ประโยชน์ของแอลคาร์นิทีนในครีมกันแดด

คนส่วนใหญ่รู้จักประโยชน์ของแอลคาร์นิทีน (L Carnitine) ที่ใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เนื่องจากแอลคาร์นิทีนมีสรรพคุณที่ยอดเยี่ยมในการจัดการกับไขมันที่สะสมภายในร่างกาย แต่รู้หรือไม่ว่า แอลคาร์นิทีนไม่ได้แค่ช่วยให้รูปร่างดีเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อย่างมหาศาลต่อผิวของคุณด้วยเมื่อนำมาใช้ในครีมกันแดดสำหรับผิวหน้า ใช่แล้วคุณอ่านไม่ผิดหรอก! เพราะว่าล่าสุดส่วนผสมที่เปี่ยมประสิทธิภาพชนิดนี้ได้สร้างความตื่นเต้นให้กับวงการดูแลผิวอย่างมาก โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์กลุ่มป้องกันแสงแดดสำหรับผิวหน้า

แอลคาร์นิทีน คืออะไร?

หากจะอธิบายให้ง่ายขึ้น แอลคาร์นิทีน (L Carnitine) คือ คาร์นิทีน ที่อยู่ในรูปแบบโครงสร้างที่ร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้ (Active Form) โดยเป็นสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนไขมันให้เป็นพลังงานนั่นเอง เราจึงมักเห็นแอลคานิทีนถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แต่ประโยชน์ของแอลคาร์นิทีนยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เนื่องจากคุณสมบัติในการสลายไขมันยังทำให้แอลคาร์นิทีนกลายเป็นอาวุธลับที่สำคัญในครีมกันแดดหน้าสูตรควบคุมมันด้วย มาดูกันว่าเพราะเหตุใด?

 

แอลคาร์นิทีนในครีมกันแดดมีประโยชน์อย่างไร?

จะดีแค่ไหนถ้าหากครีมกันแดดที่ใช้มีสรรพคุณมากกว่าการปกป้องผิวจากแสงแดด และนี่แหละคือหน้าที่และประโยชน์ของแอลคาร์นิทีน หากคุณเป็นคนที่มีผิวมัน หรือ ผิวแพ้ง่าย ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีส่วนผสมของแอลคานิทีนจะช่วยดูแลผิวของคุณได้อย่างดีเยี่ยม เพราะแอลคาร์นิทีนจะทำหน้าที่ควบคุมความมันด้วยการลดการผลิตซีบัม จึงช่วยขจัดความมันส่วนเกินอย่างได้ผล ทำให้ผิวหน้าไม่มันเยิ้มจนเป็นเงาและยังช่วยป้องกันปัญหากวนใจบนผิวหน้าได้ด้วย คุณจะบอกลาปัญหาหน้ามันระหว่างวันหรือเครื่องสำอางไหลเยิ้มไปได้เลยเมื่อใช้ครีมกันแดดหน้าที่มีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน

แต่ประโยชน์ของแอลคาร์นิทีน์ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะไม่เพียงแต่ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าเท่านั้น แต่แอลคาร์นิทีนยังมีสรรพคุณที่ช่วยรักษาสมดุลความชุ่มชื้นของผิวได้ด้วย เมื่อผสมลงในโลชั่นหรือครีมแล้วทาบนผิว จะกระตุ้นให้ผิวเกิดการผลัดเซลล์ใหม่ และด้วยคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบที่มี แอลคาร์นิทีนจึงเปรียบเสมือนฮีโร่ที่ช่วยต่อสู้กับริ้วรอยและอาการผิวลอกหรือผิวไหม้แดดได้ด้วย เรียกว่าแอลคาร์นิทีนตัวเดียวก็มีสรรพคุณในการดูแลผิวประจำวันให้คุณได้ครบทุกอย่าง

กันแดดหน้าตัวเดียวจบสำหรับผิวมัน ผิวแพ้ง่าย

พูดถึงประโยชน์ของแอลคาร์นิทีนมามากแล้ว ตอนนี้เรามาดูครีมกันแดดหน้าที่สมบูรณ์แบบและเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมัน ผิวแพ้ง่ายกันเลยดีกว่า ตัวเลือกที่เราแนะนำคือ นีเวีย ซัน ออยล์ คอนโทรล เฟซ เซรั่ม SPF50 ที่ไม่เพียงปกป้องผิวคุณจากแสงแดดเท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับผู้ที่แต่งหน้าด้วย เพราะช่วยให้เครื่องสำอางติดแน่นไม่ไหลเยิ้มและหน้าไม่มันระหว่างวัน

สาวๆ ผิวมัน ผิวแพ้ง่าย บอกต่อเลยค่ะว่ากันแดดหน้าตัวนี้เอาอยู่! ทั้งปกป้องผิวจากแสงแดด พร้อมคุมมันนาน เพราะมีแอลคาร์นิทีนเป็นส่วนผสม เป็นตัวช่วยเตรียมผิวก่อนสู้แดด สามารถใช้ได้ทุกวัน แนะนำให้บีบเนื้อครีมประมาณ 2 ข้อนิ้ว ทาให้ทั่วหน้าและลำคอก่อนแต่งหน้า แค่นี้คุณก็พร้อมกับกิจกรรมที่ต้องเจอแดดในทุกๆ วัน และยังมั่นใจได้ว่าหน้าจะไม่มันเยิ้มระหว่างวัน

 

คำถามที่พบบ่อย

แอลคาร์นิทีน คืออะไร?

แอลคาร์นิทีน คือ คาร์นิทีนที่อยู่ในรูปแบบโครงสร้างที่ร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้ (Active Form) โดยเป็นสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนไขมันให้เป็นพลังงาน


แอลคาร์นิทีนส่งผลต่อผิวอย่างไร?

แอลคานีทีนในผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดช่วยควบคุมความมันส่วนเกิน ลดการผลิตซีบัม และรักษาสมดุลของผิว นอกจากนี้ คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบของแอลคาร์นิทีนยังช่วยต่อต้านริ้วรอยและบรรเทาอาการผิวลอกหรือผิวไหม้แดดได้ด้วย


แอลคาร์นิทีนสามารถใช้กับผิวแพ้ง่ายได้หรือไม่?

ได้อย่างแน่นอน แอลคาร์นิทีนมีความอ่อนโยนต่อผิว จึงเหมาะสำหรับผิวหลายประเภท รวมถึงผิวแพ้ง่าย


ผิวประเภทไหนที่ควรใช้กันแดดที่มีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน?

ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดที่มีแอลคาร์นิทีนเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีผิวมัน ผิวแพ้ง่าย เพราะช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าและช่วยปรับสภาพผิวโดยรวม ไม่ก่อให้เกิดสิวกวนใจ

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ