ฝ้ากวนตัว จุดหมองคล้ำกวนใจ หลีกให้ห่างอย่างไรดี

ฝ้าตัวกวน จุดหมองคล้ำกวนใจ หลีกให้ห่างอย่างไรดี?

ดูแลบำรุงผิวหน้าอยู่ทุกวัน แต่เอ๊ะ! ทำไมส่องกระจกแล้วถึงยังเจอจุดด่างดำ ลักษณะเป็นรอยปื้นไม่ได้รับเชิญโผล่ขึ้นมาให้เห็นแถวบริเวณโหนกแก้ม รอยนี้มาจากไหน เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วจะรักษาให้หายได้ไหม เรามีคำตอบ ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับรอยปื้นสีดำ ๆ ที่เรียกกันว่า "ฝ้า" นี้ก่อนดีกว่า

สารบัญบทความ

  • ฝ้า มาจากไหน เกิดขึ้นได้อย่างไร
  • กระบวนการเกิดฝ้า
  • ปัจจัยที่ทำให้เกิดฝ้า

ฝ้า มาจากไหน เกิดขึ้นได้อย่างไร

ฝ้า รอยสีดำที่ไม่พึงประสงค์ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่สาเหตุหลัก ๆ มาจากตัวการสำคัญคือ แสงแดด โดยกลไกของการเกิดฝ้านั้นมาจากการเปลี่ยนแปลงปริมาณของเม็ดสีเมลานินในชั้นผิวหนังของเรา ซึ่งตัวที่ไปกระตุ้นการเกิดเม็ดสีเมลานิน ก็คงหนีไม่พ้น แสงแดด นั่นเอง รองลงมาคือ ฮอร์โมน รวมไปถึงการใช้เครื่องสำอางที่อาจทำให้ผิวหนังมีอาการแพ้ และท้ายสุดคือ พันธุกรรม

กระบวนการเกิดฝ้า

 
กระบวนการเกิดฝ้า

เมื่อเราทราบแล้วว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดฝ้า มาจากแสงแดด ซึ่งมาจากกระบวนการสร้างโดยเซลล์เมลาโนไซต์ ที่อยู่ตรงบริเวณรอยต่อระหว่างผิวหนังชั้นกำพร้าและผิวหนังแท้ ซึ่งเมลาโนไซต์นี่แหละที่มีสารตั้งต้นของการเกิดฝ้า คือ กรดอะมิโนไทโรซีน ที่จะถูกเปลี่ยนเป็นเมลานิน และมีสีเข้มขึ้น โดยการกระตุ้นของเอนไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งเอนไซม์ตัวนี้นี่เองที่เป็นต้นตอที่ทำให้เกิดการผลิตเมลานินออกมามากกว่าปกติ จึงทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีสีเข้มกว่าปกติ หรือที่เรียกว่า ฝ้า หรือรู้จักกันในชื่อ ฝ้าแดด นั่นเอง

ปัจจัยที่ทำให้เกิดฝ้า

1. แสงแดด

แสงแดด ก่อนให้เกิดฝ้า

คุณทราบไหมว่า 70% ของการเกิดมาฝ้า มาจากแสงแดด ถือเป็นปัจจัยหลัก เพราะแสงแดดจะไปกระตุ้นการทำงานของเม็ดสีเมลานินบริเวณผิวหนังโดยเฉพาะบริเวณผิวหน้า โหนกแก้ม ซึ่งเป็นบริเวณที่สัมผัสแสงแดดได้มากที่สุด

2. ฮอร์โมน

ฮอร์โมน

มาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มากเกินไป ซึ่งอาจมาจากการทานยาคุมกำเนิด หรือฝ้าที่มาจากฮอร์โมนขณะตั้งครรภ์ เป็นการไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติ ทำให้เกิดฝ้าหรือกระตุ้นให้สีผิวเข้มกว่าเดิม

3. เครื่องสำอาง

เครื่องสำอาง

การใช้เครื่องสำอางบางชนิดทำให้เกิดอาการแพ้จนเกิดเป็นฝ้าได้ เพราะความเข้มข้นของเครื่องสำอางที่มีส่วนไปกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีเมลานินบนผิวหนังเพิ่มมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ครีมหน้าใสที่เห็นผลเร็ว อาจมีสารเคมีที่ไปกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้ง่าย

3. พันธุกรรม

เครื่องสำอาง

หากคนในครอบครัวมีประวัติหรือมีเครือญาติเป็นฝ้า คุณก็อาจมีโอกาสเป็นฝ้าได้ด้วยเช่นกัน โดยพบว่ามีโอกาสเกิดฝ้า มากถึง 20-40%

นวัตกรรมกำจัดฝ้าแดดสะสม 10 ปี

นวัตกรรมกำจัดฝ้าแดดสะสม 10 ปี

วิธีการยับยั้งการเกิดฝ้า ก็คือต้องไปยับยั้งที่ต้นตอของการผลิตเม็ดสีเมลานิน ที่เซลล์เมลาโนไซต์นั่นเอง โดยเรารู้แล้วว่าเอนไซม์ที่กระตุ้นให้เกิดการผลิตเม็ดสีส่วนเกิน หรือที่เรียกว่าฝ้า คือ เอนไซม์ไทโรซิเนส ดังนั้นการยับยั้งที่เอนไซม์ตัวนี้ ถือเป็นการยับยั้งการเกิดฝ้าที่ต้นตอ จากนั้นฝ้าจะค่อย ๆ ลดเลือนและจางลงในที่สุด ด้วย นีเวีย ลูมินัส630 แอนตี้สปอต แอดวานซ์ สปอต เซรั่ม (NIVEA LUMINOUS630 ANTISPOT ADVANCE SPOT SERUM) ที่มีสารลูมินัส630® (LUMINOUS630®) สารเอกสิทธิ์เฉพาะของนีเวีย จากการค้นคว้าสารไบร์ทเทรนนิ่งกว่า 10 ปี จนค้นพบสารไบร์ทเทนนิ่งที่ทรงพลังที่สุดในลำดับที่ 630 จาก 50,000 สาร ที่ได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถช่วยลดปัญหาฝ้าแดด และจุดด่างดำฝังลึกที่สะสมมานานนับ 10 ปี ได้จริง เห็นผลใน 2 สัปดาห์ เพื่อยับยั้งต้นตอการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ควรใช้เป็นประจำต่อเนื่องทั้งเช้าและเย็น

ขั้นตอนแก้ฝ้า กระ จุดดางดำ ให้ดูจางลงภายใน 2 สัปดาห์

ขั้นตอนแก้ฝ้า กระ จุดดางดำ ให้ดูจางลงภายใน 2 สัปดาห์

3 ขั้นตอนรักษาฝ้าด้วยครีมทาฝ้านีเวีย วิธีที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดจากนีเวีย

  • นีเวีย ลูมินัส630 แอนตี้สปอต แอดวานซ์ สปอต เซรั่ม (NIVEA LUMINOUS630 ANTISPOT ADVANCE SPOT SERUM)
  • นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ ดีพ สปอต ทรีทเม้นท์ (NIVEA LUMINOUS630 DEEP SPOT TREATMENT)
  • นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ ซันโพรเทค เอสพีเอฟ 50 PA+++ (NIVEA LUMINOUS630 SUN PROTECT SPF50 PA+++)
  • นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ ไนท์ คอมเพลคชั่น รีแพร์ (NIVEA LUMINOUS630 NIGHT COMPLEXION REPAIR)

นอกจากการอยู่ให้ห่างไกลจากแสงแดด การใช้ครีมทาฝ้านีเวีย LUMINOUS630 อย่างสม่ำเสมอ ควบคู่ไปกับการพักผ่อน ออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างเพียงพอ ก็เป็นปัจจัยเสริมที่ช่วยให้คุณห่างไกลจากการเป็นฝ้าแดดได้

Related Articles

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ