Sunburn Header

ผิวไหม้จากแสงแดด? อะไรที่ช่วยได้แบบเร่งด่วน?

เมื่อผิวไหม้จากแสงแดด สิ่งสำคัญคือต้องจัดการอย่างรวดเร็ว!

เคล็ดลับที่ดีที่สุดป้องกันผิวไหม้จากแสงแดดมีอะไรบ้าง? หลีกเลี่ยง หากคุณลืมทาผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด ต้องจัดการทันที ค้นหาเคล็ดลับเร่งในการแก้ไขปัญหาได้ที่นี่

ผิวกายบริเวณใดที่อ่อนไหวที่สุด

อาการไหม้จากแสงแดดสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่บนผิวกาย แต่มีเพียง 2-3 แห่งเท่านั้นที่สัมผัสรังสียูวีบ่อย เนื่องจากเป็นบริเวณที่ไม่ได้รับการป้องกัน และเกิดจากเป็นบริเวณที่ผิวแพ้ง่าย

ผิวเผชิญแสงอาทิตย์-ผิวหายต้องได้รับการปกป้อง

ส่วนของร่างกายที่เผชิญแสงแดดตรงๆ อย่างบนใบหน้าเช่น สันจมูก ริมฝีปาก บริเวณดวงตา หน้าผาก และแก้ม ผิวหน้าสัมผัสแสงแดดโดยไม่ได้รับการป้องกันในทุกๆ วัน นอกจากนั้น ผิวหน้าจะบอบบางและแพ้ง่ายกว่าทุกส่วน เพราะเหตุนี้ จึงต้องการการป้องกันแสงแดดในระดับสูง โดยเฉพาะในวันหยุด คุณต้องมั่นใจว่าครีมกันแดดนั้นผลิตขึ้นเพื่อผิวแพ้ง่ายและใช้ในทุกๆ วัน รวมถึงยังต้องการครีมกลางวันพร้อมเอสพีเอฟป้องกันแสงแดด บริเวณที่โดนแสงแดดไหม้ไวได้แก่บริเวณเหนืออก ลำคอ ต้นขา ไหล่ หู หลังเท้าและหนังศีรษะ นอกจากนั้น ครีมและโลชั่นกันแดดพร้อมค่าเอสพีเอฟที่สูง เสื้อผ้าที่ใส่คือการป้องกันรังสียูวีที่ดีที่สุด

อย่าลืมสวมหมวก!

หมวกกันแดด

เมื่อต้องเผชิญกับแสงแดดโดยตรง คุณจำเป็นต้องสวมหมวก ซึ่งจำเป็นมากสำหรับเด็กเล็ก

เคล็ดลับเร่งด่วนสำหรับการดูแลผิวไหม้จากแสงแดด

ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหลังโดนแดด

ต่อสู้ผิวไหม้จากแสงแดด

NIVEA SUN In Shower Refreshing After Sun Lotion บรรเทาและให้ความสดชื่นแก่ผิวหลังจากอาบแดด และยังใช้อาบน้ำได้ด้วย

เมื่อโดนแสงแดดมากเกินไป รีบดูแลผิวเบื้องต้นอย่างเร่งด่วน

เมื่อโดนแสงแดดมากเกินไป วิธีจัดการคือ การทำร่างกายให้เย็น ดื่มน้ำมากๆ และหาที่พักในร่ม การอาบแดดทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำปริมาณมาก โดยจะต้องทำให้กลับมาสมดุลให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นต้องดื่มน้ำมากๆ ทันทีที่สังเกตุเห็นว่าผิวโดนแดดมากเกินไป ควรหลบแดดให้ไวที่สุด อาบน้ำอุ่นเพื่อผ่อนคลาย และจำเป็นต้องบรรเทารอยแดงจากแสงแดดด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหลังโดนแดดจากนีเวีย นอกจากครีมชนิดเข้มข้นแล้ว จำเป็นต้องใช้มอยเจอร์ไรเซอร์หลังจากโลชั่นกันแดด ซึ่งง่ายต่อการใช้และช่วยบรรเทาผิวให้ฟื้นกลับคืนสู่ปกติได้เร็วขึ้น 
หมายเหตุ: หากคุณบาดเจ็บจากอาการผิวไหม้จากแสงแดด แผลพุพอง คลื่นไส้ และ/หรือการบาดเจ็บ ควรปรึกษาแพทย์ 

คุณช่วยดูแลการเกิดใหม่ของผิวได้อย่างไร

ผิวไหม้จากแสงแดดเป็นการไหม้ระดับที่อ่อนที่สุด น้อยมากที่ระดับสองจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะร้ายแรงหรือไม่ก็ตาม เด็กเล็กที่ผิวไหม้จากแสงแดดมีโอกาสเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนังเมื่อโตขึ้น ไม่ควรโดนแดดโดยเด็ดขาด ดูแลด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลหลังโดนแดด ผลิตภัณฑ์บำรุงที่ประกอบด้วยส่วนผสมธรรมชาติ เช่น ว่านหางจระเข้ จะช่วยปลอบประโลมผิวและช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของผิว หลีกเลี่ยงแสงแดดราว 2 - 3 วัน จนกว่ารอยแดงและรอยไหม้จากแสงแดดจะหายไป

การดูแลเบื้องต้นจากธรรมชาติ

สำหรับการประคบเย็นและป้องกันอาการอักเสบ ลองใช้การประคบเย็นที่ทำจากผ้าลินินหรือผ้าคอตต้อนชุ่มน้ำ 
ผ้าเหล่านี้จะช่วยต้านอาการอักเสบและให้ความเย็น ผ้าจุ่มด้วยน้ำมันสกัดจากธรรมชาติและชาเขียวจะช่วยระงับอาการผิวไหม้จากแสงแดดได้ทันที เพิ่มน้ำมันจากดอกดาวเรืองหรือดอกคาโมมายล์สัก 2 - 3 หยดลงในผ้าชุ่มน้ำ แล้วประคบบริเวณที่โดนแสงแดด 1 - 2 ชั่วโมง วันถัดไปต้องพักห้ามให้ผิวโดนแสงแดด เพราะอาจใช้เวลาเป็นอาทิตย์ในการให้ผิวกลับมาเป็นปกติ

น้ำมันสกัดช่วยบรรเทาผิวจากดอกคาโมมายล์

คาโมมายล์

อีกหนึ่งวิธีธรรมชาติคือการประคบเย็น ด้วยน้ำมันจากดอกคาโมมายล์ ที่จะช่วยปลอบประโลมผิวบริเวณที่โดนแสงแดดเผาลดอาการอักเสบแสบแดงลงได้ 

 

ผลิตภัณฑ์แนะนำสำหรับคุณ