ผิวผสม

เคล็ดลับการดูแลผิวผสม

วิธีควบคุมความสมดุลของผิว

ผิวผสมถือเป็นกรณีพิเศษ: ผิวผสมประกอบด้วยผิวสองแบบ บางส่วนของใบหน้าค่อนข้างแห้ง ในขณะที่ส่วนอื่นมักจะมีความมันวาว มีจุดด่างดำ และหมองคล้ำมากกว่า เราจะแสดงให้คุณเห็นว่าการดูแลผิวแบบไหนเหมาะสำหรับผิวผสม

ผิวผสมมีลักษณะอย่างไรบ้าง?

ผิวผสมผสานมีคุณสมบัติสำคัญอย่างหนึ่ง คือ ผิวบริเวณ T-zone ซึ่งได้แก่ หน้าผาก ผิวหนังและจมูก จะมีความมันมากกว่าบริเวณอื่นๆ ส่วนบริเวณแก้มกลับเป็นผิวธรรมดาถึงแห้ง ดังนั้น ในการดูแลปรนนิบัติผิว คุณจำเป็นต้องคำนึงถึงคุณสมบัติที่แตกต่างของผิวแต่ละส่วน

ผิวผสมมีลักษณะอย่างไรบ้าง?

ผิวผสมผสานมีคุณสมบัติสำคัญอย่างหนึ่ง คือ ผิวบริเวณ T-zone ซึ่งได้แก่ หน้าผาก ผิวหนังและจมูก จะมีความมันมากกว่าบริเวณอื่นๆ ส่วนบริเวณแก้มกลับเป็นผิวธรรมดาถึงแห้ง ดังนั้น ในการดูแลปรนนิบัติผิว คุณจำเป็นต้องคำนึงถึงคุณสมบัติที่แตกต่างของผิวแต่ละส่วน

ผิวของคุณเป็นผิวผสมแบบถาวรหรือไม่?

ผิวผสมแบบถาวร

ส่วนใหญ่ผิวผสมเกิดขึ้นเมื่อคุณอายุยังน้อย ผิวแต่ละส่วนจะค่อยๆ ปรับตัวเข้าหากันตลอดชั่วอายุของคุณ หรือไม่ก็จะเป็นอีกกรณี คือ ผิวโดยทั่วไปของคุณจะแห้งมากขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น

ฟื้นฟูความสมดุลของผิว

ถ้าคุณมีผิวผสมผสาน ผิวบริเวณ T-zone ซึ่งอยู่ระหว่างหน้าผาก จมูก และคาง จะมันเยิ้มอย่างรวดเร็วเมื่อทาครีมบำรุงผิวหน้า ส่วนบริเวณแก้มจะแห้งเนื่องจากขาดการดูแล ทำให้รู้สึกแห้งตึง โดยหลักการแล้ว ขอแนะนำให้ใช้ครีมเพิ่มความชุ่มชื้นที่ไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมมากเกินไป ซึ่งจะช่วยให้ผิวทั้งสองส่วนได้ในสิ่งที่ต้องการ

การฟื้นฟูความสมดุลของผิว#1 : ทำความสะอาด

การทำความสะอาดผิวเป็นประจำทุกวันของคุณถือเป็นงานที่ท้าทายมาก: ผิวบริเวณ T-zone จำเป็นต้องล้างทำความสะอาดอย่างนุ่มนวลเพื่อขจัดน้ำมันส่วนเกิน หลีกเลี่ยงการเกิดสิวหัวดำและจุดด่างดำ ในขณะที่บริเวณผิวแห้งจะต้องไม่สูญเสียความชุ่มชื่นใดๆ เราขอแนะนำ นีเวีย ซุปเปอร์มูส NIVEA Pearl White Super Mousse Foam มูสโฟมล้างหน้าเพิ่มมอยเจอร์ไรเซอร์ 3 เท่า ผสานสารสกัดไข่มุก เพื่อผิวนุ่ม กระจ่างใส จากนีเวีย

ไม่ควรทำความสะอาดผิวหน้าของคุณมากกว่าวันละสองครั้ง - หนึ่งครั้งในตอนเช้าและอีกครั้งในเวลากลางคืนก็เพียงพอแล้ว มิฉะนั้นผิวส่วนที่บอบบางจะแห้งกร้านยิ่งกว่าเดิม
เคล็ดลับ: ใช้มูสโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ที่ทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึงและป้องกันการระคายเคือง หลังจากนั้นปรับสภาพผิวบริเวณ T-zone ที่มีความมันมากกว่าปกติด้วยโทนเนอร์เช็ดหน้า เพื่อช่วยรักษาสมดุลความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิว

การฟื้นฟูความสมดุลของผิว #2: บำรุงผิว

ปัญหาที่คุณต้องแก้เมื่อดูแลผิวผสม ก็คือ ต้องดูให้แน่ใจว่าบริเวณที่มีผิวมันจะไม่ถูกทำให้มันเยิ้มเกินไปและบริเวณที่มีผิวแห้งต้องได้มีความชุ่มชื้นเพียงพอ

เคล็ดลับ: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเลือกใช้ครีมบำรุงผิวหน้าเนื้อบางเบาที่มีปริมาณน้ำมันต่ำและทาให้สม่ำเสมอทั่วบริเวณหน้าผาก จมูก และคาง ครีมบำรุงผิวที่ใช้ต้องให้ความชุ่มชื้น แต่มีเนื้อบางเบาในเวลาเดียวกัน แน่นอน คุณสามารถใช้ครีมเดียวกันได้กับผิวทั้งสองโซน แต่ต้องแน่ใจว่าคุณเลือกครีมที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณจริงๆ เช่น NIVEA WHITE DAY CREAM SPF 15 ครีมบำรุงผิวหน้าสูตรกลางวันผสมสารป้องกันแสงแดด SPF 15 สำหรับผิวธรรมดา-ผสม ที่ผสาน Pearly White พิสูจน์แล้วว่าให้ผิวกระจ่างใส 10 เท่า เหนือกว่าวิตามินซี ในส่วนของบริเวณรอบดวงตา คุณควรเลือกครีมบำรุงผิวที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับผิวบริเวณที่บอบบางนี้

การเปลี่ยนแปลงผิวผสมเมื่อเปลี่ยนฤดูกาล

การดูแลผิวผสมในช่วงฤดูหนาว

การดูแลผิวผสมในช่วงฤดูหนาว

ถ้าโดนเย็นในช่วงฤดูหนาว หรือนั่งอยู่ในห้องแอร์ทั้งวัน จะส่งผลให้ผิวแห้ง ผิวของคุณจำเป็นต้องได้รับการปกป้องเป็นพิเศษและได้รับความชุ่มชื้นในช่วงเวลานี้

การดูแลผิวผสมในช่วงฤดูร้อน

การดูแลผิวผสมในช่วงฤดูร้อน

ในช่วงฤดูร้อน บริเวณผิวที่มันวาวของผิวผสมจะเห็นเด่นชัดขึ้น เมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์ดูแลผิว คุณควรระลึกไว้เสมอว่าผิวจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล และอย่าลืมทาครีมกันแดดในช่วงฤดูร้อนด้วยนะ!

การแต่งหน้าสำหรับผิวผสม

เมคอัพของคุณจะคงทนตลอดวันโดยไม่เติมแล้วเติมอีกระหว่างวันได้หรือไม่? นั่นเป็นคุณสมบัติหนึ่งของผิวผสม ผิวบริเวณ T-zone ระหว่างหน้าผาก จมูก และคาง จะเริ่มมันวาวอย่างรวดเร็ว มาดูกันว่าเมคอัพแบบไหนเหมาะกับผิวผสมและวิธีการทำให้สีผิวของคุณดูกระจ่างใสตลอดทั้งวัน

ผิวสวยด้วยครีมทาหน้าสำหรับกลางวันชนิดมีสี

โยคะ

ครีมทาหน้าสำหรับกลางวันชนิดมีสีเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเล่นกีฬา เนื่องจากเนื้อครีมจะไม่ปิดกั้นรูขุมขนบนผิว ครีมเนื้อบางเบานี้ช่วยให้คุณเอาอยู่ทุกสถานการณ์แม้ไม่ได้แต่งหน้าหรือทาแป้งขณะมีเหงื่อออก ทั้งยังช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนอีกด้วย

ตัวเลือกอื่นที่ใช้แทนรองพื้นได้

ครีมทาหน้าสำหรับกลางวันชนิดมีสีไม่เพียงแต่ช่วยปกป้องผิวของคุณ แต่ยังช่วยให้ผิวดูสวยเนียนไร้ที่ติ แม้ว่าจะปกปิดได้ไม่ดีเท่ารองพื้น แต่ผิวหน้าของคุณจะได้รับการดูแลเป็นพิเศษ