พฤติกรรมไม่ถูกต้องที่คุณทำให้ริมฝีปากแห้ง

นอกจากสภาพอากาศแล้ว พฤติกรรมหรือนิสัยประจำวันก็มีส่วนที่ทำให้ริมฝีปากแห้งได้ ซึ่งลักษณะของปากแห้งแตก
คือภาวะที่ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น ตึง แห้ง ลอกเป็นขุย เป็นแผ่น เมื่อเคลื่อนไหวริมฝีปากมากๆ ก็อาจทำให้ปากแตก
ปริจนมีเลือดไหลออกมา นอกจากนี้ถ้าคุณปล่อยให้ปากแตก เมื่อแผลแห้งแล้วอาจทิ้งรอยดำ จนดูหมองคล้ำไม่สดใส
งั้นลองมาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีอะไรบ้างในการดูแลริมฝีปากของคุณให้นุ่มชุ่มชื้นมีสุขภาพดีเสมอ

1. เลียริมฝีปากบ่อยๆ จะทำให้ปากเสียความชุ่มชื้น แถมยังเป็นพฤติกรรมที่ทำให้เสียบุคลิกภาพได้ ใครที่ทำอยู่ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจะช่วยลดอาการริมฝีปากแห้งลงได้

2. การดื่มน้ำน้อยเกินไป เนื่องจากอย่างที่เราทราบกันดีว่าน้ำเป็นส่วนประกอบในร่างกายที่ช่วยสร้างสมดุลให้ระบบต่างๆ รวมไปถึงเติมความชุ่มชื้นให้ผิว หากดื่มน้ำไม่เพียงพอ
ปัญหาผิวขาดน้ำ รวมไปถึงริมฝีปากแห้งก็สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ยากนัก ดังนั้นเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวของคุณจากภายใน เราขอแนะนำให้ดื่มน้ำวันละ 6 - 8 แก้ว
เพื่อรักษาความชุ่มชื้น และสร้างสมดุลช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่ายกายทำงานอย่างเป็นปกติ

3. การนอนห้องแอร์ หรือนอนเปิดพัดลมตลอดเวลา สังเกตไหมคะว่า ทำไมตื่นมาแล้ว ริมฝีปากถึงแห้ง แตกเป็นขุย เป็นเพราะความชื้นสัมพันท์ในห้องที่แห้งและเย็น
ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น โดยเฉพาะคนที่มีผิวแห้งอยู่แล้ว หรือไม่ว่าคุณจะมีผิวประเภทไหนแต่ถ้าเจอปัญหานี้ ก่อนนอนควรทา นีเวีย ลิปแคร์ ออริจินอล แท่งสีน้ำเงิน
อุดมด้วยมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เข้มข้นเพื่อช่วยปกป้อง และบำรุงริมฝีปากตลอดคืน

4. การใช้ลิปสติกสีสันต่างๆ ที่มีส่วนผสมทำลายความชุ่มชื้นของริมฝีปาก อย่างสารกันบูด น้ำหอม สีผสมอาหาร ฯลฯ แทนที่จะช่วยความชุ่มชื้น กลับดึงน้ำหล่อเลี้ยงผิวออกไป
หากต้องการทาลิปสติกสีแฟชั่นต่าง ๆ ก็ควรบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ อาจจะเลือกลิปมัน หรือลิปบาล์มที่ให้ความชุ่มชื้นเป็นประจำค่ะ
 

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ