ฝ้าแดด คืออะไร สามารถรักษาได้หายได้ไหม

ฝ้าแดด คืออะไร สามารถรักษาได้หายได้ไหม

“ฝ้าแดด” ปัญหาหนักใจของสาวไทยหลาย ๆ คน ด้วยอากาศที่ร้อนจัด และมีแดดแทบตลอดทั้งปี จึงทำให้ต้องพบเจอกับแสงแดดตัวการหลักที่ทำให้เกิดฝ้าแดดในทุก ๆ วัน แล้วแบบนี้ควรรับมือกับฝ้าอย่างไรดี หากเป็นฝ้าแดดไปแล้วมีวิธีดูแลรักษาให้หายขาดได้อย่างไร

สารบัญบทความ

  • ฝ้าแดด คือ
  • ลักษณะของฝ้าแดด
  • ฝ้าแดดเกิดจากอะไร แล้วต่างกับฝ้าเลือดอย่างไร
  • วิธีดูแลรักษาฝ้าแดดให้ตรงจุด

ฝ้าแดด คือ

ฝ้าแดด คือ ฝ้าชนิดหนึ่งที่มีสาเหตุหลักมาจากแสงรังสียูวี ( UV – UltraViolet) รวมทั้งแสงจากโทรศัพท์มือถือ แสงจากคอมพิวเตอร์ และ แสงจากหลอดไฟ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถกระตุ้นให้เซลล์ใต้ผิวหนังสร้างเม็ดสีทำให้สีผิวดูเข้มขึ้นจนกลายเป็นฝ้าแดดได้ฝ้า หากไม่ได้รับการดูแลหรือรักษา อาจส่งผลให้สีของฝ้าเข้มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้รักษายาก ต้องใช้เวลาในการรักษาที่นานกว่าปกติ

ลักษณะของฝ้าแดด

ลักษณะของฝ้าแดด

ฝ้าแดดมีลักษณะเป็นรอยสีน้ำตาล แดง เทาอมม่วง ไปจนถึงสีดำ โดยสามารถมีสีเข้มขึ้นได้หากได้รับแสงยูวี หรือแสงแดดเป็นประจำ หากไม่ได้รับการป้องกันหรือรักษาอย่างถูกวิธี โดยฝ้าแดดแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ดังนี้

  • ฝ้าแดดตื้น มักมีสีน้ำตาลเข้ม ไปจนถึงสีดำ มีขอบชัดเจน เกิดจากผิวหนังมีการสร้างเม็ดสีเมลานินที่มากกว่าปกติ (Melanin pigment) ที่บริเวณระดับผิวหนังชั้นกำพร้า หรือผิวหนังชั้นนอก เกิดขึ้นง่าย ใช้เวลารักษาไม่นาน
  • ฝ้าแดดลึก มักมีสีม่วงอมน้ำเงิน เกิดจากผิวหนังมีการสร้างเม็ดสีเมลานินที่มากกว่าปกติ (Melanin pigment) ที่บริเวณระดับผิวหนังชั้นหนังแท้ รักษายาก ส่วนมากจะพบในผู้ที่มีอายุ 40 ปี ขึ้นไป

ฝ้าแดดเกิดจากอะไร แล้วต่างกับฝ้าเลือดอย่างไร

  • ฝ้าแดด มักมีสาเหตุหลักมาจากรังสียูวีจากแสงแดด รวมถึงแสงไฟต่าง ๆ เช่น แสงจากจอคอมพิวเตอร์ แสงจากจอสมาร์ทโฟน และ แสงจากหลอดไฟ ผิวหนังจึงถูกกระตุ้นให้ผลิตเม็ดสีเมลานินขึ้นมามากกว่าปกติ มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม
  • ฝ้าเลือด (Vascular) มักมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย การใช้ยาบางประเภทที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน การใช้ยาที่ส่งผลให้เส้นเลือดฝอยบนผิวหน้าทำงานผิดปกติ มักมีอาการเส้นเลือดฝอยแตก หรือมีเลือดไปกระจุกอยู่บริเวณใต้ผิวหนังมากจนเกิดเป็นสีแดงชัดเจน มีลักษณะเป็นสีแดง สีแดงน้ำตาล คล้าย ๆ เส้นเลือด

วิธีดูแลรักษาฝ้าแดดให้ตรงจุด

1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

หลีกเลี่ยงแสงแดด

หากจำเป็นต้องออกไปกับเผชิญแสงแดด นอกจากทาครีมกันแดดเป็นประจำแล้ว ควรหาอุปกรณ์ป้องกันแดดเพิ่มเติม เช่น แว่นกันแดด หมวก ร่วมกันยูวี เสื้อผ้าแขนยาว เป็นต้น

1. ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกไปข้างนอก ไม่ว่าจะเป็นการออกไปใช้ชีวิตประจำวัน หรือออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพราะครีมกันแดดสามารถปกป้องผิวจากรังสียูวี (UVA, UVB) รวมถึงแสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ และจอโทรศัพท์มือถือ ที่เป็นตัวการทำให้เกิดฝ้าแดดบนใบหน้าได้

Tips : แม้ว่าจะไม่ได้ออกไปข้างนอกก็ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ เพราะแสง hevis light จากหน้าจอคอมพิวเตอร์ และจอโทรศัพท์มือถือ ส่งผลให้หน้าดูหมองคล้ำ และทำให้มีโอกาสเกิดฝ้าแดดได้

2. ครีมทาฝ้าช่วยลดเลือนฝ้าแดด

เลือกครีมบำรุงที่ช่วยแก้ปัญหาฝ้าแดดตั้งแต่ต้นตอ เพื่อยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (TyrosinaseInhibitor) ที่มีหน้าที่สร้างเม็ดสีในผิวตัวการที่ทำให้เกิดฝ้าแดดบนใบหน้า อย่าง ทรีทเม้นท์เซรั่มที่ได้รับการันตีจากแพทย์ผิวหนังว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้และผลข้างเคียงอย่าง นีเวีย ลูมินัส630 แอนตี้สปอต แอดวานซ์ สปอต เซรั่ม (NIVEA LUMINOUS630 SPOTCLEAR INTENSIVE SERUM) ที่มีสารลูมินัส630® (LUMINOUS630®) สารเอกสิทธิ์เฉพาะของนีเวีย จากการค้นคว้าสารไบร์ทเทรนนิ่งกว่า 10 ปี จนค้นพบสารไบร์ทเทนนิ่งที่ทรงพลังที่สุดในลำดับที่ 630 จาก 50,000 สารที่ได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถช่วยลดปัญหาฝ้าแดด และจุดด่างดำฝังลึกที่สะสมมานานนับ 10 ปี ได้จริง เห็นผลใน 2 สัปดาห์ เพื่อยับยั้งต้นตอการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ช่วยให้ผิวหน้าดูกระจ่างใส อิ่มฟู นุ่มเด้ง ควรใช้เป็นประจำต่อเนื่องทั้งเช้า-เย็น

3. ทรีตเม้นท์รักษาฝ้าแดด

การทำทรีตเม้นท์ ถือเป็นการผลักวิตามินหรือตัวยาต่าง ๆ ลงไปใต้ชั้นผิวหนัง ด้วยการใช้คลื่นพลังงานเปิดรูขุมขนเพื่อเปิดทางให้วิตามินและตัวยา เข้าสู่ผิวได้ลึกล้ำยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ ช่วยแก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำ ช่วยให้หน้าดูใสขึ้น แต่ต้องหมั่นทำเป็นประจำควบคู่กับการทาครีมบำรุงที่ช่วยลดเลือนฝ้าควบคู่ไปด้วย

4. เลเซอร์รักษาฝ้าแดด

การทำเลเซอร์ (Laser) เป็นการเป็นการยิงเพื่อปรับสภาพและรักษาความผิดปกติของสีผิว โดยใช้พลังงานความร้อนเพื่อกำจัดเม็ดสีที่บริเวณผิวหนังโดยตรง และช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวให้ผลัดผิวไวยิ่งขึ้น แต่หลังจากยิงเลเซอร์อาจทำให้ผิวหน้าบาง ผิวไวต่อแสงได้ จึงควรพักหน้า และหลีกเลี่ยงแสงแดดเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ไม่สามารถรักษาให้หายได้ภายในครั้งเดียว

หากหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดฝ้าแดดบนใบหน้านั้นหลีกเลี่ยงได้ค่อนข้างยาก ไม่ว่าจะทั้งรังสียูวีจากแสงแดดที่เราต้องเผชิญทุกวัน รวมทั้งแสงไฟจากหน้าจอต่าง ๆ ดังนั้นเพื่อป้องกันและดูแลรักษาปัญหาฝ้าแดดให้ได้ผลและตรงจุด ควรหมั่นทาครีมกันแดดเป็นประะจำทุกวัน แม้วันไหนจะไม่ได้ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านก็ตาม และที่สำคััญควรเลือกครีมทาฝ้าที่สามารถช่วยลดเลือนฝ้าแดดได้ถึงต้นตอ

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ