เลือกครีมกันแดดทาหน้า อย่างไรไม่ให้หน้าเมือก

ผิวมันคืออะไร ?

ผิวมัน
ผิวมันคือ สภาพผิวที่ต่อมไขมัน ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ ผิวดูหนา เงา มันวาว รูขุมขนกว้างอย่างเห็นได้ชัด จึงทำให้สาวผิวมันมีโอกาสเกิดสิวอุดตัน สิวเสี้ยนได้ง่ายกว่าสภาพผิวแบบอื่น ส่วนปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตน้ำมันมากเกินไปเกิดจาก พันธุ์กรรม  การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ความเครียด ยา อารมณ์ รวมไปถึงสกินแคร์และเครื่องสำอาง ความมันบนใบหน้านอกจากทำให้หน้าดูมันเยิ้มแล้ว ยังทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ และเครื่องสำอางไม่ติดทนด้วย แต่ด้วยความที่มีน้ำมันบนผิวมาก จึงช่วยคงความชุ่มชื้นไว้ในผิว ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ยากกว่าสภาพผิวอื่นๆ

5 วิธีเปลี่ยนหน้าเยิ้มให้เป็นน่าเยิฟ

ความสะอาดสำคัญที่สุด

สาวผิวหน้ามัน เป็นสิวง่าย สิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจเป็นอันดับแรกคือความสะอาด เพราะผิวหน้ามันยิ่งสะสมสิ่งสกปรก สิ่งตกค้างต่างๆ บนใบหน้า สาวๆ ควรเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนซิ่งทุกครั้งแม้ไมได้แต่งหน้า ล้างหน้าให้สะอาด และซับผิวหน้าอย่างเบามือที่สำคัญควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีความอ่อนโยน และเหมาะสำหรับผิวมัน แต่ไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไป ควรล้างเพียงเช้าและเย็นเท่านั้น เพราะการล้างหน้าบ่อยๆ จะยิ่งเร่งให้ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม ความสะอาดในที่นี่รวมไปถึงผมของเราด้วย สาวๆ ไม่ควรปล่อยผมมาปิดหน้า เพราะสิ่งสกปรกจะยิ่งสะสมมากขึ้น ควรสระผมวันเว้นวัน และหมั่นรักษาความสะอาดเครื่องนอน ปลอกหมอนและผ้าห่มเป็นประจำ
วิธีดูแลหน้ามัน

หลีกเลี่ยง และเลือกใช้ให้เหมาะสม

สาวผิวมันควรหลีกเลี่ยงการออกแดดจัดและนานเกินไป เพราะจะทำให้ผิวแห้ง ขาดสมดุล และผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น สาวๆ ควรเลือกใช้ครีมกันแดดคุมมัน เนื้อเซรั่ม บางเบาที่ช่วยลดความมันส่วนเกิน สำหรับผิวหน้ามันโดยเฉพาะ รวมไปถึงการเลือกสกินแคร์ และเครื่องสำอาง ควรเลือกสกินแคร์สูตร oil free เนื้อบางเบา ประเภทเจล หรือน้ำ เพื่อช่วยรักษาระดับความชุ่มชื้นให้ผิว แต่ไม่เหนียวเหนอะหนะ อย่าง นีเวีย ซัน โพรเทค แอนด์ ไบรท์ ออยล์ คอนโทรล เซรั่ม SPF50+ PA+++ ครีมกันแดดคุมมัน เนื้อเซรั่ม บางเบา เกลี่ยง่าย ด้วยสูตร Non-Comedogenic ไม่อุดตันรุขุมขน ผสาน L-Carnitine ให้ประสิทธิภาพในการลดความมันได้มากถึง 86%+ แบบต่อเนื่องยาวนานตลอดทั้งวัน พร้อมปกป้องผิวหน้าจาก UVB/UVA2 และ UVA1 ปราศจากพาราเบนและน้ำหอม เป็นกันแดดคนหน้ามันที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวที่โดนทำร้าย และปรับสีผิวให้แลดูกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ และเลือกใช้เครื่องสำอางที่เป็นเนื้อแมทท์ เพื่อไม่ให้หน้าดูมันเงากว่าเดิม และควรเลือกที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม น้ำมัน และแอลกอฮอล์ เพื่อปกป้องการแพ้รายคายเคือง และอุดตันทำให้เกิดสิว
 

มากส์หน้า ดูดซับความมัน

การมาส์กหน้า จะช่วยดูดซับความมันได้ดี กระชับรูขุมขน และผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว สาวๆ ควรเลือกใช้มาส์กที่มีสาร AHA,BHA หรือมาส์กด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ และมาส์กอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งค่ะ  

สูตรมากส์หน้าธรรมชาติง่ายๆ 
ดินสองพอง + น้ำมะนาว + น้ำผึ้ง 
นำดินสอพองผสมกับน้ำมะนาวและน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน พอกทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก ดินสอพองจะช่วยดูดซับความมันได้เป็นอย่างดี น้ำผึ้งกับมะนาวจะช่วยให้ผิวหน้าเนียนนุ่มขึ้น
กล้วย + น้ำมะนาว + น้ำผึ้ง 
นำกล้วยหอมสุกมาบดให้ละเอียด ผสมกับน้ำมะนาวและน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน จากนั้นพอกให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออก จะช่วยให้ผิวหน้าเนียนนุ่ม และลดความมันได้เป็นอย่างดี
 

สเปรย์น้ำแร่ ชุ่มช่ำกันหน้าเยิ้ม

การฉีดสเปรย์น้ำแร่ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการคุมความันบนใบหน้า น้ำแร่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และลดความมัน ลดการอักเสบของสิว ช่วยให้ผิวสุขภาพดี ลดการระคายเคือง และชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวด้วย สามารถฉีดได้ทั้งก่อนแต่งหน้า หลังแต่งหน้า และฉีดเติมความชุ่มชื้นให้ผิวระหว่างวันก่อนเติมหน้าได้นะคะ

ลด และ เพิ่ม

สาวผิวมันควรหลีกเลี่ยงของทอดและอาหารมันๆ รวมไปถึง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาหารเผ็ดร้อน เพราะจะยิ่งทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากยิ่งขึ้น และ หลอดเลือดขยายตัว ร่างกายขับเงื่อมากกว่าปกติ และทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ สาวผิวมันควรรับประทานอาหารที่มี วิตามิน A และ วิตามิน B2 ให้เพียงพอ เพราะช่วยลดกระบวนการผลิตความมันของผิวหน้าได้ ลดการอักเสบของสิว เช่น  ถั่ว งา ธัญพืชไม่ขัดสี แครอท ตำลึง ปวยเล้ง  นม ไข่ ปลา และ เนื้อหมู เป็นต้น และ ดื่มน้ำสะอาดมากๆ อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว โดยค่อยๆ จิบไปเรื่อยๆ ไม่ควรดื่มเยอะๆ ในครั้งเดียว การดื่มน้ำจะช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ และยังทำให้ผิวชุ่มชื้นจากภายใน
ครีมกันแดด ลดความมัน

หน้าเมือก เป็นสิวง่าย ก็ใช้ครีมกันแดดได้

ด้วยสภาพอากาศที่ร้อน และแดดแรงเปรี้ยงเกือบทุกวันของประเทศไทย สาวๆ จึงพลาดไม่ได้ที่จะลืมทาครีมกันแดดผิวหน้า สาวผิวแห้ง ผิวธรรมดาคงไม่กังวลเรื่องการทาครีมกันแดดเท่าไหร่ แต่สาวผิวมันหลายคนคงกังวลใจ ว่าทาครีมกันแดดผิวหน้าแล้ว หน้าจะเมือกและอุดตัน จนเป็นสิวหรือเปล่า สำหรับสาวผิวมัน ควรเลือกครีมกันแดดสำหรับคนหน้ามันโดยเฉพาะ เนื้อครีมเป็นแบบเจล เซรั่ม หรือน้ำ ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ควรเลือกครีมกันแดดทาหน้าที่มีค่า SPF 15 ขึ้นไป มีค่า PA+++ ที่ปกป้องผิวจากรังสี UVA/UVB และ UVA1 เราขอแนะนำ นีเวีย ซัน โพรเทค แอนด์ ไบรท์ ออยล์ คอนโทรล เซรั่ม SPF50+ PA+++ กันแดดหน้ามัน สำหรับผิวหน้าใช้ได้ทุกวัน เนื้อเซรั่ม บางเบา ไม่อุดตันรูขุมขน มีส่วนผสมของ L-Carnitine ช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าถึง 86+ และเป็นครีมกันแดดคุมมันที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

เลือกครีมกันแดดทาหน้า อย่างไรไม่ให้หน้าเมือก

ครีมกันแดดถือเป็นไอเท็มสำคัญสำหรับสาวๆ ทุกคน ก่อนออกจากบ้านทุกครั้งเราจำเป็นต้องทาครีมกันแดดผิวหน้า เพื่อปกป้องผิวจากรังสี UVA/UVB และ UVA1 ที่พร้อมทำร้ายผิวหน้าของเรา แต่สาวผิวหน้ามัน มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ค่อนข้างกังวลกว่าสาวสภาพผิวอื่นๆ เนื่องจากครีมกันแดดส่วนใหญ่จะมีเนื้อครีมเข้มข้น และซึมยาก กลัวว่าทาครีมกันแดดแล้วผิวหน้าจะอุดตัน และก่อให้เกิดสิวอักเสบ สิวอุดตัน แต่จะไม่ให้ทาก็กลัวหน้าดำหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ แถมฝ้า กระ ตามมากวนใจอีก วันนี้เรามาแชร์เคล็ดลับคุมมันกันสิว และวิธีเลือกครีมกันแดด คุมมัน สำหรับสาวผิวมัน เป็นสิวง่ายกันค่ะ

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ