลุดออก เพื่อให้ผิวหนังตื้นและรอยฝ้าจางลง วิธีนี้เหมาะกับฝ้าชนิดตื้น และจำเป็นต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ หลังการกรอผิวอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหน้าสูง จะมีรอยแดงบนใบหน้าอยู่ 2-3 วัน และหลังการรักษาห้ามโดนแดดเด็ดขาด

 

-ทำเมโสหน้าใส การทำเมโสหน้าใสนั้นเปรียบเสมือนการทำทรีตเมนต์ โดยจะเป็นการใช้เข็มขนาดเล็กจิ้มลงไปให้ผ่านผิวหนังชั้นกลาง ดังนั้นอาจจะมีข้อเสียตรงที่เจ็บพอสมควร และอาจทำให้มีแผลบนใบหน้าสักระยะหนึ่งได้ ส่วนสาเหตุที่ต้องใช้เข็มจิ้มนั่นก็เพราะว่าเป็นการนำวิตามินหรือสารบำรุงผิวไปยังผิวด้านใน ส่งผลให้คอลลาเจนบนใบหน้าเพิ่มขึ้นผิวกระจ่างใสและเต่งตึง

ใช้วิธีธรรมชาติ เช่น หัวไชเท้า หรือว่านหางจระเข้

-ใช้วิธีธรรมชาติ เช่น หัวไชเท้า หรือว่านหางจระเข้ เป็นต้น สำหรับว่านหางจระเข้ให้นำใบไปแช่น้ำ 10 นาที ล้างน้ำให้สะอาด แล้วจึงนำไปปั่น ทาทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออก ส่วนหัวไช้เท้าก็ให้นำมาล้างให้สะอาดเช่นกัน แล้วจึงบดผสมน้ำผึ้ง และทาทิ้งไว้ 15-20 นาที วิธีเหล่านี้จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างดี แต่แนะนำว่าควรทำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง


ที่ยกตัวอย่างมา..มีผลข้างเคียงทั้งนั้นเลย มากบ้าง น้อยบ้าง หรือ บางวิธี ไม่มีผลข้างเคียง แต่ก็ใช้เวลานานมากกว่าจะเห็นผล แล้ว..อะไร คือ วิธีการรักษาฝ้าที่ดีที่สุดล่ะ


ก่อนอื่น เราต้องรู้ก่อนว่า อะไรเป็นตัวการที่ทำให้เกิดฝ้า และจุดด่างดำ ซิ่ง 70% ของคนเป็นฝ้า มาจากรังสี UV นอกนั้น กรรมพันธุ์, การแพ้ยาบางตัว หรือการขาดสารอาหารบางชนิด เช่น วิตามิน เอ ซี บี12 ก็เป็นสาเหตุให้เกิดฝ้าได้เช่นกัน 

ถ้าไม่อยากเป็นฝ้า ก็ต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดที่เป็นต้นตอของการเกิดฝ้า

ดังนั้น ถ้าไม่อยากเป็นฝ้า ก็ต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดที่เป็นต้นตอของการเกิดฝ้า ซึ่งรังสี UV จะมีความเข้มข้นสูงสุด ในช่วง 10.00-14.00 น. ถ้าเลี่ยงได้ ควรเลี่ยงซะนะจ๊ะ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ล่ะ เราควรจะป้องกันยังไงดี วิธีป้องกันและรักษาฝ้าที่ดีที่สุด คือ ควรใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ เพราะรังสี UV คือตัวการที่ไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดสีหรือเมลานินโดยตรง ซึ่งในผิวคนเรา จะมีเมลาโนไซต์ ที่ทำหน้าที่ผลิตเม็ดสีในชั้นผิวหนังของเรา และเม็ดสีจะเข้มขึ้นโดยการกระตุ้นของเอนไซน์ไทโรซิเนส เมื่อเอนไซน์ไทโรซิเนสถูกกระตุ้นจากรังสี UV มากๆ เข้า ก็ยิ่งทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นสีคล้ำกว่าปกติ จนเป็น “ฝ้า”

การใช้ครีมกันแดด ที่มีสารยับยั้งเอนไซน์ไทโรซิเนส ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของการเกิด “ฝ้า” ได้ ก็สามารถหยุดยั้งการเกิดของ “ฝ้า” ได้ที่ต้นตอเลยทีเดียว


แต่..ไม่ใช่ครีมกันแดดทุกตัวจะมีสารตัวนี้นะ ที่เห็นตอนนี้ ก็มี นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ ซันโพรเทค เอสพีเอฟ50 พีเอ+++ NIVEA LUMINOUS630 Spot Clear Sun Protect SPF50, PA+++ ซึ่งความพิเศษของนีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ คือ เป็นครีมกันแดดสูตรเฉพาะสำหรับคนมีปัญหาฝ้าแดด จุดด่างดำโดยเฉพาะ มีสารลูมินัส630 (LUMINOUS630) สารที่มีอนุพันธ์ที่มีประสิทธิภาพที่สุด และเสถียรที่สุดที่ช่วยยับยั้งเอนไซน์ไทโรซิเนส อันเป็นจุดกำเนิดของการเกิดฝ้าได้จริงๆ แถมยังปกป้องผิวหน้าของเราจากรังสี UVA และ UVB ด้วยประสิทธิภาพสูงสุด SPF50 และ PA+++ สามารถป้องกันการเกิดฝ้าแดด และจุดด่างดำได้จริง เมื่อใช้ติดต่อกันทุกวัน และไม่ต้องเสียเงินเลเซอร์อีกด้วย ที่สำคัญไม่มีผลข้างเคียง เพราะพิสูจน์แล้วจากแพทย์ผิวหนังและผู้ใช้จริงในประเทศไทยถึง 200 คน รู้แบบนี้แล้วคงต้องหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ของนีเวีย ทิ้งครีมรักษาฝ้าที่มีสารอันตรายไปได้เลย


ง่ายๆ แค่นี้ สำหรับสาวๆ ที่กลัวฝ้าและสารเคมีที่เสี่ยงทำลายผิวหน้าในครีมทาฝ้าลองใช้ นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ ซันโพรเทค เอสพีเอฟ50 พีเอ+++ ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดที่มาพร้อมคุณสมบัติลดเลือนฝ้าเก่าให้จางหาย ป้องกันฝ้าใหม่ไม่ให้มาเยือน... เอาเงินค่าเลเซอร์ทำหน้า หรือแก้หน้าพังจากครีมรักษาฝ้าไปซื้อ นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ ซันโพรเทค เอสพีเอฟ50 พีเอ+++ ดีกว่า ดีขนาดนี้ ต้องรีบพุ่งตัวไปคว้าไว้เลยน๊าาา เพราะของมาเมื่อไหร่ หมดเร็วตลอดๆๆ จนกลายเป็น rare item ไปแล้วววว #ของมันต้องมี #ไม่ใช้ไม่ได้แล้ว #นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์


อ่านเพิ่มเติม    ซื้อเลย

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ