เคล็ดลับกู้ผิว ด้วยโลชั่นทาผิวกาย สำหรับผิวแห้งฉบับเร่งด่วน

สาวๆ หลายคนเมื่อมักพบปัญหาผิวแห้งเป็นขุย บางครั้งผิวก็แตกหรือลอกจนทำให้ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าใส่เสื้อผ้าโชว์ผิว เพราะจะใส่ขาสั้น ผิวก็แห้งแตก เป็นแผ่นดินแห้งแล้งขาดน้ำ จะใส่สายเดี่ยว เกาะอก แขนกุด ผิวก็แห้งเป็นขุย วันนี้เรามีเคล็ดลับกู้ผิวแห้ง ให้กลับมาเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ฉบับเร่งด่วนด้วยครีมทาผิวมาฝากสาวๆ ค่ะ

ผิวแห้ง คืออะไร ?

ผิวแห้ง (Dry skin) คือ สภาวะที่ผิวขาดความชุ่มชื้น เกิดจากการที่ผิวสูญเสียน้ำให้กับบรรยากาศโดยการระเหยออก ยิ่งผิวแห้งหน้าหนาวนั้นเกิดจาก อากาศในบรรยากาศแห้ง ซึ่งจะทำให้น้ำในผิวระเหยสู่ชั้นบรรยากาศมากขึ้นจนผิวหนังแห้ง เช่นเดียวกับการอยู่ในห้องแอร์นานๆ ภาวะผิวแห้งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย โดยมักพบว่ายิ่งมีอายุมากยิ่งมีโอกาสที่จะเป็นมากขึ้น และการมีผิวที่แห้งยังเป็นอีกหนึ่งต้นเหตุที่อาจจะทำให้มีโอกาสเกิดโรคผิวหนังชนิดอื่นๆ ตามมา ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้โลชั่นทาผิวช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น
women dry skin

ลักษณะของผิวแห้งเป็นยังไงนะ ?

ลักษณะผิวแห้งแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

• อาการผิวแห้งทั่วไป: ผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวหยาบกร้าน ผิวหนังลอกแตกเป็นขุย บางครั้งอาจจะมีคราบสกปรกติดได้ง่ายในบริเวณผิวที่มีรอยแตกแห้ง บางรายอาจมีอาการคันร่วมด้วย 
• อาการผิวแห้งมาก : มีลักษณะเป็นผิวแห้งแตกลาย หรือแดง ลอกเป็นขุย นอกจากนี้ ยังมีอาการแสบคัน เมื่อเอานิ้วกดลงไปจะรู้สึกเจ็บ หากเกาอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียจนเกิดอาการผิวหนังอักเสบ ซึ่งเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการติดเชื้อที่เริ่มรุนแรงและนำไปสู่โรคผิวหนังชนิดอื่นๆ ซึ่งบางรายอาจมีเลือดซึมออกมาตามรอยแตกของผิวหนัง แนะนำหากมีอาการผิวแห้งมาก ให้รีบปรึกษาแพทย์ผิวหนัง เพื่อรักษาให้ถูกต้องตามอาการค่ะ

บอกลาปัญหาผิวแห้ง กับเคล็ดลับกู้ผิว ให้นุ่มชุ่มชื้น

สาวๆ รู้หรือไม่? สภาพอากาศหนาว เย็น รวมไปถึงการอยู่ในห้องแอร์ตลอดทั้งวันทำให้ผิวของเราแห้งง่ายมาก!! เนื่องจากเมื่ออากาศหนาวเย็น อุณหภูมิจะลดลงซึ่งส่งผลให้ความชื้นในอากาศลดลงด้วย จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้อากาศแห้ง เมื่ออากาศแห้งผิวก็จะแห้งลงเช่นกัน เพราะอากาศจะปรับสมดุลความชื้นโดยการดูดความชื้นจากชั้นผิวหนังอย่างต่อเนื่องเพื่อไปทดแทนความชื้นในอากาศที่สูญเสียไป รวมไปถึงสาวๆ ที่ชื่นชอบการอาบน้ำร้อน น้ำอุ่นนานๆ หรือขัดผิวบ่อยจนเกินไป ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวแห้งกร้าน ไม่น่าสัมผัสเอาซะเลย แต่บางกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เช่น พันธุกรรม พ่อแม่เป็นคนผิวแห้ง หรืออายุที่มากขึ้นส่งผลให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งส่งผลให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้นได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุทีทำให้ผิวแห้งกร้าน แตก ลอกเป็นขุย ขาดความชุ่มชื้น แต่ทุกปัญหามีทางออกเสมอ ถึงเวลาสาวๆ แก้ผิวแห้ง ด้วยเคล็ดลับกู้ผิวสวยกันค่ะ

women shower

อาบน้ำ ขัดผิว แบบพอดีพองาม

หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น หรือขัดผิวมากเกินไป หลีกเลี่ยงในที่นี่ไม่ได้หมายถึงห้ามอาบน้ำอุ่นหรือขัดผิวนะคะ แต่สาวๆ ควรทำอย่างพอเหมาะ ไม่ควรอาบน้ำอุ่นนานเกินไป อาบน้ำอุ่นไม่เกิน 5-10 นาที หรือขัด สครับผิวเพียงอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ก็เพียงพอแล้ว หากมากเกินไป จะทำให้ผิวแห้งกร้าน ขาดน้ำได้ง่ายขึ้น (ปิดท้ายด้วยโลชั่นทาผิวสักหน่อย ผิวชุ่มชื้นเลย!)

กินดีเพื่อผิวที่ดี

รับประทานผักและผลไม้ที่มีประโยชน์ สาวๆ ควรกินผักและผลไม้ที่มีปริมาณน้ำมากๆ เช่น มะเขือเทศ แตงกวา แคนตาลูป ส้ม แตงโม และกีวี่ นี่ถือเป็นวิธีหนึ่งที่นอกจากจะช่วยเติมน้ำและความชุ่มชื้นให้ผิวแล้ว ยังมีวิตามิน C ที่ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งดูสุขภาพดีด้วย

เติมน้ำให้ผิว

ผิวแห้งเพราะขาดน้ำขาดความชุ่มชื้น แบบนี้เราต้องเริ่มดูแลจากภายในด้วยการดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน หรือวันละ 6-8 แก้ว เพื่อให้น้ำเข้าไปฟื้นบำรุงผิวที่แห้งกร้านจากการสูญเสียความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวกลับมาอิ่มน้ำได้เหมือนเดิม

เราขอแนะนำสูตรพอกผิวนุ่ม ชุ่มชื้น แบบธรรมชาติ

 อ่านเพิ่มเติม >  ช้อปเลย >

 อ่านเพิ่มเติม >  ช้อปเลย >

 อ่านเพิ่มเติม >  ช้อปเลย >

น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว

เลือกใช้น้ำมันอย่างใดอย่างหนึ่ง ทาลงบนผิวพร้อมกับนวดบำรุง ทิ้งไว้โดยที่ไม่ต้องล้างออก ผิวจะชุ่มชื้นขึ้นในทันที ทำแบบนี้เป็นประจำ ผิวกลับมานุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้านและมีสุขภาพผิวที่แข็งแรงขึ้นอีกด้วย

น้ำผึ้ง

นำน้ำผึ้งมาพอกผิวประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด น้ำผึ้งมีสรรพคุณบำรุงผิว จะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิว แถมยังทำให้ผิวเนียนนุ่ม น่าสัมผัสขึ้นด้วย

เลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสม

หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว สาวๆ ก็คู่กับความสวยงามและแฟชั่น แต่เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายเป็นพิเศษ สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวแห้ง เช่น เสื้อผ้าที่ทำจากขนสัตว์ เสื้อผ้าที่มีส่วนผสมของสารเคมี ควรสวมใส่เสื้อผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ที่ช่วยระบายอากาศได้ดี แล้วค่อยสวมเสื้อกันหนาวทับอีกชั้น จะช่วยถนอมผิวของสาวๆ ในช่วงที่ผิวแห้งแตกได้

ทาครีมบำรุงผิวกายสำหรับผิวแห้งเป็นประจำ

ผิวแห้งแตก บางครั้งเกิดอาการคันยุบยิบ นอกจากทำให้สวมใส่เสื้อผ้าไม่มั่นใจแล้ว ยังเสียบุคลิกอีกด้วย สาวๆ ควรบำรุงผิวด้วยโลชั่นทาผิวหรือครีมทาผิวมอยส์เจอไรเซอร์ที่อุดมไปด้วยคอลลาเจน หรือสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น น้ำแร่ ดอกลาเวนเดอร์ ดอกคาโมมายล์ และเชียร์ บัตเตอร์ ที่ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น อิ่มน้ำ แนะนำให้ทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำทุกวัน เช้า-เย็น และทาทันทีหลังจากผิวยังเปียกหมาดๆ จะทำให้โลชั่นทาผิวหรือครีมบำรุงผิว สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ใต้ผิวได้มากยิ่งขึ้น

เมื่อทราบถึงสาเหตุ และเคล็ดลับกู้ผิวสวยกันไปแล้ว เราขอแนะนำอีก 1 วิธีที่ช่วยกู้ผิวแห้งให้กลับมานุ่ม ชุ่มชื้นง่ายๆ แบบเร่งด่วนเพียงไม่กี่นาที ด้วยครีมบำรุงผิวกายสำหรับผิวแห้งอย่าง

- นีเวีย อินเทนซีฟ มอยส์เจอร์ บอดี้ มิลค์ โลชั่น โลชั่นทาผิวเนื้อน้ำนมฟื้นบำรุงและมอบความชุ่มชื้นแก่ผิวอย่างล้ำลึก เพื่อผิวเด้งอิ่มน้ำยาวนาน ด้วยวิตามินอี 50 เท่า ช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งกร้านให้กลับนุ่มชุ่มชื้น อิ่มน้ำทันที พร้อมน้ำมันสกัดจากอะโวคาโดในโลชั่นทาผิว คุณค่าบำรุงผิวชั้นดีจากธรรมชาติ ซึมเข้าบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก ให้ผิวดูเรียบเนียน ปกป้องผิวไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้นระหว่างวัน ผสานพลังสูตร pH Balance เหมาะสมกับผิว ไม่ทำร้ายสมดุลผิวตามธรรมชาติ เท่านี้สาวผิวแห้งก็กู้ผิวให้กลับมาเนียน นุ่ม ชุ่มชื้น น่าสัมผัสได้อีกครั้งค่ะ

- นีเวีย ออยล์อินโลชั่น เชอร์รี่ บลอสซั่ม แอนด์ โจโจ้บา ออยล์ โลชั่นบำรุงผิวกายเนื้อบางเบา ผสานโจโจ้บา ออยล์ ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื้นในผิว บำรุงให้ผิวเปล่งปลั่ง เด้ง ดูสดใส กระจ่างใสขึ่น บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นยาวนานกว่า 24 ชั่วโมง ผิวหอมกลิ่นเชอร์รี่ บลอสซั่ม ให้ความรู้สึกสดชื่นหอมนานตลอดวัน

- นีเวีย ดิวอี้ ซากุระ ไวท์ โลชั่น โลชั่นผสานออยล์บำรุงผิว ซึมซาบเร็ว เพื่อผิวเนียนฉ่ำ บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นยาวนานกว่า 48 ชั่วโมง ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะ เนื้อบางเบา เติมเสน่ห์ให้ผิวดูขาวใส หอมโดนใจ เนียนฉ่ำ จนใครๆ ตกหลุมรัก

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ