ผิวแห้งต้องการความช่วยเหลือ

ผิวแห้งต้องการความช่วยเหลือ วิธีดูแลผิวแห้งมาก

ดูแลผิวแห้งเพื่อให้เรียบเนียนอีกครั้ง ด่านป้องกันธรรมชาติของผิวของเราจะได้รับความเสียหายจากลม อากาศที่เย็นและร้อน ซึ่งจะระบายออกมาแล้วกลายเป็นแตกและดิบ ผลิตภัณฑ์ที่อุดมไปด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เป็นการปกป้องพื้นผิวและป้องกันไม่ให้เกิดร่างกายขาดน้ำ ต่อไปนี้คือวิธีรักษาผิวของคุณให้สดชื่นและดูมีสุขภาพดี

ทำไมเราจึงมีผิวแห้ง DRY SKIN – WHAT IS BEHIND IT

ไม่ว่าใครก็อยากมีผิวที่แข็งแรงดูสุขภาพดี ไม่แห้งลอกเป็นขุย มีความชุ่มชื้น ดูนุ่มและยืดหยุ่น แต่ด้วยสภาพแวดล้อมและการใช้ชีวิตในทุกๆ วัน เราอาจต้องเจอทั้งลมทั้งแดด อากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวเย็น หรือแม้แต่การละเลยไม่ใส่ใจดูแลผิว สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติของเราเสียสมดุล จนยากที่จะสามารถรักษาระดับความชุ่มชื้นในผิวไว้ได้ ผลลัพธ์คือผิวจะเริ่มแห้งตึง แตกลาย ลอกเป็นขุย มีอาการคัน และหากปล่อยให้ผิวแห้งไปนานๆ โดยไม่ได้รับการดูแลหรือเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างเพียงพอ อาจทำให้ผิวที่เคยสุขภาพดีกลายเป็นผิวที่มีผื่นแดงคันอักเสบ เกิดการระคายเคืองจนกระตุ้นให้เกิดผื่นผิวหนังบางชนิด หรืออาจเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เกิดโรคผิวหนังอื่นๆ ตามมาได้


ผิวแห้ง คือ

ผิวแห้ง (Dry skin) เกิดจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวลดลง ทำให้เกิดการสูญเสียน้ำในผิวได้ง่ายมากขึ้น ผิวจึงขาดความชุ่มชื้นเพราะไม่สามารถกักเก็บน้ำในผิวไว้ได้ ส่งผลให้ผิวมีอาการผิวแห้งตึง ผิวลอกเป็นขุยไม่เรียบเนียน ความชุ่มชื้นนั้นเป็นเสมือนเกราะปกป้องผิว หากเราปล่อยให้ผิวแห้งมากๆ ผิวจะเกิดการระคายเคืองได้ง่าย และอยู่ในสภาพที่บอบบางแพ้ง่ายกว่าปกติ ผิวแห้งเป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นได้ทั้งจากพันธุกรรม อายุ ฮอร์โมน โรคผิวหนังบางประเภท ไปจนถึงสภาพแวดล้อมและการใช้ชีวิต


ปัจจัยที่ทำให้เกราะป้องกันผิวเสียสมดุล

คนที่มีปัญหาผิวแห้งกร้าน สาเหตุหลักมาจาก 2 ปัจจัยสำคัญ คือ


ปัจจัยภายนอก (External cause):

ปัญหาผิวแห้งส่วนใหญ่เกิดจากปัจจัยภายนอก ซึ่งสามารถป้องกันและแก้ไขได้ง่ายกว่า ตัวอย่างปัจจัยภายนอกที่ทำให้ผิวแห้งกร้าน เช่น
- สภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม อย่างในช่วงหน้าหนาวที่ความชื้นในอากาศลดลง ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายขึ้น
- สาวๆ ที่ต้องทำงานในห้องแอร์ที่มีความชื้นต่ำนานๆ ก็ทำให้ผิวมีโอกาสแห้งกร้านมากขึ้น
- การอาบน้ำอุ่น หรือน้ำร้อนบ่อยๆ จะทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้นมากเกินไปจนแห้งตึงได้
- การใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่ไม่เหมาะสม เช่น สบู่ที่มีค่าความเป็นด่างมาก, มีค่า pH มากกว่า 5 ขึ้นไป หรือมีส่วนผสมของสารลดแรงตึงผิว (surfactant) อาจทำลายน้ำมันที่มีอยู่ตามธรรมชาติในชั้นผิว ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย


ปัจจัยภายใน (Internal cause):

เกิดจากการที่ผิวผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวไม่เพียงพอ ส่งผลให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นออกไปได้ง่าย ผิวจึงดูแห้งกร้าน แตกลอกเป็นขุย บางคนอาจมีปัญหาผิวแห้งซึ่งเกิดจากผลข้างเคียงของโรคบางชนิด เช่น คนที่มีประวัติเป็นผื่นแพ้ผิวหนังตั้งแต่เด็ก โรคเบาหวาน หรือคนที่มีภาวะการทำงานของฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำกว่าปกติ การทานยาเพือรักษาโรค การใช้ยาทาผิวเพื่อรักษาสิวบางชนิด และการขาดสารอาหาร ก็มีผลทำให้ผิวแห้ง หรือผิวแห้งเหี่ยวได้เช่นกัน

ผิวเนียนนุ่มตลอดหน้าหนาว ด้วยตัวช่วยกู้ผิวแห้งแตกลายให้กลับมาชุ่มชื้น

ตัวช่วยที่ขาดไม่ได้สำหรับการดูแลผิวช่วงหน้าหนาวคือ มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวแห้ง อย่าง นีเวีย อินเทนซีฟ มอยส์เจอร์ บอดี้ มิลค์ โลชั่นสูตรน้ำนม ที่ผสานส่วนผสมวิตามินอีถึง 50 เท่า ช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งแตกลายจากการสูญเสียน้ำในผิวช่วงหน้าหนาว ให้กลับนุ่มชุ่มชื้นอิ่มน้ำทันที พร้อมอโวคาโดออยล์เข้มข้น ช่วยปกป้องผิวไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้นระหว่างวัน ให้ผิวดูเนียนนุ่มน่าสัมผัสตลอดฤดูหนาว

ริมฝีปากในหน้าหนาว

อย่าละเลยการดูแลริมฝีปากในช่วงหน้าหนาว

ผิวริมฝีปากของเราบอบบางและไม่มีต่อมไขมันที่มอบไลปิด ฟิล์ม และนี่คือเหตุผลว่าเพราะเหตุใดริมฝีปากจึงกลายเป็นส่วนที่มีผิวแห้งและแตกโดยเฉพาะในหน้าหนาว อยากกู้ริมฝีปากแห้งลอกให้กลับมาเนียนนุ่มดูอวบอิ่ม ต้องมีลิปแคร์ติดกระเป๋าไว้อย่าให้ขาด ทาบำรุงริมฝีปากด้วย เดอร์มา รีแพร์ ลิป แคร์ เป็นประจำจะช่วยฟื้นบำรุงริมฝีปากแห้งแตกมากได้ในทันที เพราะมี Omega+ ผสานกับออยล์จากธรรมชาติ 100% ฟื้นบำรุงอย่างล้ำลึก ให้ความชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชม. พร้อมปกป้องริมฝีปากจากรังสียูวีไม่ให้ปากคล้ำอีกด้วย เท่านี้เราก็จะมีริมฝีปากอิ่มเด้ง ดูสุขภาพดีได้อย่างใจ


เคล็ดลับสร้างผิวนุ่มชุ่มชื้น - วิธีดูแลผิวแห้งให้กลับมาเรียบเนียน ดูสุขภาพภาพดีอีกครั้ง

ผิวแห้งกร้าน ผิวลอกเป็นขุย ต้องทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน

ควรหลีกเลี่ยงสบู่ทำความสะอาดผิวที่มีค่า pH สูง เพราะอาจชะล้างเอาไขมันและสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติหลุดไปจากผิวหนัง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่คงความชุ่มชื้นให้ผิวได้มากกว่า อย่างเจลอาบน้ำ ซึ่งควรมีค่า pH ประมาณ 5 และควรมีสารเพิ่มความชุ่มชื้นผิว ไม่มีสารลดแรงตึงผิว (surfactant)


ทาโลชั่นทันทีหลังอาบน้ำ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

เลือกใช้โลชั่นผสานน้ำมัน ที่ซึมซาบเร็ว อย่าง นีเวีย ออยล์ อิน โลชั่น โรส แอนด์ อาร์แกน ออยล์ เหมาะสำหรับผิวไม่ชุ่มชื้น-ผิวปกติ ที่ต้องการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นยาวนาน แต่ไม่ทิ้งความรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ เนื้อโลชั่นผสานอาร์แกน ออยล์ อุดมด้วยสารแอนตี้-ออกซิแดนท์ ช่วยปลอบประโลมผิวให้ดูนุ่มนวล ดูอ่อนเยาว์ พร้อมกลิ่นหอมอ่อนๆ จากกุหลาบ ให้ความรู้สึกมีเสน่ห์ น่าหลงใหล


อีกขั้นสำหรับการดูแลปัญหาผิวแห้งมากเป็นพิเศษ แนะนำให้ใช้นีเวีย ซอฟท์ แอนด์ สมูท บอดี้ มิลค์ โลชั่นบำรุงผิวเนื้อน้ำนม มาพร้อมสัมผัสนุ่มละมุน ผสานส่วนผสมของวิตามินอี ที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งมากให้กลับมาชุ่มชื้น ลดปัญหาผิวลอกเป็นขุย พร้อมคุณประโยชน์ของ Shea Butter จากธรรมชาติ ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของเกราะปกป้องผิว ให้ผิวที่แห้งกร้านกลับมานุ่มชุ่มชื้น เรียบเนียน น่าสัมผัส และยังปกป้องผิวไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้นระหว่างวัน หมดกังวลเรื่องผิวแห้งแตกคันและความรู้สึกไม่สบายผิวไปได้เลย

สครับ
KEKUATAN SEMULAJADI UNTUK MEMERANGI KULIT KERING

MENGUPAS KULIT ANDA AGAR LEMBUT DAN ANJAL

Menyental kulit dengan lembut tanpa penggunaan bahan butiran yang kasar boleh membantu membuang sel kulit mati

ทำสครับด้วยตัวเอง
Kekuatan semulajadi untuk memerangi kulit kering

Gosok buatan sendiri dari bahan semula jadi

Gosok semulajadi yang diperbuat daripada gula dan minyak zaitun memberikan anda gaya

ดูแลผิวที่ขา
Kekuatan semulajadi untuk memerangi kulit kering

Menggunakan scrub dalam gerakan membulat

Pakai gula dan gosok minyak perlahan-lahan pada kulit lembap.

คืนผิวเรียบเนียน ด้วยการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน

- การสครับผิวเบาๆ อย่างอ่อนโยน จะช่วยขจัดเซลล์ผิวตายแล้วที่สะสมอยู่บนชั้นผิวให้หลุดออก กระตุ้นให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ที่ดูชุ่มชื้นขึ้น สำหรับผิวแห้งควรสครับผิวเพียงสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งเท่านั้น
- ทำโฮมเมดสครับง่ายๆ ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ โดยใช้น้ำตาลทรายผสมกับน้ำมันมะกอก
- สครับบนผิวที่เปียกอย่างเบามือ โดยวนเป็นวงกลมเน้นบริเวณผิวหยาบกร้านอย่างหัวเข่าและข้อศอก จะช่วยให้ผิวดูเนียนนุ่มยิ่งขึ้น

ดูแลผิวจากภายในสู่ภายนอก เปลี่ยนผิวแห้งให้นุ่มชุ่มชื้นด้วยโภชนาการที่ดี

หากอยากรู้ว่าผิวคุณชุ่มชื้นเพียงพอหรือยัง สามารถทดสอบด้วยตัวเองง่ายๆ ด้วยการบีบมือด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ หากหลังจากที่ปล่อยมือ แล้วผิวของคุณคืนตัวอย่างช้าๆ หมายความว่าผิวไม่ได้รับความชุ่มชื้นที่เพียงพอ
- ต้องดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
- ทานถั่วช่วยได้ เพราะถั่วให้พลังงานจำนวนมาก และยังเต็มไปด้วยไขมันที่มีประโยชน์ เกลือแร่ และวิตามิน 
- ทานน้ำมันปลา และผลแอพริคอทตากแห้ง จะช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย อีกทั้งยังมีแคลเซียมที่มีส่วนช่วยต่อต้านริ้วรอย
- ดื่มน้ำแครอทและน้ำมะเขือเทศ ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินเอและน้ำมันลินิน ที่มีส่วนช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ให้ผิวดูมีสุขภาพดี ไม่แห้งกร้าน
- อย่างที่เขาว่ากันว่าทานแบบไหนได้แบบนั้น การทานอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนทุกหมู่โภชนาการ จะช่วยเสริม สร้างความแข็งแรงให้ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพผิวได้

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ