วิธีฟื้นฟูผิวไหม้แดดเร่งด่วน: ผิวไหม้ได้ก็กลับมาดีดังเดิมได้

เราควรปกป้องผิวทั้งในขณะที่อยู่กลางแจ้งและในร่ม เพราะว่ารังสียูวีอยู่รอบตัวจริงๆ นอกจากจะมาจากดวงอาทิตย์แล้ว รังสียูวียังมาจากแสงประดิษฐ์อย่างโคมไฟและหน้าจอคอมและอุปกรณ์ต่างๆ ที่มักอยู่ในชีวิตประจำวัน การปล่อยให้ผิวโดนรังสีเหล่านี้อาจทำให้ผิวหมองคล้ำและเสียได้ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือต้องเดินทางไปไหนมาไหนอยู่ตลอดเวลา ยิ่งจำเป็นต้องปกป้องผิวหน้าและผิวกายจากรังสีที่มาจากแสงแดดให้ดี หากคุณละเลยไม่ทากันแดดแล้วล่ะก็ นอกจากผิวจะคล้ำเสียแล้ว หนักเข้ายังอาจทำให้ผิวไหม้แดดอีกด้วย ซึ่งปัญหาผิวเสียและการรักษาผิวไหม้แดดต้องใช้เวลาไม่น้อย กว่าผิวจะกลับมาเป็นปกติอาจจะกินเวลาถึง 4 สัปดาห์หรือนานกว่านั้นอีก และเนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน จึงควรทากันแดดหรือครีมบำรุงที่มี SPF ทุกวัน แม้จะไม่ได้ออกไปข้างนอกก็ตาม มาทำความรู้จักวิธีแก้ผิวไหม้แดดกันเลย

อาการแบบไหนเรียกว่าผิวไหม้แดด

ผิวไหม้แดดมักเกิดขึ้นหลังออกแดดประมาณ 2-6 ชั่วโมง โดยผู้ที่ผิวไหม้แดดจะมีอาการแสบร้อนตามผิวหนังและผิวเปลี่ยนเป็นสีแดง จากนั้นอีก 1 วัน จะยิ่งเจ็บปวดและระคายเคืองผิวมากขึ้นไปอีก และผิวจะมีการผลัดเซลล์ใหม่

การสวมใส่เสื้อผ้าที่บางเกินไปก็เสี่ยงต่อผิวไหม้แดดเหมือนกัน หากรู้สึกแสบร้อนยิบๆ บนผิวคล้ายมีเม็ดทราย นั่นคืออาการผิวไหม้แดด ในกรณีที่อาการรุนแรง ผิวตามเนื้อตัวอาจจะบวมพองเป็นตุ่ม หากตุ่มพุพองแตก อาจมีเชื้อโรคเข้าสู่บาดแผลได้ ดังนั้น หากมีอาการเช่นนี้ควรรีบพบแพทย์ในทันที

อาการของผิวไหม้แดดมีหลายแบบ:

 1. ผิวแดง: ผิวไหม้แดดมักเปลี่ยนเป็นสีแดง ซึ่งบ่งบอกว่ามีการอักเสบและมีการไหลเวียนเลือดเพิ่มขึ้น
 2. สัมผัสผิวแล้วเจ็บ: ผิวไหม้แดดมักจะไวต่อการสัมผัส (ผิว sensitive) ทำให้รู้สึกเจ็บปวดเมื่อโดนสัมผัส
 3. มีรอยบวม: ผิวที่อักเสบจากการถูกแดดเผาอาจจะบวมได้
 4. เกิดแผลพุพอง: ผิวไหม้แดดที่มีอาการรุนแรงอาจมีตุ่มน้ำพอง แบบนี้หมายถึงผิวหนังส่วนที่อยู่ลึกลงไปได้รับความเสียหาย
 5. คัน: ผิวไหม้แดดอาจมีอาการคันได้ เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการหายของบาดแผล
 6. ผิวหนังหลุดลอก: เมื่อผ่านไป 2-3 วัน ผิวไหม้แดดอาจจะเริ่มลอก เป็นขุย ซึ่งเป็นการหลุดลอกของผิวชั้นนอกที่เสียหาย
 7. รู้สึกแห้งและตึง: ผิวในบริเวณที่ถูกแดดเผาอาจจะรู้สึกแห้งและตึงได้ เนื่องจากสูญเสียความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ
 8. ปวดศีรษะและมีไข้: ในรายที่อาการรุนแรง อาจจะพบอาการในระบบอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะและมีไข้


ผิวหมองคล้ำง่ายทั้งที่ไม่ค่อยโดนแดด เป็นเพราะเหตุใด?

 1. เป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ที่ผิวจะมีสีเข้มขึ้นเมื่อโดนแดดเผา บางคนสีผิวจะเข้มขึ้นทันทีที่ตากแดด ในขณะที่บางคนต้องโดนแดดอย่างต่อเนื่อง ผิวจึงค่อยๆ มีสีเข้มขึ้น นั่นเป็นเพราะกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ในชั้นเซลล์ผิวหนังของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน แต่ยังไงแค่โดนแดดนิดเดียวก็ทำให้ผิวคล้ำได้แล้ว
 2. เม็ดสีเมลานินเกี่ยวข้องกับการมีผิวคล้ำเสีย เม็ดสีเหล่านี้ทำให้ผิวของคนมีสีที่แตกต่างกัน และยังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันอันตรายจากรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ด้วย โดยเซลล์ที่ผลิตเมลานินอยู่ที่ชั้นล่างสุดของชั้นหนังแท้และอยู่กระจายไปรอบเซลล์ผิวหนัง
 3. เมื่อผิวสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลตจากแสงแดด เมลานินจะเกิดปฏิกิริยาในทันที ทำให้ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้นชั่วคราว การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นเร็ว แต่ก็จางหายไปได้เร็วพอๆ กัน แต่หากผิวยังคงได้รับรังสีต่อเนื่องนานขึ้น เซลล์ที่สร้างเม็ดสีจะผลิตเมลานินออกมาเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผิวมีสีเข้มขึ้น


วิธีแก้ผิวไหม้แดด: รักษาผิวไหม้แดดเร่งด่วน

 • ใช้ผ้าเย็นประคบผิว (ห้ามใช้น้ำแข็ง) น้ำเย็นสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบที่เกิดจากการถูกแดดเผาเป็นเวลานานได้ แต่น้ำแข็งนั้นเย็นจัดเกินไปจนผิวอาจจะถูกทำลายและเสียหายหนักขึ้น
 • ทาครีมให้ความชุ่มชื้นชนิดเข้มข้น หรือทาเจลว่านหางจระเข้เพื่อปลอบประโลมผิว ว่านหางจระเข้มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาผิวไหม้แดดชนิดที่มีอาการไม่รุนแรง สามารถยับยั้งแบคทีเรีย สมานผิว และช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่ได้ อีกทั้งยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้นโดยที่ไม่เสี่ยงกับอาการแพ้ด้วย แต่ต้องเลือกใช้เจลว่านหางจระเข้ที่ไม่ผสมสีและไม่มีกลิ่นน้ำหอม
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอและหลีกเลี่ยงคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ น้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญของร่างกาย การชดเชยการสูญเสียน้ำช่วยฟื้นฟูความชุ่มชื้นที่ผิวต้องการได้ แนะนำให้งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ชั่วคราวก่อน เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ
 • ห้ามแคะหรือแกะแผลพุพอง เพียงทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือ และอดทนรอให้แผลแตกเองตามธรรมชาติ
  ตุ่มแผลพุพองที่เกิดขึ้นทำหน้าที่เสมือนพลาสเตอร์ช่วยปิดกันผิวชั้นล่างไม่ให้เกิดการระคายเคือง นี่คือสาเหตุว่าทำไมถึงไม่ควรแกะหรือเกาแผล
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดและยาต่างๆ ที่อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ผิวไหม้แดดจะมีความไวต่อแสงมากขึ้นและอาจเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ในช่วงนี้ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดให้มากที่สุด แต่หากจำเป็นต้องออกไปข้างนอก แนะนำให้สวมเสื้อผ้าที่ป้องกันแดดได้มิดชิด และหลังออกแดด อย่าลืมทาผิวด้วยว่านหางจระเข้หรือมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เพื่อลดการระคายเคือง
 • ประคบผิวด้วยชาคาโมมายล์เพื่อผ่อนคลายและบรรเทาอาการ ชาคาโมมายล์ไม่เพียงมีคุณสมบัติช่วยให้ผ่อนคลาย แต่ยังช่วยบรรเทาผิวไหม้แดดได้ด้วย นำผงชาไปแช่ในน้ำร้อนและทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำชามาประคบผิวบริเวณที่ไหม้ ผู้ที่แพ้ละอองเกสรดอกไม้ควรหลีกเลี่ยงวิธีนี้ เนื่องจากเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ที่ผิวหนัง
 • ทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวลอก หลังอาบน้ำ ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายทาบริเวณผิวไหม้แดด ครีมทาผิวจะช่วยเก็บกักความชุ่มชื้น ลดอาการระคายเคือง และช่วยฟื้นฟูผิวไหม้แดดให้หายเร็วขึ้น
 • นีเวีย เอ็กซ์ตร้า ไบรท์ รีแพร์ แอนด์ โพรเทค และ นีเวีย เอ็กซ์ตร้า ไบร์ท เรเดียนท์ แอนด์ สมูท บอดี้ โลชั่น เป็นสูตรสดชื่น ไม่เหนียวเหนอะหนะ อุดมด้วยวิตามินซีเข้มข้นถึง 40 เท่าจากสุดยอดอาหารผิว 8 ชนิด ช่วยให้ผิวกระจ่างใสและเรียบเนียน นอกจากนี้ยังมียูวีฟิลเตอร์ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดอีกด้วย

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ