ผิวแห้งมาก

ผิวแห้งเป็นขุยคัน
ถึงไม่หนาวก็พังได้

ฤดูหนาวนี้ หลายคนคงสัมผัสได้ทั้งลมหนาวและผิวแห้งเป็นขุยหรือผิวแห้งคันกันเป็นแถวใช่มั้ยล่ะ? แต่ปัญหาผิวแห้งสำหรับหลายๆ คน มักไม่ได้เกิดเฉพาะฤดูหนาวเท่านั้น เพราะหน้าร้อนผิวก็แห้งได้เหมือนกัน ถ้าดูแลไม่จริงจัง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ตอบโจทย์ ถ้าผิวจะแห้ง จะฤดูไหนก็แห้งอยู่ดี วันนี้พาไปดูพฤติกรรมที่ทำร้ายและทำลายผิว ในฉบับที่เราคิดไม่ถึง พร้อมกอบกู้ผิวให้กลับมานุ่มชุ่มชื้นไม่แห้งกันนะ


ก่อนอื่นลองมาทำความเข้าใจกันก่อนซักนิด ว่าทำไมเราถึงมีผิวแห้งคันแบบ 365 วัน ไม่ว่าจะหน้าร้อน หน้าฝน หรือหน้าหนาว ทั้งที่บางวันอากาศร้อนอบอ้าวผิวก็ยังแห้งลอกเป็นขุย ดูไม่เรียบเนียน นั้นเป็นเพราะสาเหตุของปัญหาผิวแห้งส่วนใหญ่มากจากสภาพแวดล้อม และไลฟ์สไตล์ที่ทำร้ายผิวของเราเองในทุกๆ วัน ทั้งการตากแดดโดยไม่ป้องกันผิวจากรังสียูวี การไม่ทาโลชั่นเพื่อเติมความชุ่มชื้นผิวเป็นประจำ หรือแม้แต่การนั่งทำงานในห้องแอร์นานๆ ก็อาจส่งผลให้ผิวแห้ง หรือผิวแห้งเหี่ยวได้เช่นกัน


รู้จักผิวตัวเองมากพอรึยัง? ผิวแห้งคืออะไร ผิวเราเป็นผิวแบบไหนนะ?

โดยพื้นฐานเราสามารถแบ่งสภาพผิวได้เป็น 4 ประเภท คือ ผิวมัน ผิวผสม ผิวธรรมดา และผิวแห้ง ซึ่งถูกกำหนดจากพันธุกรรม รวมถึงไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างก็ทำให้สภาพผิวของเราต่างกันไปเช่นเดียวกัน แต่รู้หรือไม่ว่าสภาพผิวแห้งก็สามารถแบ่งออกได้อีก 3 ระดับด้วยกัน คือ ผิวแห้งน้อยหรือแห้งเป็นบางครั้ง ไม่ว่าใครก็มีโอกาสเป็นได้, ผิวแห้งปานกลางหรือผิวทั่วไปที่มักเกิดกับคนที่มีผิวบอบบาง และผิวแห้งแตกมากที่เกิดจากปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ทำให้ผิวไวต่อการระคายเคืองง่าย ลองมาสำรวจกันดูว่าสภาพผิวของเราที่ว่าแห้งนั้นอยู่ในระดับไหน เพื่อให้เราสามารถเลือกผลิตภัณฑ์เติมความชุ่มชื้นให้สภาพผิวแห้งของเราได้อย่างเหมาะสมมากที่สุด


เช็กระดับผิวแห้งด้วยตัวเองง่ายๆ ได้เลย

ผิวแห้งน้อย ดูไม่ชุ่มชื้น: คนผิวแห้งระดับนี้จะมีความรู้สึกไม่สบายผิว สัมผัสผิวไม่เรียบเนียน และมีอาการคันยุบยิบระหว่างวัน

ผิวแห้งปานกลาง: ถ้าสังเกตเห็นว่าผิวเริ่มแตกลาย ดูไม่มีความยืดหยุ่น ผิวแดง สีผิวดูไม่สม่ำเสมอ รู้สึกตึงผิวเวลาอยู่ในที่อากาศเย็นและทุกครั้งหลังอาบน้ำ มีอาการคันอยู่บ่อยครั้ง รู้ได้เลยว่าเป็นสัญญาณผิวแห้งที่ควรได้รับการดูแลอย่างใส่ใจเป็นพิเศษ

ผิวแห้งแตกมาก: ไม่ต้องสังเกตก็เห็นได้เลยว่าผิวแห้งแตกลายมีลักษณะเหมือนเกล็ดปลาอย่างชัดเจน ผิวลอกเป็นขุย และมีอาการแสบคันผิว บางคนอาจมีผื่นแดงขึ้นเป็นบริเวณกว้าง ผิวแห้งมากแบบนี้ต้องรีบดูแลด่วน และควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม


ไลฟ์สไตล์ของเราก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำร้ายผิวโดยไม่ตั้งใจ

คนที่มีปัญหาผิวแห้งนอกจากปัจจัยภายในอย่างเรื่องของพันธุกรรม ฮอร์โมน อายุุ และชั้นผิวที่อ่อนแอแล้ว ปัจจัยภายนอกอย่างเรื่องของไลฟ์สไตล์ต่างๆ ก็เป็นสาเหตุสำคัญไม่แพ้กัน เพราะการใช้ชีวิตในแต่ละวันอาจทำให้เกราะปกป้องผิวของเราไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ จึงทำให้ผิวขาดสมดุล เสียความชุ่มชื้นได้ง่าย จนเกิดปัญหาผิวแห้งแตกได้ในที่สุด ลองมาสำรวจตัวเองกันว่าเรากำลังมีไลฟ์สไตล์ที่ทำร้ายผิวอยู่หรือเปล่า?

เช็ค สภาพ ผิว หน้า

o สครับหรือขัดผิวบ่อยเกินไปรึเปล่า?

ถึงแม้วิธีนี้จะเป็นการช่วยให้เซลล์ที่ตายหลุดลอกออกไป แต่ถ้าเรามีผิวแห้งธรรมดา หรือผิวแห้งมาก การสครับหรือขัดผิวคงไม่เหมาะเท่าไหร่นัก เพราะเป็นการรบกวนผิว ยิ่งขัดอาจทำให้ยิ่งระคายเคือง จึงควรเน้นบำรุงด้วยโลชั่นที่กักเก็บความชุ่มชื้นแต่เบาบางอย่าง นีเวีย ออยล์ อิน โลชั่น โรส แอนด์ อาร์แกน ออยล์ เนื้อโลชั่นบางเบา ซึมเร็ว สามารถใช้ได้ในทุกๆ วัน สำหรับผิวแห้งน้อย ไม่ชุ่มชื้น เน้นเป็นการบำรุงผิวแทนการขัดหรือสครับจะดีกว่านะ

โลชั่น ผิว ชุ่มชื้น

o ชอบอาบน้ำอุ่นจัด (จนร้อน) เกินไปหรือเปล่า?

จริงอยู่ว่าเวลาที่เราได้อาบน้ำอุ่น จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าอุณหภูมิร้อนเกินไปหรือใช้เวลาในการอาบนานเกินไป ผลที่ตามมาคือผิวหนังเราอาจแห้งเสีย เกิดผิวลอก แห้งคันโดยไม่รู้ตัว ผ่อนคลายร่างกายแต่ได้ผิวแห้งคันแบบนี้ ไม่ดีแน่ๆ แต่ถ้าใครที่รักการอาบน้ำอุ่นจริงๆ ไม่ใช่ว่าอาบไม่ได้นะ เพียงลดอุณหภูมิที่ร้อนเกินไปให้อุ่นกำลังดี และเลือกจะบำรุงผิวหลังอาบน้ำอุ่นด้วยโลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวทันที อย่าง นีเวีย ซอฟท์ แอนด์ สมูท บอดี้ มิลค์ ทาเป็นประจำทั้งตอนเช้าและตอนเย็น โลชั่นบำรุงผิวเนื้อน้ำนม จะช่วยลดปัญหาผิวแห้งมาก ผิวตึงจนเกิดอาการผิวลอกเป็นขุย พร้อมปกป้องผิวไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้นระหว่างวัน เพราะมีส่วนผสมของวิตามินอี ที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งให้ชุ่มชื้นอิ่มน้ำ และยังผสานคุณค่าการดูแลจากธรรมชาติอย่าง Shea Butter ให้ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส เท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าผิวจะแห้งตึงหลังอาบน้ำแล้ว

อาบ น้ำ อุ่น

o ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายชนิดพร้อมกัน

การทาครีมบำรุงหลายตัวนั้น ยิ่งทามากใช่ว่าจะดี เนื่องจากผิวหนังของเรา มีคุณสมบัติการดูดซึมได้อย่างจำกัด นอกจากไม่ได้ผลลัพธ์แล้ว ยังรู้สึกเหนอะหนะ ไม่สบายผิว ที่แย่ไปกว่านั้นคือหลายๆ คนจะเข็ดกับการบำรุงผิว เพราะคิดว่าใช้เวลานานและผิวก็ไม่ได้ดีขึ้นอย่างที่คิด แบบนี้เลือกตัวเดียวที่ดูแลครอบคลุมไปเลยดีกว่า อย่างนีเวียครีม หรือนีเวียตลับสีน้ำเงิน ตัวช่วยกู้ผิวแห้งที่สาวๆ หลายคนติดใจ เพราะมีมอยส์เจอร์ไรเซอร์พิเศษ ยูเซริท (Eucerit) ที่ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น น่าสัมผัส บอกเลยว่าตลับเดียวเอาอยู่ สามารถใช้ทาเฉพาะจุดแห้งกร้านสะสมอย่าง หัวเข่า ข้อศอก ตาตุ่ม ส้นเท้าแตกและตามข้อพับต่างๆ หรือใช้ทารอยแตกลายบนผิวก็ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มขึ้นได้เช่นกัน ทริคเล็กๆ สำหรับคนผิวแห้งน้อย-ปานกลาง ลองนำครีมมาพอกบริเวณผิวที่แห้ง ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วเช็ดออก จะให้ผลลัพธ์ผิวดูเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ได้อย่างใจ

o พักผ่อนไม่เพียงพอ

การนอนหลับคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด แต่ตามนาฬิกาชีวิตควรนอนให้เป็นเวลา และนอนให้ได้วันละ 6-8 ชั่วโมง เพราะร่างกายจะได้ฟื้นฟูซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นอกจากอวัยวะภายในร่างกายโดยรวมแล้ว ยังช่วยเรื่องสุขภาพผิวของเราอีกด้วย เคยสังเกตมั้ย เวลาที่พักผ่อนน้อยติดต่อไม่กี่วัน ผลที่ได้รับคือผิวจะแห้งไม่สดใส แต่งหน้าไม่ติดทน ไม่สดชื่น และยังดูโทรมอีกด้วย

พักผ่อน ไม่ เพียงพอ

o กินอาหารรสชาติเค็มจัด

แม้ว่าอาหารรสชาติเค็มจะทำให้เรารู้สึกอร่อย แต่หากเรารับประทานในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งไม่ควรเกิน 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน หรือประมาณ 1 ช้อนชา จะทำให้เกิดอาการบวมน้ำ และทำให้ผิวแห้งเหี่ยว เพราะโซเดียมจากอาหารที่เค็มจัด จะดูดซึมน้ำออกจากร่างกายเรานั่นเอง สังเกตง่ายๆ หากวันไหนที่กินอาหารเค็มมากๆ ตื่นมาตอนเช้าจะรู้สึกว่าหน้าบวม อ้วนขึ้น ทั้งที่น้ำหนักและสัดส่วนยังเท่าเดิม นี่แหละสัญญาณเตือนจากการรับประทานอาหารรสเค็ม รู้แบบนี้แล้ว ลดเค็มลงมาซักหน่อย หรือลองหาอาหารสุขภาพมากินบ้าง นอกจากสุขภาพผิวพรรณจะดีขึ้นแล้ว สุขภาพของอวัยวะภายในก็ดีตามมาด้วยนะจ้ะ

กิน เค็ม หน้า บวม

o ดื่มน้ำให้ได้วันละ 1-2 ลิตร

เป็นเรื่องที่ดูทำง่ายที่สุด แต่หลายๆ คนก็ยังทำไม่ได้ ให้คิดซะว่า ในร่างกายเรามีน้ำถึง 75% เข้าไปแล้ว ถ้าเราดื่มน้ำน้อยเกินไป ก็เป็นธรรมดาที่เราจะผิวแห้งกว่าปกติได้ นอกเหนือไปกว่านั้น การขาดน้ำอาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย มีอาการปากแห้ง ซึ่งเป็นผลจากการดื่มน้ำน้อยที่ร่างกายต้องเจอนั่นเอง รู้ถึงอีกหนึ่งสาเหตุแล้ว ก็ต้องให้ความสำคัญกันซักหน่อย แรกๆ อาจดื่มน้ำไม่ได้มาก ให้ลองใช้วิธีมีน้ำติดโต๊ะไว้และจิบเป็นช่วงๆ เพื่อผิวชุ่มชื้นในวันนี้ รีบไปดื่มน้ำกันนะ และถ้าอยากฟื้นฟูอย่างเร่งด่วนโดยเฉพาะสาวๆ ที่ทำงานในห้องแอร์ ไอเทมที่ขาดไม่ได้ในการดูแลผิวแห้งให้คงความนุ่มชุ่มชื้นระหว่างวัน ต้อง นีเวีย อินเทนซีฟ มอยส์เจอร์ บอดี้ มิลค์ โลชั่น เพราะโลชั่นเนื้อน้ำนม บางเบาซึมซาบเร็ว จึงใช้ทาบำรุงผิวได้ตามต้องการแบบไม่เหนอะหนะผิว และยังจัดเต็มตัวช่วยซัพพอร์ตสาวผิวแห้ง อย่างเทคโนโลยี Deep Moisture Essence ให้ความชุ่มชื้นล้ำลึก ผสานวิตามินอี 50 เท่า ฟื้นบำรุงผิวแห้งแตกเป็นลายให้กลับนุ่มชุ่มชื้น พร้อมอโวคาโด ออยล์เข้มข้น ให้สัมผัสผิวเนียนนุ่ม ดูสุขภาพดี ได้ยาวนานกว่าที่เคย

โลชั่น ผิว แห้ง

พฤติกรรมเหล่านี้ ดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว แต่จริงๆ อยู่ใกล้ตัวมากเลยใช่มั้ยล่ะ? ไม่แปลกที่ผิวของเราจะแห้งเสียไปบ้าง เพราะฉะนั้นมาเร่งดูแลผิวอย่างถูกวิธีและต่อเนื่อง ด้วยการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมเพื่อฟื้นฟูผิวให้กลับมาอ่อนเยาว์และดูแลตัวเองจากภายใน ด้วยวิธีที่เราแนะนำกันไปด้วยนะ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่จะช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งได้อย่างเห็นผล เพราะจะทำหน้าที่เข้าไปอุดช่องโหว่รอยปริแตกของผิว อย่างบริเวณผิวแห้งแตกลายเหมือนเกล็ดปลา และไม่เพียงช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้ง แต่ยังเป็นเสมือนการเพิ่มเกราะป้องกันผิว และลดการสูญเสียน้ำในผิวอีกด้วย

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ