ดูยังไง หาคำตอบ ฝ้า กระ จุดด่างดำ

ฝ้า กระ จุดด่างดำ มีความแตกต่างกันอย่างไร?

ใครแยกไม่ออก มากองกันตรงนี้

ก่อนอื่น บางคนอาจจะมีคำถามว่า ทำไมเราถึงต้องแยกให้ออกว่า อันไหนกระ อันไหนฝ้า อันไหนจุดด่างดำ ที่ต้องแยกให้ออก ก็เพราะว่า..เราจะได้ดูแลรักษาใบหน้าของเราให้สว่าง กระจ่างใส ได้อย่างตรงจุด และเพื่อผลลัพท์ที่ดีที่สุดนั่นเอง คือบางทีเราเป็นฝ้า แต่ดูไม่ออก คิดว่าตัวเองเป็นกระ จะรักษายังไงก็ไม่หาย เพราะมัวแต่ไปรักษากระอยู่ ฝ้าก็เลยไม่หายสักที ดังนั้นนั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรแยก ฝ้า กระ และจุดด่างดำให้ออกเสียก่อน

วิธีง่ายๆ ในการดูว่า อันไหนฝ้า อันไหนกระ อันไหนจุดด่างดำ


อะไรคือฝ้า อะไรคือกระ

ฝ้าคืออะไร? ฝ้าเกิดจากอะไร? “ฝ้า” ภาษาอังกฤษ เรียกว่า melasma หรือ เมลาสมา ดูง่ายๆ คือ จะเป็นแผ่นๆ ปื้นๆ มีหลายขนาด หลายรูปร่าง หลายสี ตั้งแต่เข้มจนไปถึงอ่อนๆ จางๆ ขึ้นอยู่กับว่าฝ้านั้นเกิดขึ้นที่ผิวหนังชั้นไหน หนังแท้ หรือหนังกำพร้า ถ้าฝ้าแบบตื้น ก็จะอยู่ในชั้นหนังกำพร้า ฝ้าแบบลึก จะเกิดขึ้นในชั้นหนังแท้ จะมีสีน้ำตาลผสมเทาเข้ม รักษาหายยากกว่าฝ้าแบบตื้น และยังมีอีกแบบ คือ ฝ้าแบบผสม ซึ่ง เป็นทั้งแบบตื้นและลึก ผสมกันกระจายกันไปทั่วทั้งใบหน้า ซึ่งสาเหตุหลักๆ ของการเกิดฝ้านั้นก็คือรังสี UV ที่เราได้รับในทุกๆ วันนี่แหละ เนื่องจากเมื่อผิวเราได้รับรังสี UV มากขึ้น เม็ดสีเมลานินที่อยู่บนหน้าเราก็จะถูกผลิตเยอะขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้เกิดฝ้าที่มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงเข้มขึ้นมา
แต่นอกจากรังสี UV แล้ว ฝ้าก็ยังเกิดได้จากความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอ เช่น ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์บางคน อยู่ๆ ก็อาจมีฝ้าเกิดขึ้นมาได้ ซึ่งนั่นเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย หรือแม้แต่เครื่องสำอางและครีมทาหน้าบางประเภทที่มีส่วนผสมของน้ำหอม สี หรือฮอร์โมนก็อาจส่งผลให้เกิดฝ้าได้ด้วยเช่นกัน


กระ (freckles) จะเป็นจุดเล็กๆ กลมๆ มีขอบชัดเจน กระจายอยู่ทั่วใบหน้า โดยเฉพาะแก้ม และหน้าผาก


เพราะฉะนั้น กระ กับ ฝ้า จะแตกต่างกันอย่างชัดเจน คือ ฝ้า จะมีลักษณะเป็นปื้นและมีขนาดใหญ่กว่า ขณะที่ กระ จะเป็นจุดกลมๆ เล็กๆ มีขอบชัดเจน มีสาเหตุหลักๆ มาจากพันธุกรรม ถ้าพ่อแม่เป็น ส่วนใหญ่ลูกจะเป็น โดยเฉพาะคนที่มีผิวขาว มักจะเป็นกระมากกว่าคนผิวสีเข้ม

จุดด่างดำ dark spot

ส่วนจุดด่างดำ dark spot คือ รอยอักเสบที่เกิดจากการเป็นสิว ยิ่งเราแกะสิวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอักเสบมากขึ้นเท่านั้น เมื่อยิ่งอักเสบ ผิวบริเวณนั้นก็ยิ่งคล้ำขึ้นนั่นเอง
จะเห็นได้ว่าจุดด่างดำ ฝ้า กระ เกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะเป็น“กระ” หรือเป็น “ฝ้า” หรือ จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ ต่างก็มีตัวกระตุ้นสำคัญที่เหมือนกันนั่นก็คือ UV ในแสงแดด ทั้งสิ้น
เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากหน้าเป็นฝ้า กระ หรือจุดด่างดำ ผิวคล้ำเสีย ก็ต้องหลีกเลี่ยง UV ในแสงแดด ซึ่งวิธีหลีกเลี่ยงแสงแดดที่ง่ายที่สุดนั่นก็คือ การทาครีมกันแดด ที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป ยิ่งสูงเท่าไหร่ ยิ่งดีเท่านั้น และต้องมี PA+++ ที่ป้องกันรังสี UVA ยิ่งบวกเท่าไหร่ ก็ยิ่งป้องกันได้มากขึ้นเช่นกัน

แต่..สำหรับคนเป็นฝ้า แค่ทาครีมกันแดดทั่วไปอาจไม่เพียงพอ ถ้าอยากให้ฝ้าจางหาย ต้องเลือกครีมกันแดดที่มีสารยับยั้งเอนไซน์ไทโรซิเนส ที่เป็นต้นกำเนิดของการเกิดฝ้าด้วย เนื่องจากในผิวหนังของเราจะมีเมลานิน ซึ่งผลิตมาจากเมลาโนไซต์ และเม็ดสีเหล่านี้จะมีสีเข้มขึ้นโดยเอนไซน์ไทโรซิเนส หากถูกกระตุ้นจาก UV มากๆ เข้า จะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นสีคล้ำกว่าปกติ จนเกิดเป็น “ฝ้า” ในที่สุด

ดังนั้น..ครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับคนเป็นฝ้าต้องยกให้...นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ ซันโพรเทค เอสพีเอฟ50 พีเอ+++ NIVEA LUMINOUS630 Spot Clear Sun Protect SPF50, PA+++ ครีมกันแดดที่ปกป้องผิวหน้าของเราจากรังสี UVA และUVB ด้วยประสิทธิภาพสูงสุด SPF50 และ PA+++ และที่ครีมกันแดดตัวอื่นไม่มี แต่นีเวียมี คือ ลูมินัส 630 (LUMINOUS630) อนุพันธ์บริสุทธิ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และเสถียรที่สุด ซึ่งจะช่วยยับยั้งเอนไซน์ไทโรซิเนส อันเป็นจุดกำเนิดของการเกิดฝ้าได้ จึงสามารถปกป้งฝ้าแดดเกิดใหม่ได้เป็นอย่างดี ฝ้าแดดจะค่อยๆ จางหาย จุดด่างดำลดเลือน ผิวหน้าจะกลับมาเปล่งปลั่ง กระจ่างใส ครบจบทุกความสวยในขวดเดียว นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ ซันโพรเทค เอสพีเอฟ50 พีเอ+++ NIVEA LUMINOUS630 Spot Clear Sun Protect SPF50, PA+++ พลิกชีวิตอย่างแน่นอน
#ของมันต้องมี #ไม่ใช้ไม่ได้แล้ว #นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ