รู้จักชนิดของฝ้า ที่ไม่อยากให้เกิดบนหน้าของเรา

รู้จักชนิดของฝ้า ที่ไม่อยากให้เกิดบนหน้าของเรา

เรื่องง่าย ๆ ที่คุณต้องรู้ หากไม่อยากเป็นฝ้า

หนึ่งในปัญหาผิวที่เป็นที่หนักใจของผู้หญิงทั่วโลกก็คือ ฝ้า เพราะมีรอยสีน้ำตาลหรือดำที่เด่นชัดเจน โดยเฉพาะฝ้าแดด ทำให้สูญเสียความมั่นใจเพิ่มขึ้นทุกวัน เพราะฉะนั้นการเข้าใจเกี่ยวกับฝ้าและการเลือกวิธีการรักษาที่ถูกต้องแบบไม่มีผลข้างเคียง ไม่เพียงช่วยลดเลือนฝ้า แต่ยังทำให้เผยผิวและใช้ชีวิตอย่างมั่นใจ มีสุขภาพดีในระยะยาว

ฝ้า เกิดจากการที่เมลานินหรือเม็ดสีมีมากเกินไป ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีรอยสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีดำ (Hyperpigmentation) และจะมีปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ อาจมีลักษณะเป็นปื้นหรือเข้มเป็นกระจุกได้ สิ่งที่น่าสนใจคือ ฝ้าไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายและส่วนใหญ่พบในวัยกลางคน อายุประมาณ 30-40 ปี
ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดฝ้าคือ รังสี UV ในแสงแดด การกินยาคุมกำเนิด การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนขณะตั้งครรภ์ การเข้าสู่วัยทองและวัยหมดประจำเดือน การใช้เครื่องสำอางบางชนิดที่มีผลต่อการแพ้และกระตุ้นให้เม็ดสีเมลานินบนผิวเกิดการเปลี่ยนแปลง รวมถึงกรรมพันธุ์ที่ทำให้ฝ้ากลับมาเป็นซ้ำได้บ่อยครั้ง ซึ่งคนผิวเข้มมีโอกาสเป็นฝ้าง่ายกว่าคนผิวขาวอีกด้วย

บริเวณที่พบฝ้าได้บ่อย

• โหนกแก้ม   • เหนือริมฝีปาก
• คาง   • หน้าผาก 

 

ชนิดของฝ้า

บริเวณที่พบฝ้าได้บ่อย

ทำไมถึงเป็นฝ้า?

ลักษณะการเกิดฝ้า ฝ้ามีด้วยกัน 3 ชนิด ได้แก่
     1) ฝ้าแบบตื้น เกิดได้ง่าย อยู่ในระดับผิวหนังกำพร้า (ผิวหนังชั้นนอก) มีสีน้ำตาลขอบชัด รักษาให้จางลงได้ด้วยการทาครีมกันแดดหรือยาทาฝ้าอ่อน ๆ
     2) ฝ้าแบบลึก เกิดในระดับชั้นผิวหนังแท้อยู่ลึกกว่าผิวหนังกำพร้า มีสีม่วง ๆ อมน้ำเงิน ขอบเขตไม่ชัดเจน รักษาได้ยากกว่าฝ้าแบบตื้น ไม่ค่อยหายขาด
     3) ฝ้าแบบผสม เกิดทั้งในระดับชั้นหนังกำพร้าและหนังแท้รวมกัน โดยตรงกลางมักมีสีเข้มแสดงถึงฝ้าในชั้นหนังแท้ ส่วนขอบมักมีสีจางกว่าแสดงถึงฝ้าในหนังกำพร้า ฝ้าชนิดนี้ยังเป็นฝ้าที่พบได้มากที่สุดอีกด้วย

รู้ทันรักษาฝ้า

การรักษาฝ้าส่วนใหญ่ แบ่งออกเป็น 3 วิธีหลัก ได้แก่
     1) ลอกชั้นผิวหนัง (Peeling Agent)

รู้ทันรักษาฝ้า

     มีทั้งการใช้กรดผลไม้ (Glycolic Acid, AHA) ทาตรงจุดด่างดำเพื่อผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกไปแล้วสร้างเซลล์ผิวใหม่ และการใช้เลเซอร์ (Fraxel, Erbium YAG) และ IPL (Intense Pulse Light) ที่ยิงแล้วทำให้เม็ดสีกระจายตัวพร้อมกับผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกไป วิธีนี้ได้ผลเร็ว แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่องเรื่อย ๆ ถ้าทำเป็นเวลานานหน้าจะบาง แดง ระคายเคือง ไวต่อแสงแดด
     2) กำจัดแหล่งผลิตเมลานิน

แหล่งผลิตเมลานิน

     นิยมใช้ไฮโดรควิโนนในรูปแบบยาครีม โดยจะมีความเข้มข้น 2% - 4% ทาเพื่อออกฤทธิ์ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน แต่หากใช้เป็นเวลานานอาจมีอาการระคายเคือง มีจุดด่างขาวที่ผิวถาวร การใช้สารชนิดนี้จึงต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น
     3) ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส
     เอนไซม์ไทโรซิเนส (TyrosinaseInhibitor) มีหน้าที่สร้างเม็ดสีในผิวหนัง การยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนสจะช่วยหยุดการเกิดฝ้าได้ที่ต้นตอและวิธีนี้ไม่มีผลข้างเคียง แต่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ครีมทาฝ้าที่ปลอดภัยและผ่านการรับรองที่ได้มาตรฐาน หนึ่งในสารที่มีประสิทธิภาพในการลดเลือนฝ้าแดดและผ่านการคิดค้นและวิจัยกว่า 10 ปี โดยนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิจัยไบเออร์สด๊อรฟ ประเทศเยอรมนี คือ สารลูมินัส 630 (LUMINIOUS 630) ของนีเวีย ซึ่งอยู่ในผลิตภัณฑ์อย่างนีเวีย ลูมินัส 630 สปอตเคลียร์ ทรีทเม้นท์ (NIVEA LUMINOUS630 SPOTCLEAR TREATMENT) และ นีเวีย ลูมินัส 630 สปอตเคลียร์ ซัน โพรเทค เอสพีเอฟ 50 พีเอ+++ (NIVEA LUMINOUS 630 SPOTCLEAR SUN PROTECT SPF50) ที่ผ่านการทดสอบจากผู้ใช้จริงกว่า 200 คนโดยแพทย์ผิวหนังว่าช่วยลดเลือนฝ้าแดดที่สะสมมานานกว่า 10 ปีจางลงใน 4 สัปดาห์แรกที่ใช้ ไม่มีผลข้างเคียงต่อผิว ไม่ทำให้ผิวบางลง และป้องกันการเกิดฝ้าใหม่ หมดกังวลกับปัญหาฝ้าที่มากวนใจ

ผลลัพธ์อัศจรรย์ ที่ผู้ใช้จริงการันตี

อย่างไรก็ตามการป้องกันฝ้าที่ดีที่สุดคือการเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงอย่างแสงแดด แนะนำให้ทาครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟไม่ต่ำกว่า 30 เพื่อป้องกันแสงแดดในชีวิตประจำวัน และควรสวมหมวก กางร่ม สวมเสื้อผ้าที่ป้องกันผิวอย่างมิดชิดจากแสงแดด แต่หากสังเกตแล้วพบว่ามีฝ้าต้องรีบรักษาโดยเร็วด้วยการเลือกวิธีที่เหมาะสม เพื่อให้ผิวสวยสุขภาพดีไปอีกนาน

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ