เลือกครีมบำรุงผิวกายสำหรับคนผิวแห้งอย่างไรดี

เลือกโลชั่น ครีมบำรุงผิวกายสำหรับคนผิวแห้งอย่างไรดี?

ผิวแห้งเกิดจากอะไร? รวมไอเทมกู้ผิวแห้ง ให้กลับมานุ่มชุ่มชื้นในชั่วข้ามคืน

ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย แตกเป็นลาย จะใช้ครีมบำรุงผิวแห้งยี่ห้อไหน ทาเยอะเท่าไหร่ ผิวก็ยังไม่ชุ่มชื้นขึ้นสักที ยิ่งช่วงหน้าหนาวผิวยิ่งทวีความแห้ง หนักเข้าผิวก็อาจระคายเคือง มีอาการคัน จนถึงขึ้นแสบผิวได้ แต่รู้หรือไม่? อาการผิวแห้ง ไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวเท่านั้นนะ เพราะปัญหาผิวแห้งเกิดจากหลายปัจจัย เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การทานยารักษาโรคบางชนิด การเผชิญแสงแดดสะสมเป็นเวลานาน การทำงานอยู่ในห้องแอร์ รวมไปจนถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่ผิวที่เหมาะกับสภาพผิว

ผิวแห้ง เกิดจากอะไร?

ผิวแห้ง คือ ภาวะที่ระดับน้ำที่อยู่ในชั้นผิวลดลงมากกว่าระดับปกติ เนื่องจากผิวหนังของเรามีส่วนประกอบของน้ำ น้ำมัน และสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ในภาวะปกติร่างกายจะมีเกราะป้องกันผิวหนัง (skin barrier) เพื่อให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้น 
เกราะป้องกันผิวหนัง (skin barrier)
- ผิวหนังชั้นหนังกำพร้า จะมีไขมันซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นที่ผิวหนัง และป้องกันน้ำระเหยออกจากผิวหนัง
- ชั้นหนังแท้ จะมีต่อมเหงื่อทำหน้าที่สร้างและขับสารน้ำออกจากร่างกายเพื่อปรับอุณหภูมิ และต่อมไขมันทำหน้าที่ขับไขมันออกมาปกป้องผิว ไม่ให้ผิวแห้ง
เมื่อมีปัจจัยมารบกวนทำให้เกราะป้องกันผิวหนังเสียสมดุล ระดับความชุ่มชื้นลดลง เซลล์ผิวก็จะแห้งกร้าน ลอก และแตกเป็นขุยนั่นเอง ซึ่งสาเหตุก็มาจากหลายๆ ปัจจัย ทั้งปัจจัยภายใน และ ปัจจัยภายนอก ดังนี้

ปัจจัยภายนอก (External cause)

- สภาพแวดล้อม: ทั้งแสงแดด ฝุ่น ควัน และมลภาวะต่างๆ ที่ต้องออกไปเจอล้วนทำร้ายผิวให้สูญเสียความชุ่มชื้นในผิว รวมถึงการพฤติกรรมการใช้ชีวิตอื่นๆ ด้วย เช่น อากาศหนาวในฤดูหนาวที่อุณหภูมิต่ำ ความชื้นในอากาศน้อย การใช้ชีวิตกลางแจ้ง ที่ต้องเผชิญแสงแดดนานๆ นอกจากจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยแล้ว ยังทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย และทำให้ผิวแห้งมากขึ้น การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกฤทธิ์รุนแรงต่อผิว รวมถึงการนั่งทำงานในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศทั้งวันอีกด้วย


ปัจจัยภายใน (Internal cause)

อายุ: เมื่ออายุมากขึ้น ต่อมผลิตไขมันก็จะทำงานลดลง ทำให้ผิวขาดน้ำมันในการหล่อเลี้ยงและมอบความชุ่มชื้น 
- ทานอาหารไม่มีประโยชน์: การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยฟื้นบำรุงผิวจากภายในสู่ภายนอก สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง ควรรับประทานสารอาหารจำพวกวิตามินและกรดไขมันต่างๆ เพื่อลดอาการแห้งกร้านและคล้ำเสียของผิวพรรณ เช่น อาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง เพราะเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยเสริมสร้างชั้นน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติ อย่างปลาแมกเคอเรล ปลาแซลมอน เมล็ดเจีย เมล็ดแฟลกซ์ และวอลนัท วิตามินซีจากการรับประทานผักผลไม้ ก็มีประโยชน์ต่อผิวมากเช่นกัน เพราะเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวหนัง

ปัญหาผิวแห้ง แก้อย่างไรดี?

ควรเน้นการบำรุงผิวทั้งจากภายใน และ ภายนอก การฟื้นฟูผิวจากภายใน เช่น การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อวันหรือปริมาณ 8 แก้ว จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวและช่วยเรื่องการขับถ่าย ผิวพรรณจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น อีกทั้งยังควรเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ เช่น วิตามินอี และ วิตามินซี ที่จะทำให้ผิวเปล่งปลั่ง เรียบเนียน ดูสดใสขึ้นและสิ่งที่จำเป็นอย่างมากคือ การเติมความชุ่มชื้นให้ผิวจากภายนอก ด้วย โลชั่นบำรุงผิวหรือครีมทาผิวกายเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ที่เปี่ยมประสิทธิภาพในการฟื้นบำรุงที่ล้ำลึก ควรทาเป็นประจำทุกวัน และต้องเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิวเพื่อสามารถแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด หลายคนคงกำลังคิดว่าแล้วครีมทาผิวยี่ห้อไหนดี วันนี้เรารวม ครีมบำรุงผิวกายสำหรับผิวแห้ง ที่ถือเป็นไอเทมเด็ดในการกอบกู้ปัญหาผิวแห้งมาฝาก แต่ก่อนอื่นสาวๆ ลองสังเกตผิวดูก่อนว่าเรามีผิวแห้งในระดับไหน จะได้เลือกโลชั่นบำรุงผิวแห้งที่เหมาะกับผิวเรานั่นเอง

เช็กระดับผิวแห้ง เพื่อเลือกโลชั่นที่เหมาะกับผิว

Level 1 | ผิวแห้งเล็กน้อย: คนผิวแห้งระดับนี้อาจมีผิวแห้งเป็นบางครั้งคราว มักเป็นในช่วงที่ดื่มน้ำน้อยจนทำให้ผิวขาดน้ำ ช่วงที่งานหนักพักผ่อนน้อย หรือเวลาต้องอยู่ในที่อากาศแห้งและเย็นนานๆ โดยจะมีความรู้สึกไม่สบายผิว และอาจมีความคันยุบยิบในจุดที่ผิวแห้งระหว่างวัน

Level 2 | ผิวแห้งแตกลาย: คนที่มีผิวแห้งปานกลางจะสามารถเห็นได้เลยว่าผิวเริ่มแตกลาย ดูไม่มีความยืดหยุ่น ผิวแดง และมีอาการตึงๆ ผิวหลังจากอาบน้ำ ต่อให้สภาพอากาศแบบไหน ไม่ว่าจะหน้าร้อน หน้าฝน หรือหน้าหนาว ก็ยังคงมีปัญหาผิวแห้ง ผิวดูไม่เรียบเนียนอยู่ตลอด

Level 3 | ผิวแห้งมาก ลอกเป็นขุย: คนที่มีผิวแห้งมาก มักจะแห้งแตกลายเหมือนเกล็ดปลา (มองเห็นได้ชัดกว่าระดับที่ 2) และผิวจะลอกเป็นขุย มีอาการแสบแดง คัน บางคนผิวแห้งหนักมากจนผิวอักเสบ ผิวหนังลอกออกเป็นแผ่น เป็นระดับผิวแห้งที่ต้องได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วน และควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อรับคำปรึกษาแนะนำ

สูตรสารสกัดจากออยล์ : ฟื้นบำรุงให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น สวยสุขภาพดี และเพิ่มความหอม

สำหรับผิวแห้งไม่ชุ่มชื้น-ผิวแห้งปกติ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวสุขภาพดี

nivea-body-oil-in-lotion-cherry-blossom-and-jojoba-oil

นีเวีย ออยล์ อิน โลชั่น เชอร์รี่ บลอสซั่ม แอนด์ โจโจ้บา ออยล์

โลชั่นบำรุงผิวกายเนื้อบางเบาซึมซาบเร็วแต่ให้การปรนนิบัติผิวที่ล้ำลึก ผสานน้ำมันโจโจ้บาช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื้นในผิว บำรุงให้ผิวเปล่งปลั่ง เด้ง ดูสดใส มอบความชุ่มชื้นให้ผิวนานถึง 24 ชั่วโมง โดยไม่ทิ้งความรู้สึกเหนียวเหนอะหนะมีกลิ่นหอมหวานอ่อนๆ จากเชอร์รี่ บลอสซั่ม เพิ่มความหอมสดชื่นตลอดวัน

 

nivea-body-oil-in-lotion-rose-and-argan-oil

นีเวีย ออยล์ อิน โลชั่น โรส แอนด์ อาร์แกน ออยล์

โลชั่นผสานน้ำมันอาร์แกนอุดมด้วยสารแอนตี้-ออกซิแดนท์ ทำให้ผิวนุ่มนวล แลดูอ่อนเยาว์ ให้การบำรุง ล้ำลึก แต่ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื้นให้ผิวถึง 24 ชั่วโมง มาพร้อมกลิ่นหอมเย้ายวนจากกุหลาบ ช่วยเสริมเสน่ห์น่าหลงใหลและน่าค้นหาให้คุณสาวๆ

nivea-aura-orange-white-lotion-350-ml

นีเวีย ออยล์ อิน โลชั่น ออเรนจ์ บลอสซั่ม พลัส อโวคาโด ออยล์

โลชั่นบำรุงผิวกายผสาน อโวคาโด ออยล์ น้ำมันชั้นดีจากธรรมชาติ ช่วยฟื้นบำรุงอย่างล้ำลึกให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น พร้อมช้วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวนานถึง 48 ชั่วโมง เนื้อโลชั่นไม่เหนียวเหนอะหนะซึมซาบลงผิวได้เร็ว และยังมีกลิ่นหอมแสนสดชื่นจากออเรนจ์ บลอสซั่ม ช่วยปลุกความสนุกสนานความสดใสและพลังในตัวคุณ

สูตรน้ำนมเข้มข้น : สำหรับผิวแห้งกร้านขาดน้ำ ไม่เรียบเนียน

nivea-intensive-moisture-body-milk

สำหรับผิวแห้ง-ผิวแห้งมาก เริ่มมีอาการคัน รวมทั้งอาการแห้งตึง

นีเวีย อินเทนซีฟ มอยส์เจอร์ บอดี้ มิลค์ โลชั่นสูตรน้ำนม ช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งเสียแตกเป็นลาย รวมถึงช่วยบรรเทาอาการคันของผิวแห้งมากในฤดูหนาว ให้กลับมาชุ่มชื้น ผิวดูอิ่มน้ำทันที ด้วยส่วนผสมจากวิตามินอีมากถึง 50 เท่า ฟื้นฟูผิวแห้งกร้านจากสภาพแวดล้อมที่ร้ายผิว ให้กลับมาเนียนนุ่มดูสุขภาพดี พร้อมอโวคาโด ออยล์เข้มข้น ล็อคความชุ่มชื้นตลอดวัน สัมผัสผิวเนียนนุ่มยาวนาน 48 ชั่วโมง เผยผิวเรียบเนียนได้อย่างมั่นใจ

nivea-soft-and-smooth-body-milk

สำหรับผิวแห้งมาก-ผิวตึง ไปจนถึงผิวแห้งเป็นขุย

นีเวีย ซอฟท์ แอนด์ สมูท บอดี้ มิลค์ โลชั่นบำรุงผิวเนื้อน้ำนม มาพร้อมสัมผัสนุ่มละมุน ผสานส่วนผสมของวิตามินอี ที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งมาก ผิวตึงจนเกิดอาการผิวลอกเป็นขุย ให้กลับมาชุ่มชื้น ดูเนียนนุ่ม น่าสัมผัส พร้อมคุณประโยชน์ของ Shea Butter จากธรรมชาติ ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของเกราะปกป้องผิว พร้อมช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวยาวนาน 48 ชั่วโมง

สูตรลับ 100 ปี ครีมนีเวีย ตำนานแห่งการดูแลผิวจากรุ่นสู่รุ่น

สำหรับผิวแห้งกร้าน หรือผิวหยาบกร้านเฉพาะจุด

นีเวีย ครีมหรือนีเวียตลับน้ำเงิน

นีเวียครีม ตำนานครีมบำรุงผิวในตำนานที่อยู่มานานกว่า 100 ปี เป็นไอเทมเด็ดเรียกได้ว่าเป็นครีมดูผิวแลผิวสามัญประจำบ้านสำหรับหลายๆครอบครัวเลย เพราะในตลับน้ำเงินนี้อัดแน่นด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์เข้มข้นอย่างยูเซริทและแพนธีนอล มอยส์เจอร์ไรเซอร์พิเศษของนีเวีย ที่ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น น่าสัมผัส ป้องกันรอยแตกลายบนผิว พร้อมช่วยลดจุดสัมผัสแห้งกร้านบริเวณข้อศอก, หัวเข่า, ตาตุ่ม, ส้นเท้า และ ตามข้อพับต่างๆ ใช้ได้แม้ผิวบอบบางแพ้ง่าย คุณแม่ที่อยู่ระหว่างช่วงเวลาตั้งครรภ์และกังวลเรื่องการแตกลายของผิว ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน เพราะผ่านการทดสอบแล้วว่าอ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ