how-to-take-care-sensitive-skin

ผิวแพ้ง่ายรู้ไว้! วิธีเลือกคลีนซิ่งไปจนถึงขั้นตอนดูแลผิวสวยให้ไม่แพ้

จะมีใครเข้าใจผิวคุณได้ดีไปมากกว่าตัวคุณเอง โดยเฉพาะคนที่มีผิวแพ้ง่ายยิ่งต้องรู้จักผิวของตัวเองให้ดีที่สุด เพราะสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย ผิวจะมีความไวต่อปัจจัยกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ ได้ตลอด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง คลีนซิ่งทำความสะอาด ครีมกันแดด เนื้อผ้าที่สวมใส่บางชนิด น้ำ หรือแม้กระทั่งสภาพอากาศที่แห้งและเย็น แค่นี้ก็ทำให้ผิวของคุณเกิดอาการแพ้ กลายเป็นอาการระคายเคืองเกิดผดผื่นคัน แสบร้อน ในบางคนก็เกิดเป็นรอยแดง แห้งลอกแบบที่ไม่ทันตั้งตัวเลยล่ะ

ผิวแพ้ง่ายมีโอกาสกลับมาแข็งแรงได้ไหม?

ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็สามารถมีผิวหน้ามีสุขภาพดีได้ แต่ก็ต้องเริ่มด้วยการเข้าใจธรรมชาติของผิวก่อน โดยเฉพาะเมื่อเป็นคนมีผิวแพ้ง่าย ต้องเข้าใจว่า ผิวแพ้ง่ายนั้นไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ ที่แวดล้อมรอบตัวได้ง่ายมาก ทั้งสภาพอากาศ การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ตั้งแต่ครีมบำรุงผิว เครื่องสำอาง หรือคลีนซิ่ง ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทไหนก็สามารถกระตุ้นให้ผิวของคุณให้เกิดอาการระคายเคืองได้ จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของผิวแต่ละคน ซึ่งปัญหาผิวแพ้ง่ายนี้จะลดอาการลงได้ก็ต่อเมื่อสามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้ผิวระคายเคืองได้มากที่สุด เพื่อไม่ให้ผิวได้รับการกระตุ้นจากนั้นจึงค่อยหันมาบำรุงผิว ฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงขึ้นตามลำดับนั่นเอง ฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่าหากคุณดูแลผิวได้อย่างถูกต้องเหมาะสมก็มีโอกาสที่จะมีผิวที่แข็งแรง และผิวสวยได้เช่นกัน

ผิวแพ้ง่ายขนาดนี้ใช้อะไรทำความสะอาดผิวดี?

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าโดยธรรมชาติแล้วน้ำสะอาดเป็นสิ่งที่ดีที่สุด รวมทั้งปลอดภัยที่สุดในการทำความสะอาดผิวหน้าถ้าความสกปรกต่างๆ เป็นเพียงฝุ่นละอองธรรมดาๆ น้ำสะอาดก็เพียงพอต่อการทำความสะอาด เพื่อชะล้างความสกปรกออกไปได้ส่วนหนึ่ง แต่เพราะทุกวันนี้เราจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่หลากหลายชนิด ทั้งครีมกันแดด เครื่องสำอางชนิดกันน้ำ รวมไปถึงผิวได้รับการรบกวนจากสิ่งสกปรกอื่นๆ มากขึ้น เช่น ควันพิษจากรถยนต์ มลพิษต่างๆ บนท้องถนนที่ลอยอยู่ในอากาศ เพียงแค่น้ำสะอาดธรรมดาๆ ก็แน่นอนว่าไม่สามารถชำระล้างความสกปรกได้เพียงพอ เราจึงจำเป็นต้องเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้ามาใช้แทน ซึ่งการเลือกคลีนซิ่งสำหรับทำความสะอาดผิวนี่แหล่ะ เป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนสำคัญช่วยให้ผิวแพ้ง่ายของคุณได้รับการบำรุง หรือในทางกลับกันหากเลือกคลีนซิ่งที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ก็จะกลายเป็นฝันร้ายที่คนผิวแพ้ไม่ไม่อยากเจอมากที่สุด เพื่อให้ไม่เป็นการเสียเวลาเรามาดูกันเลยว่าคลีนซิ่งแบบไหนที่เหมาะกับคนผิวแพ้ง่ายมากที่สุด
ผู้หญิงทำความสะอาดผิวหน้า

เช็กลิตส์คลีนซิ่งสำหรับผิวแพ้ง่าย

รู้จักค่า pH ที่เหมาะกับผิวหน้า

เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีความเป็นด่างน้อยๆ  มีความเป็นกรด-ด่างใกล้เคียง
กับผิวของเรา ถ้าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เลือกใช้บอกค่าความเป็นกรด-ด่างข้างกล่อง
อยู่ ก็ให้ว่ามีค่า pH โดยประมาณอยู่ที่ 4.5 - 5.5 กรดนี้จะทำหน้าที่เสมือนเกราะกำบัง
และช่วยป้องกันการติดเชื้อของผิวหนังไม่ให้เป็นอันตรายเนื่องจากใกล้เคียงกับผิวตามธรรมชาติ
 
ตรวจสอบผลิตภัณฑ์โดยผู้เชี่ยวชาญ

ท่องจำสารเบื้องต้นแต่สำคัญที่ต้องหลีกเลี่ยง

สำหรับผิวแพ้ง่ายจำเป็นอย่างมากที่ต้องระวังในเรื่องนี้ เพราะคลีนซิ่งที่เลือกใช้ควรปราศจากสี กลิ่น และสารระคายเคืองต่างๆ เช่น ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ และสารกันเสีย หรือดูเพิ่มเติมเพื่อความชัวร์ว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆ มีข้อความระบุว่าผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณมาแล้ว อย่าง  นีเวีย แอคเน่ แคร์ ไมเซล่า วอเตอร์  สำหรับผิวธรรมดาที่มีแนวโน้มแพ้ง่าย ที่ผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ
และจักษุ ไม่ระคายผิวรอบดวงตา ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและอุดตัน แถมยังมีสูตรที่เหมาะกับสภาพผิวให้เลือกถึง 2 สูตร คือสูตรสำหรับผิวธรรมดา และสูตรสำหรับผิวแห้ง

ทดสอบก่อนใช้เสมอ

ทำได้ง่ายๆ ด้วยการทาผลิตภัณฑ์นั้นบางๆ บริเวณท้องแขนด้านใดด้านหนึ่ง วันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น ทาจุดเดิมทุกครั้ง ติดต่อกัน 3 วัน หรือเพิ่มเป็น 7 วันเพื่อความแน่นอน ถ้ามีอาการคันหรือผื่นทั่วบริเวณที่ทา ในระหว่างการทดสอบ สรุปได้ว่าคุณอาจแพ้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ  ห้ามเอามาทาที่หน้าเด็ดขาด

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ