เผยผิวทรงพลัง...เพราะผิวก็ต้องการการดูแล

เผยผิวทรงพลัง...เพราะผิวก็ต้องการการดูแล

ผิวหนังที่ปกคุลมร่างกายของเรานั้น คุณเคยให้ความสำคัญหรือใส่ใจดูแลเพียงพอแล้วหรือยัง?

เพราะผิวหนังก็ต้องการอาหารไม่ต่างจากร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่รับประทานเข้าไป หรืออาหารที่บำรุงดูแลจากภายนอก มาทำความรู้จักโครงสร้างส่วนประกอบของผิวหนัง ประเภทของผิวหนัง เพื่อให้การบำรุงดูแลกันเถอะ เพราะผิวหนังก็ต้องการการเอาใจใส่เช่นกัน

โครงสร้างพื้นฐานของผิวหนัง

ส่วนประกอบของผิวหนัง

คนเราเกิดมาย่อมแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับแถบพื้นที่ที่ถือกำเนิด และสืบเชื้อสายมาจากแหล่งใด ยกตัวอย่างเช่น บางคนผิวขาวเพราะเกิดในแถบที่มีอากาศเย็น หรือกำเนิดในแถบทวีปยุโรป ทวีปอเมริกา หากมีผิวคล้ำคุณอาจถือกำเนิดในแถบแอฟริกา หรือมีพื้นเพเป็นคนมีผิวสี หากมีผิวเหลือง คุณอาจถือกำเนิดในแถบเอเชีย หรือมีต้นกำเนิดในเอเชีย ซึ่งความแตกต่างนี้ก็ขึ้นอยู่กับเม็ดสีเมลานิน และพันธุกรรมเป็นหลักที่ทำให้สีผิวมีความแตกต่างกัน แต่ไม่ว่าคุณจะมีผิวสีอะไร ก็ต้องการความเอาใจใส่ดูแลด้วยกันทั้งสิ้น โดยมีวิธีการดูแลผิวหนังแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับแต่ละประเภทผิวหนัง

 

มาทำความรู้จักส่วนประกอบของผิวหนังของเรากันดีกว่า ผิวหนังของคนเราประกอบไปด้วยชั้นส่วนต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ไฮโรปิดฟิล์ม (ชั้นบาง ๆ) ขน รูขุมขน กล้ามเนื้อ รูเหงื่อ ต่อมไขมัน ผิวหนังชั้นบนสุด หนังกำพร้า หนังแท้ ไขมัน แต่หลัก ๆ แล้วส่วนประกอบของผิวหนังแบ่งออกได้เป็น 3 ชั้น ได้แก่

 

1.ผิวหนังชั้นนอก หรือ ชั้นหนังกำพร้า

ผิวหนังชั้นนอก

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าผิวหนังชั้นนอก จึงอยู่ภายนอกที่สุดและสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติมากที่สุดนั่นเอง ทั้งฝุ่น ควัน แดด ฝน ผิวหนังชั้นนี้จะมีความหนาเฉลี่ย 0.05 – 0.1 มิลลิเมตร ประกอบไปด้วยเหงื่อและไขมันมีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อน ๆ ช่วยรักษาสภาพของผิวให้สามารถต้านเชื้อโรค เมื่อไหร่ก็ตามที่ผิวเริ่มมีค่าเป็นด่าง เชื้อโรคจะแพร่กระจายได้ง่าย ทำให้ผิวหนังมีภูมิต้านทานลดลง โดยวงจรชีวิตของผิวชั้นนอกนั้นจะหลุดเป็นขี้ไคล ใช้เวลาประมาณ 28 วันในการผลัดเซลล์ผิว


2.ผิวหนังชั้นใน หรือชั้นหนังแท้

ผิวหนังชั้นใน

ผิวหนังชั้นสำคัญที่สุด ส่วนประกอบของผิวหนังชั้นนี้คือเส้นเลือด ต่อมไขมัน ต่อมเหงื่อ ต่อมน้ำเหลือง และยังเป็นทางผ่านของเส้นประสาท มีน้ำเป็นส่วนประกอบจำนวนมาก หากน้ำลดน้อยลงก็จะก่อให้เกิดฝ้าที่ผิวหนังของเรา และยังมีคอลลาเจน (Collagen) เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของเส้นใยโปรตีน ทำหน้าที่รักษาสมดุลของแรงยึดกล้ามเนื้อ หากคอลลาเจนลดลงก็จะส่งผลให้เกิดฝ้าได้เช่นกัน


3.ผิวหนังชั้นไขมัน

ผิวหนังชั้นไขมัน

ผิวหนังก็มีหน้าที่ของตัวเอง

ผิวหนังในชั้นนี้เกิดจากไฟเบอร์ และไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ทำหน้าที่สร้างส่วนโค้งเว้าให้ร่างกายและยังเป็นเกราะรองรับแรงกระเทือนที่จะมาทำอันตรายต่อกระดูกและกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นต่าง ๆ ไขมันที่พอเหมาะจะช่วยให้ผิวพรรณของคุณแลดูสุขภาพดีสมบูรณ์ ไม่หมองคล้ำ หรือเกิดจุดด่างดำ

 

เราทราบถึงโครงสร้างและส่วนประกอบของผิวหนัง ตลอดจนประเภท ของผิวหนังแล้ว แล้วทราบไหมว่าผิวหนังก็มีหน้าที่และกลไกการทำงานเหมือนกัน โดยหน้าที่หลักเลยคือ เป็นเกราะป้องกันและปกปิดอวัยวะภายในของเราไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายโดยง่าย ตลอดจนขับของเสียออกมาในรูปของเหงื่อ ช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ รับรู้ถึงสัมผัส เช่น ร้อน หนาว เจ็บ ช่วยสร้างวิตามินดีให้แก่ร่างกาย และขับไขมันออกมาหล่อเลี้ยงเส้นผม ให้เงางาม ไม่แห้ง แลดูสุขภาพดีนั่นเอง

 

ดูแลผิวต้านมะเร็งผิวหนัง

แน่นอนที่ว่าผิวหนังก็ต้องการการดูแลเอาใจใส่เพื่อให้ห่างไกลจากโรคร้ายทำลายผิว อย่างเช่น มะเร็งผิวหนัง คุณทราบไหมว่าตัวการที่ทำร้ายผิวหนังได้ดีที่สุด คือ แสงอัลตราไวโอเลต (UVA, UVB) หากคุณต้องทำงานกลางแดด ชอบเล่นกีฬากลางแจ้ง ชอบอาบแดด คุณมีความเสี่ยงสูงทีเดียวต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง วิธีป้องกันที่ง่ายที่สุดก็คือการหลีกเลี่ยงแสงแดด และบำรุงผิวด้วยครีมกันแดดที่มีค่า SPF ที่เหมาะสม


 

อีกหนึ่งตัวร้ายที่สามารถทำลายผิวสวย ๆ ของสาว ๆ ได้ก็คือ ฝ้า ที่มักเกิดในบริเวณผิวหน้าที่โดนแสงแดดบ่อย ๆ แต่หากป้องกันและรักษาอย่างถูกวิธีแล้ว โอกาสที่ ฝ้าแดด ที่เกิดจากแสงแดดจะจางลง และลดเลือนสามารถทำได้

อย่างไรก็ตาม การดูแลผิวหนังควรดูแลจากภายนอกสู่ภายใน ด้วยการทำความสะอาดผิวอย่างถูกวิธี บำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำสะอาดให้ได้ 2 ลิตรต่อวัน รับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ผลไม้พวก ส้ม เบอรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ


 

Sources
https://www.wattanosothcancerhospital.com/cancer-types/skin-cancer
https://www.pharmabeautycare.com/content/5516/โครงสร้างผิวหนัง-บทความโดยเภสัชกร

Related Articles

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ