นำครีมกันแดดมาทาตัวได้หรือไม่

ไขข้อสงสัย ? ครีมกันแดดทาตัว ทาหน้าได้ไหม

บอกฉันที…ครีมกันแดดทาตัว ทาหน้าได้ไหม ครีมกันแดดในปัจจุบันมีหลายยี่ห้อ หลายประเภททั้งแบบครีม และสเปรย์ และยังแยกประเภทออกเป็นสำหรับผิวหน้า ผิวกาย หรือสามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย ทำให้สาวๆ หลายคนเกิดข้อสงสัยว่าครีมกันแดดทาตัว ทาหน้าได้ไหม เพราะเมื่อเปรียบเทียบราคาและขนาดดูแล้ว ครีมกันแดดทาตัว ราคาถูกแถมมีขนาดใหญ่กว่าครีมกันแดดทาหน้า วันนี้เรามาช่วยไขข้อสงสัยให้สาวๆ ค่ะ

How to ทาครีมกันแดดให้ได้ผลดีที่สุด

สิ่งสำคัญที่ห้ามลืม ก่อนออกจากบ้าน

ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง สิ่งที่สำคัญที่สุดสาวๆ ห้ามลืมใช้ครีมกันแดดทาตัวเด็ดขาด ควรทาครีมกันแดดทิ้งไว้ประมาณ 15-30นาที ก่อนออกจากบ้าน เพื่อให้ครีมซึมลงสู่ชั้นผิวและป้องกันผิวจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดควรทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง หากต้องเจอแดดแรงจัด
 

ค่า SPF เท่าไหร่ก็ได้ (หรือเปล่า)

ค่า SPF หมายถึงจำนวนค่า UVB ที่ครีมกันแดดสามารถปกป้องผิวได้ได้นานเท่าไหร่  และบ่งบอกถึงจำนวนเวลาก่อนที่แดดจะเผาผิวหนัง ตัวอย่างเช่น ค่า SPF 50 สาวๆ สามารถอยู่กลางแจ้งได้นานกว่าการไม่ทาครีมกันแดดถึง 50 เท่า ซึ่งโดยปกติผิวหนังคนเราอยู่กลางแจ้งได้เป็นเวลา 5 นาทีขึ้นไป จากที่กล่าวข้างต้นหมายถึง ครีมกันแดดทาตัวที่มีค่า SPF 50 จะทำให้สาวๆ อยู่กลางแจ้งได้นาน 250 นาที (50*5) ก่อนที่ผิวจะถูกแดดเผา
ต้องทาเป็นประจำและสม่ำเสมอ

ทำเป็นประจำ สม่ำเสมอ

สาวๆ หลายคนเลือกทาครีมกันแดดทาตัวเฉพาะบริเวณที่ไม่อยู่ในร่มผ้า แต่ไม่ทาครีมกันแดดบริเวณใต้ร่มผ้า เพราะคิดว่าแสงแดดคงทำร้ายผิวเราไม่ได้ สาวๆ คิดผิด! เพราะเสื้อยืดสีขาวมีค่า SPF แค่ 7 เท่านั้น ดังนั้นควรทาครีมกันแดดบริเวณที่สวมเสื้อผ้าด้วย แสงแดดสามารถทำร้ายผิวได้ทุกส่วนของร่างกาย รวมไปถึง ลำคอ หลัง และหู หากสาวๆ กังวลเรื่องครีมกันแดดเหนียวเหนอะหนะ เลอะเสื้อผ้า จนทำให้ไม่อยากทาครีมกันแดดให้ทั่วผิวกาย ขอแนะนำครีมกันแดดสำหรับผิวกาย อย่าง นีเวีย ซัน ซูเปอร์ โพรเท็ค เดลี่ มอยส์ ซัน บอดี้ เซรั่ม SPF50 PA+++  เซรั่มป้องกันแสงแดดสำหรับผิวกาย เพื่อผิวกระจ่างใส เนื้อบางเบา สบายผิว สำหรับใช้ทุกวัน กันแดดเนื้อเซรั่มใหม่จากนีเวียให้มากกว่าการปกป้อง ทั้งยังช่วยฟื้นบำรุงผิวคล้ำเสีย ปรับสีผิวไม่สม่ำเสมอ ให้กลับดูขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ  ฟื้นบำรุงผิวให้ดูขาวกระจ่างใส ไม่กลับมาคล้ำเสียด้วยวิตามิน C เข้มข้น 50 เท่า สาวๆ สามารถทาได้ทุกวัน และไม่ต้องกังวลเรื่องความเหนียวเหนอะหนะ แถมบอกลาผิวลาเต้ ผิวทูโทนไปได้เลยค่ะ

จะฤดูไหน…ครีมกันแดดก็สำคัญ

สาวๆ คนไหนที่เลือกทาครีมกันแดดเฉพาะหน้าร้อน บอกเลยว่า…เข้าใจผิดแล้วค่ะ ไม่ใช่เฉพาะหน้าร้อนเท่านั้นที่สาวๆ จำเป็นต้องทาครีมกันแดด แต่ความจริงแล้ว ไม่ว่าฤดูไหนสาวๆ ควรทาโลชั่นกันแดดในทุกๆ วัน เพราะถึงจะอากาศหนาว หรือฝนตก แต่แสงแดดยังคงมีในทุกๆ วัน ยิ่งสภาพอากาศประเทศไทยอย่างที่สาวๆ ทราบกันดี ประเทศไทยมีแสงแดดให้เห็นได้ในทุกฤดูแบบนี้ ถ้าไม่ทาครีมกันแดดปกป้องผิวไว้มีหวัง ผิวดำคล้ำเสีย เป็นทูโทน แถมหน้าดำหมองคล้ำ ฝ้า กระ ถามหาแน่ๆค่ะ
ทุกฤดูมีแสงแดดปะปนอยู่

เลือกให้ถูกต้องและเหมาะสม

เพื่อการปกป้องที่ดีที่สุด สาวๆ ควรเลือกโลชั่นกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง รวมไปถึงเลือกค่า SPF ที่เหมาะสมกับสีผิวของตัวเองด้วย

การเลือกค่า SPF โลชั่นกันแดดให้เหมาะกับสีผิว
ผิวขาวอมชมพู : เป็นผิวบอบ ไวต่อแสง ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ค่อนข้างสูงประมาณ SPF 30-45
 
ผิวขาวเหลือง : ผิวชนิดนี้บอบเบาเช่นกัน แต่มีความไวต่อแสงน้อยกว่าผิวขาวอมชมพู ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ปานกลาง ประมาณ SPF 30
ผิวคล้ำ : ผิวชนิดนี้ มีเมลานินสูง ผิวไวต่อแสงได้ยากกว่าอีก 2 ชนิด จึงควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF ต่ำ SPF 15 
แต่เมื่อเราอยู่ในประเทศที่แดดร้อนระอุในทุกวันเช่นนี้ แนะนำให้เลือกโลชั่นกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ ไว้ ประมาณ 30-50 เพื่อผิวที่ปลอดภัยนะคะ
 

 

ปริมาณการทาครีมกันแดด

เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันผิวจากแสงแดดให้ดีที่สุด แนะนำให้ทาโลชั่นกันแดดในปริมาณเท่าเหรียญ 10 หรือ 2 ข้อนิ้วมือ หากกังวลว่าจะเยอะ และทำให้เหนียวเหนอะหนะ ควรแบ่งทา 2 รอบ หรือ เลือกใช้ครีมกันแดดทาตัวที่เนื้อเบาบาง ซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะค่ะ
ปริมาณครีมสำคัญ จะได้ไม่เหนียวเหนอะหนะ
ควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

ครีมกันแดดผิวหน้า สำคัญเช่นกัน

อีกขั้นตอนที่สำคัญในการทาครีมกันแดด คือการทาโลชั่นกันแดดสำหรับผิวหน้า เนื่องจากผิวหน้าบอบบางกว่าผิวส่วนอื่นของร่างกาย เลยทำให้ผิวหน้าได้รับอันตรายจากแสงแดดได้ง่ายกว่าส่วนอื่นๆ จึงควรทาครีมกันแดดผิวหน้า ก่อนแต่งหน้า และก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ขอแนะนำเซรั่มกันแดด เนื้อบางเบา ที่สาวๆ สามารถใช้แทนเบสรองพื้นได้ อย่าง นีเวีย ซัน โพรเท็ค แอนด์ ไบรท์ อินสแตนท์ ไบรท์ แอนด์ สมูท SPF50+ PA+++ เซรั่มป้องกันแสงแดด 50 เท่าสำหรับผิวหน้า พร้อมบำรุงให้ผิวกระจ่างใส เนื้อบางเบา สบาย ซึบซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่เป็นคราบ สามารถใช้ได้ทุกวันหรือใช้เป็นรองพื้นก่อนแต่งหน้าได้ เข้าได้กับทุกสีผิว หน้าไม่ลอย พร้อมช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยวิตามิน E อีกด้วย
 
สาวๆ คงทราบกันแล้ว ว่าเราไม่ควรใช้ครีมกันแดดทาตัว มาทาหน้าและควรเลือกใช้โลชั่นกันแดดให้ถูกต้องเหมาะสมตามการใช้งาน เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการปกป้องผิวจากแสงแดด เท่านั้นยังไม่พอควรทาครีมกันแดดทาตัวและครีมกันแดดผิวหน้าในทุกๆ วัน เพื่อผิวสวยใสคงอยู่กับเราต่อไปนะคะ
ห้ามนำครีมกันแดดทาตัว มาทาหน้าโดยเด็ดขาด

ห้าม! ใช้ครีมกันแดดทาตัว ทาหน้าเด็ดขาด

สาวๆ หลายคนเกิดข้อสงสัย ว่าเราสามารถนำครีมกันแดดทาตัวมาทาหน้าได้ไหม? 
คำตอบก็คือ ไม่ได้ค่ะ! ไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง เว้นแต่ว่าฉลากได้ระบุไว้ว่า สามารถทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย เพราะสภาพผิวหน้าและผิวกายแตกต่างกัน ผิวกายมีความหนาและหยาบ มากกว่าผิวหน้า ในขณะที่ผิวหน้ามีความบอบบางอ่อนโยนมากกว่า การนำครีมกันแดดทาตัว มาทาหน้าถือว่าไม่เหมาะสมมากๆ เพราะหากใช้ครีมกันแดดทาตัว มาทาหน้า อาจเกิดอาการแพ้ ระคายเคือง หรือเกิดการอุดตันเป็นสิวได้ เพราะส่วนประกอบและเนื้อครีมที่แตกต่างกัน ครีมกันแดดแต่ละประเภทถูกผลิตขึ้นมาเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของการใช้งานนั้นๆ เพื่อผิวหน้าของเรายอมเสียแพงกว่านิดหน่อย แต่ผิวหน้าปลอดภัยสวยใสดีกว่าเกิดอาการแพ้ เป็นสิว การรักษาคงไม่คุ้มกับที่เสียแน่นอนค่ะ 

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ