ผู้หญิงกังวลเรื่องริ้วรอยบนใบหน้า

เคล็ด(ไม่)ลับ โกงอายุผิวรอบดวงตา ด้วยครีมลดริ้วรอย Q10

สาวๆ หลายคนเมื่ออายุเริ่มเข้าสู่เลข 3 ต้องพบเจอกับผิวหน้าที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างฝ้า กระ ผิวแห้งกร้าน ผิวหมองคล้ำ และริ้วรอยแห่งวัย โดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา ซึ่งเป็นปัญหาที่คอยกวนใจและทำให้เริ่มขาดความมั่นใจในตัวเอง แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เรามีเคล็ด(ไม่)ลับโกงอายุผิว สามารถชะลอการเกิดริ้วรอยต่างๆ โดยเฉพาะริ้วรอยรอบดวงตา ให้ผิวกลับมาเนียนใสอีกครั้ง ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับริ้วรอยกันเถอะค่ะ
types of wrinkles

ประเภทของริ้วรอย

1. ริ้วรอยลึก เกิดจากการสูญเสียมวลผิว ทำให้เซลล์ใต้ผิวหน้า เสื่อมสภาพและยุบตัวลง จนกลายเป็นริ้วรอยลึกที่เห็นชัด
2. ร่องริ้วรอย เกิดจากการเสียรูปของคอลลาเจน (Collagen) จากที่เคยเป็นเส้นใยโครงสร้าง กลับเสื่อมสภาพและขาดออกจากกัน จึงทำให้ร่องริ้วรอยในแนวตั้ง ล้มตัวออกด้านข้างเกิดริ้วรอยร่องกว้าง
3. เส้นริ้วรอย เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อใบหน้า เกิดจากพฤติกรรมการแสดงออกทางสีหน้า อารมณ์ และการขมวดคิ้วเป็นประจำ ทำให้เส้นริ้วรอยยาวขึ้น

ริ้วรอยต่างๆ อาจพบทั้ง 3 ประเภทรวมกันในหนึ่งบริเวณ เช่น หน้าผาก ร่องแก้ม และหางตา (ที่เรียกว่า รอยตีนกา) ส่วนใหญ่จะเป็นริ้วรอยยาว และลึกมาก
 

5 สาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตา

1. อายุ : เมื่อมีอายุมากขึ้น เซลล์ผิวจะมีการเสื่อมสภาพเนื่องจากปริมาณคอลลาเจนในชั้นผิวจะลดลงตามอายุที่มากขึ้น รวมไปถึงปริมาณกรดไฮยารูโรนิค ที่ร่างกายผลิตลดลงทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นและเกิดรอยเหี่ยวย่นง่ายขึ้น
2. การเคลื่อนไหวบนใบหน้า : การขมวดคิ้ว ความเครียด และการหัวเราะเป็นสาเหตุทำให้กล้ามเนื้อหดและขยายตลอดเวลา เมิ่อเวลาผ่านไปผิวหนังส่วนนั้นจะมีริ้วรอยเกิดขึ้น  เป็นสาเหตุการเกิดริ้วรอยแห่งการแสดงอารมณ์
3. แสงแดด : รังสีอัลตร้าไวโอเลต (UV) ในแสงแดดเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายเนื่อเยื่อเกี่ยวพัน คอลลาเจนและอีลาสติน (Elastin) หรือโครงสร้างที่ช่วยในการพยุงชั้นผิว ซึ่งการเผชิญกับแสงแดดบ่อยๆ โดยไม่ได้ป้องกัน ทำให้โครงสร้างของชั้นผิวเหล่านี้ถูกทำลาย ทำให้เกิดริ้วรอย
4. ผิวแห้ง: ผิวแห้งทำให้คุณจะสูญเสียไขมันและน้ำมันใต้ผิวได้ง่าย เป็นผลทำให้ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น เกิดเป็นรอยพับและริ้วรอยได้ง่าย ยิ่งไปกว่านั้นริ้วรอยสามารถมองเห็นได้ชัดเจนในคนผิวแห้งมากกว่าผิวประเภทอื่นๆ
5. การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และความเครียด : ส่วนประกอบในบุหรี่เป็นตัวกระตุ้นให้ริ้วรอยแห่งวัยมาเร็วขึ้น เนื่องจากสารพิษในบุหรี่ไปลดประสิทธิภาพการทำงานของเส้นเลือดที่ทำหน้าที่ส่งสารอาหารมาเลี้ยงบำรุงผิว ทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ และความเครียด ทำให้ประสิทธภาพในการสร้างคอลลาเจน ของเซลล์ผิวลดลง เกิดริ้วรอย และดูแก่ก่อนวัย
 
looking around eye wrinkles
ทำให้ดูอายุน้อย

เคล็ด(ไม่)ลับ โกงอายุผิว ลดเลือนริ้วรอยรอบดวงตา

1. หลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดโดยตรง : แสงแดดคือตัวการที่ทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินของผิวน้อยลง และทำให้เกิดริ้วรอย ดังนั้นก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ควรทาครีมกันแดด ที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป อย่างสม่ำเสมอ แม้วันนั้นจะไม่เจอแสงแดดก็ตาม แต่แสงจากหลอดไฟและคอมพิวเตอร์ก้มี รังสี UV ที่จำทำร้ายผิวเราเช่นกัน
2. ดื่มน้ำและนอนหลับให้เพียงพอ :  ดื่มน้ำมากๆ เพื่อข่วยป้องกันผิวจากความแห้งและอาการขาดน้ำ อีกทั้งน้ำยังช่วยทำให้ผิวเต่งตึง ควรนอนไม่เกิน 4 ทุ่ม และอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายหลั่ง Growth Hormone ที่ช่วยฟื้นฟูให้ผิวเต่งตึง อวบอิ่ม สุขภาพดี
3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกาย : รับประทานผักและผลไม้ ที่อุดมด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์หรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังอุดมด้วยวิตามินซีที่ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจน ทานถั่วเหลืองกับโกโก้ให้มากขึ้น ลดกาแฟ ทั้งเลี่ยงอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 
4. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ และความเครียด : เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ ส่งผลทำร้ายการผลิตคอลลาเจน ทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย และความเครียด ทำให้เกิดริ้วรอยเช่นกัน
5. การเลือกใช้ครีมลดริ้วรอยที่มีคุณค่าสารสกัดที่เข้มข้น และมีโคเอนไซท์ Q10 ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน จะช่วยให้ผิวหน้าและรอบดวงตาของคุณเรียบเนียนขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งริ้วรอยรอบดวงตาที่มีความหมองคล้ำ ริ้วรอยลึกเห็นได้ชัด ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เราขอแนะนำ นีเวีย คิวเทน พลัส แอนไท ริงเคิล อาย แคร์ ครีมลดริ้วรอยรอบดวงตา ด้วยส่วนผสมโคเอนไซท์ Q10 มากถึง 2 เท่า ช่วยฟื้นบำรุง ลดเลือนริ้วรอย ชะลอการเกิดริ้วรอยรอบดวงตา และถุงใต้ตาดูจางลง อีกทั้งยังมี UVA/UVB ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี ช่วยลดรอยหมองคล้ำได้
 
 

3 ท่าโยคะลดเลือนริ้วรอย ผ่อนคลายและยกกระชับรอบดวงตา

 อีกวิธีที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยรอบดวงตา ด้วยการโยคะบริหารกล้ามเนื้อรอบดวงตาให้แข็งแรง เป็นการผ่อนคลายและยกกระชับกล้ามเนื้อรอบดวงตา 
ป้องกันเปลือกตาหย่อนคล้อย
1. ป้องกันเปลือกตาหย่อนคล้อย : หลับตาแล้ววางนิ้วชี้ลงบนคิ้ว นิ้วโป้งวางลงบนเปลือกตา ดันให้นิ้วทั้งสองให้ห่างจากกันให้มากที่สุด ปล่อยลมหายใจออกขณะทำ
ผ่อนคลายรอบดวงตา
2. ผ่อนคลายรอบดวงตา : หลับตาวางนิ้วโป้งไปบนท้องคิ้วส่วนที่โค้งที่สุด และดันนิ้วโป้งไปทางหางคิ้ว วางมือปิดตาอีกข้างหนึ่งเพื่อให้รู้สึกถึงความแตกต่าง จากนั้นผ่อนคลายดวงตาโดยการใช้ปลายนิ้วหมุนเป็นวงกลมเล็กๆ เบารอบดวงตา โดยไม่ต้องออกแรงกด
ลดรอยตีนกา
3. ลดรอยตีนกา : พนมมือเข้าหากันเหมือนกำลังสวดมนต์ แล้ววางไว้ตรงกลางระหว่างคิ้ว ลดมือลงต่ำและแยกมือออกจากกันที่จมูก ให้ฝ่ามือแต่ละข้างวางอยู่ตรงหน้าผาก แบมือวางให้ตรงและใช้ฝ่ามือลูบรีดรอยตีนกาออกด้านข้าง หายใจเข้าลึกๆ และพยายามหลับตาก่อนหายใจออก จากนั้นใช้ปลายนิ้วกดที่ขมับเบาๆ เพื่อผ่อนคลาย

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ