เคล็ดลับลบรอยคล้ำใต้ตา

สู่รูปลักษณ์ใหม่ที่สดใสพร้อมผิวรอบดวงตาที่สวยกระจ่างกว่าเดิม ปัญหาใต้ตาคล้ำนั้นเกิดขึ้นได้กับพวกเราทุกคน: หลังค่ำคืนอันยาวนาน รอยคล้ำก็ปรากฏขึ้นใต้ตาของเรา รอยคล้ำใต้ตาพวกนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรและคุณสามารถทำอะไรได้เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว?

รอยคล้ำ: ต้นเหตุที่เกิดรอบดวงตา

ปัญหารอยคล้ำใต้ตาของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน มันมักเกิดขึ้นทุกครั้งที่คุณนอนดึก หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ หรืออาจจะเพราะคุณดื่มแอลกอฮอล์หนักเกินไปนั่นเอง แต่ก็มีสาเหตุอื่นอีกมากมายของการเกิดรอยคล้ำใต้ตาที่คุณควรรู้ไว้ด้วย

รอยคล้ำคืออะไรและเกิดขึ้นได้อย่างไร

เป็นเรื่องปกติที่รอยคล้ำใต้ตาจะเกิดขึ้นได้ทุกวัน: ผิวใต้ตาบอบบางมากเนื่องจากไม่มีเนื้อเยื่อไขมันตามปกติ แต่มีเส้นเลือดเล็กๆ และต่อมน้ำเหลืองจำนวนมาก หากร่างกายขาดออกซิเจนหรือน้ำ เลือดจะไหลเวียนได้ช้าลงและมีสีเข้มขึ้น โดยสามารถมองเห็นเส้นเลือดดังกล่าวได้ ทั้งนี้รอยคล้ำใต้ตาของคุณอาจเป็นสีน้ำตาลหรือสีม่วง ขึ้นอยู่กับประเภทของผิว ในบางครอบครัว รอยคล้ำเกิดจากพันธุกรรม นั่นหมายความว่า ผิวที่บางมากๆ รอบดวงตาได้รับการถ่ายทอดผ่านทางยีนของคุณ

สาเหตุที่ทำให้เกิดรอยคล้ำรอบดวงตา

ไลฟ์สไตล์ของเรามักจะเป็นสาเหตุให้เกิดรอยคล้ำรอบดวงตา: ไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้โต้รุ่ง ดื่มมากเกินไป หรือสูบบุหรี่จัด ล้วนทำให้ขาดออกซิเจนในเลือด
ถ้าคุณไม่ได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ คุณมีแนวโน้มเป็นโรคขาดวิตามินและเกลือแร่: กรณีร่างกายของคุณขาดวิตามินซี เหล็ก หรือสังกะสี สัญญาณแรกของการขาดวิตามินดังกล่าวอาจเป็นรอยคล้ำใต้ตาของคุณ
บางครั้งความหมองคล้ำอาจมีสาเหตุทางการแพทย์ได้เช่นกัน แต่ไม่ต้องกังวล ลองพูดคุยกับแพทย์ประจำตัวของคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้ในนัดครั้งต่อไป
คุณเป็นโรคไข้ละลองฟางและขยี้ตาบ่อยๆ ใช่หรือไม่? การขยี้ตาบ่อยๆ จะระคายเคืองผิวหนังที่บอบบางและสามารถทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตาได้
การจ้องจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ก่อให้เกิดความเครียดอย่างมากที่ดวงตาและยังเป็นสาเหตุให้เกิดรอยคล้ำอีกด้วย
มาดูสาเหตุทางจิตวิทยา? ความเครียดในที่ทำงาน ความกังวลเกี่ยวกับการสอบ หรือความวิตก ล้วนเป็นสาเหตุของรอยคล้ำใต้ตา
ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่ช่วยให้คุณผ่อนคลาย เคล็ดลับในการขจัดความเครียด และแนวคิดเกี่ยวกับ Inner Harmony

 

 

สาเหตุผลของการเกิดรอยคล้ำ


การดูแลเป็นพิเศษสำหรับบริเวณรอบดวงตาของคุณ

กรณีรอยคล้ำรอบดวงตาที่ไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ คุณสามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นด้วยวิธีง่ายๆ คือนอนหลับให้เพียงพอและดื่มน้ำมากๆ การดูแลปรนนิบัติผิวด้วยตัวเองที่บ้านและครีมลบรอยคล้ำใต้ตาก็สามารถช่วยได้

ครีมสูตรพิเศษสำหรับลบรอยคล้ำใต้ตา

วิธีแก้ไขปัญหารอยคล้ำใต้ตาที่ทำเองได้ที่บ้าน

สารแทนนินในชาดำช่วยลดอาการบวมและเติมสารต้านอนุมูลอิสระให้ผิว: หลับตาแล้ววางถุงชาแช่เย็นไว้บนเปลือกตาทั้งสองข้างของคุณประมาณ 10 นาที
นวดด้วยน้ำมันอัลมอนด์เพื่อให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น: นวดเบาๆ รอบดวงตาด้วยน้ำมันเพียง 2-3 หยด นวดจากด้านในไปหาด้านนอกเสนอ
การใช้แตงกวาเป็นวิธีที่ผ่านการทดสอบและพิสูจน์แล้วว่าช่วยกำจัดรอยคล้ำ เนื่องจากอุดมด้วยวิตามินและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้มาก: หลับตาแล้ววางชิ้นแตงกวาฝานไว้บนเปลือกตาของคุณ
ของที่หาได้ทันทีจากตู้เย็น: เจลมาสก์ใต้ตาสูตรพิเศษอาจเป็นตัวเลือกที่มีต้นทุนสูงขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ให้ความสะดวกกว่า ของเหล่านี้ถูกเก็บไว้ในตู้เย็นและช่วยในการหดตัวของท่อน้ำเหลืองและหลอดเลือดในบริเวณรอบดวงตา
กรณีต้องการใช้สารจากธรรมชาติ ขอแนะนำเกลือ Schüssler เพื่อต่อสู้กับความหมองคล้ำใต้ตาเนื่องจากช่วยให้เกลือแร่ในร่างกายเกิดความสมดุล

 


การจัดการด้วยวิธีลัด: ลดเลือนความหมองคล้ำด้วยเมคอัพ

ซ่อนรอยหมองคล้ำรอบดวงตาของคุณไว้เป็นความลับ

ไม่ว่าคุณจะประสบปัญหารอยหมองคล้ำที่เกิดจากพันธุกรรมหรือนอนน้อยเกินไป การแก้ไขรอยหมองคล้ำรอบดวงตาที่ได้ผลเร็วที่สุดก็คือการใช้คอนซีลเลอร์ ซึ่งมีให้เลือกใช้ทั้งแบบแท่งหรือเป็นครีมเนื้อบาง ทั้งนี้ ควรเลือกเฉดสีที่อ่อนกว่าสีผิวตามธรรมชาติของคุณหรือเมคอัพที่คุณใช้ โดยปริมาณเล็กน้อยก็เพียงพอที่จะกลบซ่อนรอยคล้ำได้ ทาคอนซีลเลอร์โดยใช้แปรงขนนุ่มหรือปลายนิ้ว อย่างใดอย่างหนึ่ง เกลี่ยบริเวณใต้ตาให้ทั่วและเรียบเนียน เกลี่ยไปมาอย่างอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้มองเห็นสีที่ตัดกัน

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ