บำรุงผิวแบบเร่งด่วน

ฟื้นบำรุงผิวแบบเร่งด่วน เพื่อสาวผิวแห้งมากโดยเฉพาะ

สาวๆ หลายคนเมื่อมีผิวที่แห้งมากมักพบเจอกับปัญหาผิวแห้งเป็นขุย บางครั้งผิวก็แตกหรือลอกจนทำให้ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าใส่เสื้อผ้าโชว์ผิว เพราะจะใส่ขาสั้น ผิวก็แห้งแตกลาย เป็นเหมือนแผ่นดินแห้งแตกขาดน้ำ จะใส่สายเดี่ยว เกาะอก แขนกุด ผิวก็แห้งเป็นขุย วันนี้เรามีเคล็ดลับกู้ผิวแห้ง ให้กลับมาเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ฉบับเร่งด่วนด้วยครีมทาผิวสำหรับผิวแห้งโดยเฉพาะมาฝากสาวๆ ค่ะ

ผิวแห้ง คืออะไร ?

ผิวแห้ง (Dry skin) คือ สภาวะที่ผิวขาดความชุ่มชื้น เกิดจากการที่ผิวสูญเสียน้ำให้กับบรรยากาศโดยการระเหยออก ยิ่งการที่ผิวแห้งมากๆ ในหน้าหนาวนั้น เกิดจากอากาศในบรรยากาศแห้ง ซึ่งจะทำให้น้ำในผิวระเหยสู่ชั้นบรรยากาศมากขึ้นจนผิวหนังแห้ง หรือเกิดผิวหนังแห้งเหี่ยวนั่นเอง เช่นเดียวกับการอยู่ในห้องแอร์นานๆ ภาวะผิวแห้งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย โดยมักพบว่ายิ่งมีอายุมากยิ่งมีโอกาสที่จะเป็นมากขึ้น และการมีผิวที่แห้งยังเป็นอีกหนึ่งต้นเหตุที่อาจจะทำให้มีโอกาสเกิดโรคผิวหนังชนิดอื่นๆ ตามมา ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้โลชั่นหรือครีมทาผิวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นนั่นเอง
women dry skin

ผิวแห้งเป็นเหตุ สังเกตได้

อยากรู้ว่าเราเป็นคนประเภทผิวไหน ใช่ผิวแห้งหรือเปล่า ลองสังเกตผิวง่ายๆ ตามนี้เลย คนผิวแห้งผิวจะมีความยืดหยุ่นลดลง ดูผิวหยาบกร้าน ไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ และจะมองเห็นร่องของผิวได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น ผิวระคายเคืองง่าย ทำให้รู้สึกไม่สบายผิว โดยเฉพาะหลังจากอาบน้ำ แช่น้ำ หรือว่ายน้ำ จะยิ่งรู้สึกว่าผิวแห้งตึงมากขึ้น

ลักษณะผิวแห้งแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

• อาการผิวแห้งทั่วไป: ผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวหยาบกร้าน ผิวหนังลอกแตกเป็นขุย บางครั้งอาจจะมีคราบสกปรกติดได้ง่ายในบริเวณผิวที่มีรอยแตกแห้ง บางรายอาจมีอาการคันร่วมด้วย 
• อาการผิวแห้งมาก: มีลักษณะเป็นผิวแห้งแตกลายเหมือนเกล็ดปลา หรือแดง ลอกเป็นขุย นอกจากนี้ ยังมีอาการแสบคัน เมื่อเอานิ้วกดลงไปจะรู้สึกเจ็บ หากเกาอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียจนเกิดอาการผิวหนังอักเสบ ซึ่งเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการติดเชื้อที่เริ่มรุนแรงและนำไปสู่โรคผิวหนังชนิดอื่นๆ ซึ่งบางรายอาจมีเลือดซึมออกมาตามรอยแตกของผิวหนัง แนะนำหากมีอาการผิวแห้งมาก ให้รีบปรึกษาแพทย์ผิวหนัง เพื่อรักษาให้ถูกต้องตามอาการค่ะ

บอกลาปัญหาผิวแห้ง กับเคล็ดลับกู้ผิว ให้นุ่มชุ่มชื้น

สาวๆ รู้หรือไม่? สภาพอากาศหนาว เย็น รวมไปถึงการอยู่ในห้องแอร์ตลอดทั้งวันทำให้ผิวของเราแห้งง่ายมาก!! เนื่องจากเมื่ออากาศหนาวเย็น อุณหภูมิจะลดลงซึ่งส่งผลให้ความชื้นในอากาศลดลงด้วย จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้อากาศแห้ง เมื่ออากาศแห้งผิวก็จะแห้งลงเช่นกัน เพราะอากาศจะปรับสมดุลความชื้นโดยการดูดความชื้นจากชั้นผิวหนังอย่างต่อเนื่องเพื่อไปทดแทนความชื้นในอากาศที่สูญเสียไป รวมไปถึงสาวๆ ที่ชื่นชอบการอาบน้ำร้อน น้ำอุ่นนานๆ หรือขัดผิวบ่อยจนเกินไป ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวแห้งกร้าน ไม่น่าสัมผัสเอาซะเลย แต่บางกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เช่น พันธุกรรม พ่อแม่เป็นคนผิวแห้ง หรืออายุที่มากขึ้นส่งผลให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งส่งผลให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้นได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุทีทำให้ผิวแห้งกร้าน แตก ลอกเป็นขุย ขาดความชุ่มชื้น แต่ทุกปัญหามีทางออกเสมอ ถึงเวลาสาวๆ แก้ผิวแห้ง ด้วยเคล็ดลับกู้ผิวสวยกันค่ะ
women shower

อาบน้ำ ขัดผิว แบบพอดีพองาม

หลีกเลี่ยงการอาบนํ้าอุ่นหรือขัดผิวมากเกินไปหลีกเลี่ยงในที่นี่ไม่ได้หมายถึงห้ามอาบนํ้าอุ่นหรือขัดผิวนะคะ แต่สาวๆ ควรหาอย่างพอเหมาะไม่ควรอาบน้ำอุ่นนานเกินไปอาบนํ้าอุ่นไม่เกิน 5-10 นาทีหรือขัดสครับผิวเพียงอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้วหากมากเกินไปจะทําให้ผิวแห้งกร้านขาดาได้ง่ายขึ้น ปิดท้ายด้วยโลชั่นทาผิวสักหน่อย เพื่อปลอบประโลมผิวที่โดนสครับหรือขัดมาด้วยครีมทาผิว ที่สามรถกักเก็บความชุ่มชื้นแต่เบาบางอย่าง นีเวีย ออยล์ อิน โลชั่น โรส แอนด์ อาร์แกน ออยล์ ที่มีเนื้อโลชั่นบางเบา ซึมเร็ว แต่สามารถรักษาความชุ่มชื้นได้ดี เพื่อโชว์ผิวสวย พร้อมอวดผิวหอม สามารถใช้ได้ในทุกๆ วัน สำหรับผิวแห้งน้อย ไม่ชุ่มชื้น
กินดีเพื่อผิวที่ดี

กินดีเพื่อผิวที่ดี

รับประทานผักและผลไม้ที่มีประโยชน์สาว ๆ ควรกินผักและผลไม้ที่มีปริมาณนํามากๆ เช่น มะเขือเทศแตงกวา แคนตาลูป ส้ม แตงโม และกีวี่ ถือเป็นวิธีหนึ่งที่นอกจากจะช่วยเติมนํ้าและความชุ่มชื้นให้ผิวแล้ว ยังมีวิตามิน C ที่ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งดูสุขภาพดีด้วย จะให้ดียิ่งขึ้นต้องเสริมด้วยวิตามิน A ด้วย เพราะหากร่างกายขาดวิตามิน A เมื่อไหร่ นั่นอาจทำให้ผิวแห้งมากขึ้นได้ แนะนำให้รับประทานผักผลไม้ เช่น บล็อกโคลี่ แครอท มะละกอ ซึ่งอุดมไปด้วยอัลฟาแคโรทีน เบต้าแคโรทีน และคริปโตแซนทีน โดยร่างกายจะเปลี่ยนสารเหล่านี้เป็นวิตามิน A และนำไปใช้ในเวลาที่ต้องการ
เติมน้ำให้ผิวแห้ง

เติมน้ำให้ผิวแห้ง

เพราะขาดความชุ่มชื้นแบบนี้เราต้องเริ่มดูแลจากภายใน ด้วยการดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันหรือวันละ 6-8 แก้ว เพื่อให้น้ำเข้าไปฟื้นบำรุงผิวที่แห้งกร้านจากการสูญเสียความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวกลับมาอิ่มน้ำได้เหมือนเดิม การดื่มน้ำเพื่อเติมความชุ่มชื้นนั้น ไม่จำเป็นต้องดื่มรวดเดียวหลายๆ แก้ว ใครที่ดื่มน้ำไม่เก่งสามารถใช้วิธีจิบน้ำบ่อยๆ ก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังได้เช่นกันค่ะ แต่ต้องไม่ลืมว่าเราไม่ควรดื่มมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดภาวะเกลือแร่ในร่างกายเจือจางผิดปกติได้

น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว

เลือกใช้น้ำมันอย่างใดอย่างหนึ่ง ทาลงบนผิวพร้อมกับนวดบำรุง ทิ้งไว้โดยที่ไม่ต้องล้างออก ผิวจะชุ่มชื้นขึ้นในทันที ทำแบบนี้เป็นประจำ ผิวกลับมานุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้านและมีสุขภาพผิวที่แข็งแรงขึ้นอีกด้วย หากสาวๆคนไหนไม่ชอบผิวสัมผัสของน้ำมันจากน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว สามารถใช้โลชั่นที่มีส่วนผสมจากน้ำมันจากธะรรมชาติได้ อย่าง นีเวีย อินเทนซีฟ มอยส์เจอร์ บอดี้ มิลค์ ที่ผสานไปด้วยน้ำมันสกัดจากอโวคาโด ช่วยฟื้นฟูผิวแห้งเสีย ผิวแห้งแตกเป็นลาย ให้เนียนนุ่ม ทั้งยังมีส่วนผสมจากวิตามินอีมากถึง 50 เท่า มาพร้อมกับค่า pH Balance ช่วยคงความสมดุลให้ผิว ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น อิ่มน้ำยาวนานถึง 48 ชั่วโมง ผิวสุขภาพดีขึ้นจึงลาขาดปัญหาการระคายเคือง

น้ำผึ้ง

นำน้ำผึ้งมาพอกผิวประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด น้ำผึ้งมีสรรพคุณบำรุงผิว จะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิว แถมยังทำให้ผิวเนียนนุ่ม น่าสัมผัสขึ้นด้วย นอกจากนี้น้ำผึ้งยังมีวิตามินหลายหลายชนิด ที่ช่วยในการป้องกันผิวแห้ง และมีเอนไซม์จากธรรมชาติ ซึ่งมีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่า ช่วยให้ผิวดูเนียนนุ่มยิ่งขึ้น

เลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสม

หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว สาวๆ ก็คู่กับความสวยงามและแฟชั่น แต่เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายเป็นพิเศษ สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวแห้ง เช่น เสื้อผ้าที่ทำจากขนสัตว์ เสื้อผ้าที่มีส่วนผสมของสารเคมี ควรสวมใส่เสื้อผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ที่ช่วยระบายอากาศได้ดี แล้วค่อยสวมเสื้อกันหนาวทับอีกชั้น จะช่วยถนอมผิวของสาวๆ ในช่วงที่ผิวแห้งแตกได้

ทาครีมบำรุงผิวกายสำหรับผิวแห้งเป็นประจำ

ผิวแห้งแตก บางครั้งเกิดอาการคันยุบยิบ นอกจากทำให้สวมใส่เสื้อผ้าไม่มั่นใจแล้ว ยังเสียบุคลิกอีกด้วย สาวๆ ควรบำรุงผิวด้วยโลชั่นทาผิวหรือครีมทาผิวมอยส์เจอไรเซอร์ที่อุดมไปด้วยคอลลาเจน หรือสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น น้ำแร่ ดอกลาเวนเดอร์ ดอกคาโมมายล์ ที่ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น อิ่มน้ำ และ Shea Butter ที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์คุณภาพสูงที่ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว ฟื้นฟูเซลล์ผิวที่ถูกทำลายด้วย นีเวีย ซอฟท์ แอนด์ สมูท บอดี้ มิลค์ โลชั่นบำรุงผิวเนื้อน้ำนม มาพร้อมสัมผัสนุ่มละมุนที่อัดแน่นไปด้วยมีส่วนผสมของวิตามินอี ช่วยปรับผิวที่หยาบกร้านให้กลับมานุ่มเนียน น่าสัมผัส ฟิ้นฟูผิวแห้งลอกเป็นขุย พร้อมปกป้องผิวไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้นระหว่างวัน ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวยาวนาน 48 ชั่วโมง แนะนำให้ทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำทุกวัน เช้า-เย็น และทาทันทีหลังจากผิวยังเปียกหมาดๆ จะทำให้โลชั่นทาผิวหรือครีมบำรุงผิว สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ใต้ผิวได้มากยิ่งขึ้น
เมื่อทราบถึงสาเหตุ และเคล็ดลับกู้ผิวสวยกันไปแล้ว สาวๆ สามารถเลือกวิธีที่ชอบ และเข้ากับไลฟ์สไตล์ได้เลย แต่อย่าลืมกู้ผิวแห้งให้กลับมานุ่ม ชุ่มชื้นง่ายๆ แบบเร่งด่วนเพียงไม่กี่นาที ง่ายๆ ด้วยครีมบำรุงผิวกายสำหรับผิวแห้งอย่างครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิวของเรา ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายตั้งแต่โลชั่นสำหรับผิวแห้งน้อย ผิวแห้งปานกลาง ไปจนถึงผิวแห้งมากที่ต้องฟื้นบำรุงอย่างเร่งด่วน ไม่ว่าผิวแห้งแค่ไหนก็ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างเหมาะสม ตอบโจทย์การดูแลผิวได้อย่างตรงจุด
ผลิตภัณฑ์ของนีเวีย

นีเวีย ครีม หรือนีเวียตลับน้ำเงิน

เอาอยู่ทุกจุดแห้งกร้าน บอกลาผิวแตกลายได้เลย ด้วย นีเวีย ครีม สูตรมอยส์เจอร์ไรเซอร์เข้มข้นอย่างยูเซริท (Eucerit) พร้อมผสานแพนธีนอลช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นขั้นสุด เป็นหนึ่งครีมบำรุงผิวที่สาวๆ ไว้ใจเพราะใช้ได้ตั้งหัวจรดเท้า ช่วยลดจุดสัมผัสแห้งกร้านบริเวณข้อศอก, หัวเข่า, ตาตุ่ม, ส้นเท้า และ ตามข้อพับต่างๆ ป้องกันรอยแตกลายบนผิว คุณแม่ที่อยู่ระหว่างช่วงเวลาตั้งครรภ์และกังวลเรื่องการแตกลายของผิว ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน เพราะผ่านการทดสอบแล้วว่าอ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว

นีเวีย ซอฟท์ แอนด์ สมูท บอดี้ มิลค์

โลชั่นบำรุงผิวเนื้อน้ำนม เกลี่ยง่าย ไม่เหนอะหนะผิว มอบสัมผัสผิวเรียบเนียน ชุ่มชื้นทันที ฟื้นบำรุงผิวแห้งกร้านลอกเป็นขุย ให้นุ่มเด้ง ดูอิ่มน้ำยาวนานเป็นพิเศษ ด้วยส่วนผสม Shea Butter และวิตามินอี ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อผิว ช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งพร้อมปกป้องผิวไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้นระหว่างวัน กู้ผิวแห้ง

นีเวีย อินเทนซีฟ มอยส์เจอร์ บอดี้ มิลค์

โลชั่นสูตรน้ำนม ช่วยฟื้นบำรุงผิวกายที่แห้งกร้านแตกเป็นลาย ให้กลับนุ่มชุ่มชื้นอิ่มน้ำทันที สัมผัสได้ถึงผิวที่เนียนสมูท ยาวนาน 48 ชม. ด้วยสูตร pH Balance ช่วยคงความสมดุลให้ผิว พร้อมส่วนผสมจากวิตามินอีมากถึง 50 เท่า ฟื้นฟูผิวแห้งกร้านจากสภาพแวดล้อมที่ร้ายผิว ให้กลับมาเนียนนุ่มดูสุขภาพดี ผสานคุณค่าบำรุงผิวอโวคาโดออยล์ ล็อคความชุ่มชื้นตลอดวัน ลาขาดปัญหาผิวแห้งแตกลาย เผยผิวเรียบเนียนได้อย่างมั่นใจ

นีเวีย ออยล์ อิน โลชั่น โรส แอนด์ อาร์แกน ออยล์

ปรนนิบัติผิวล้ำลึก ปลุกผิวเนียนนุ่ม กับโลชั่นผสานน้ำมันอาร์แกน สำหรับผิวแห้งไม่ชุ่มชื้น-ผิวปกติ โลชั่นเนื้อบางเบา ซึมซาบเร็ว พร้อมกลิ่นหอมจากกุหลาบอันเป็นเอกลักษณ์ ทั้งยังอุดมด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ให้ผิวนุ่มนวล ดูอ่อนเยาว์ ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื้นให้ผิวยาวนาน 24 ชั่วโมง สัมผัสผิวนุ่มเนียนสวย จนใครๆ ก็ตกหลุมรัก

นีเวีย ดิวอี้ ซากุระ ไบรท์ โลชั่น

ไบรท์เทนนิ่งโลชั่นเนื้อบางเบา มอบกลิ่นหอมละมุนจากซากุระ ให้ความรู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่ทา ผสานการบำรุงผิวด้วย โจโจ้บา ออยล์ ซึมซาบเร็ว ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะ ให้ผิวนุ่มเนียนฉ่ำ ดูเปล่งปลั่ง กระจ่างใส อย่างเป็นธรรมชาติ

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ