รู้ชนิดของจุดด่างดำ และรอยดำบนใบหน้า รักษาได้ง่ายขึ้น

แก้ปัญหาจุดด่างดำ รอยดำอย่างตรงจุด เห็นผลจริง

 

แก้ปัญหาจุดด่างดำ รอยดำอย่างตรงจุด เห็นผลจริง

           ผิวที่มีจุดด่างดำ หรือรอยดำที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหน้า กลายเป็นปัญหาผิวที่หลายคนเป็นมากขึ้นในปัจจุบัน เมื่อผิวหนังเป็นจุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ทำให้เราขาดความมั่นใจเอาซะง่ายๆ ทั้งยังต้องเหนื่อยเมคอัพกลบเกลื่อน หากปิดไม่เนียนก็ดูหลอกตา และหาก เป็นมากๆ ขึ้น ก็จะทำให้ดูแก่ก่อนวัยอีกด้วย การแก้ปัญหาจุดด่างดำ ที่เป็นรอยดำนั้นไม่เหมือนรอยแดง เพราะต้องใช้เวลานานกว่า จะกู้และฟื้นฟู้ปัญหาจุดด่างดำ รอยดำอย่างตรงจุด เราต้องเข้าใจปัญหานี้ซะก่อน

จุดด่างดำ คืออะไร

           คือบริเวณของผิวหนัง ซึ่งจะมีสีค่อนข้างเข้มกว่าสีผิวบริเวณรอบๆ การเกิดจุดด่างดำพบได้ในสีผิวทุกระดับ ไม่ว่าจะผิวขาว ผิวขาวเหลือง หรือผิวสองสี เกิดจากการสร้างเม็ดสีเมลานินในชั้นผิวหนังมากขึ้นกว่าปกตินั่นเอง ซึ่งอาจมาจากหลายปัจจัย เช่น การสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน โดยไม่ได้ป้องกันด้วยครีมกันแดด จะก่อให้เกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้ ทั้งนี้ยังเกิดจากการอักเสบของผิวหนัง เช่น รอยแผลถลอก รอยแผลมีดบาด รอยผื่นและรอยสิว หากเป็นสิวอักเสบหรือไปแกะกดสิว อาจเกิดเป็นรอยดำได้นั่นเอง

สาเหตุและปัจจัยที่ทำให้เกิดจุดด่างดำ

          สาเหตุหลักๆ คงหนีไม่พ้นการเผชิญกับแสงแดดและมลภาวะ โดยที่เราไม่ได้ปกป้องผิวอย่างเต็มที่ รวมไปถึงอายุและฮอร์โมนที่เข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย แต่ละสาเหตุจะก่อให้เกิดจุดด่างดำได้อย่างไร เรามีคำตอบ

1. แสงแดดและรังสี UV ตัวร้าย 

หลายคนแนะนำว่าการออกไปเจอแดดก็เหมือนการได้รับวิตามิน แต่สิ่งหนึ่งที่มาพร้อมกับแสงแดดนั่นก็คือ รังสี UV หรือ รังสีอัลตราไวโอเลต นอกจากสามารถพบในแสงแดดทั่วไปแล้วยังเจอได้ในแสงคอมพิวเตอร์ที่เราทำงานทุกวัน หากรับแสงแดดมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดรอยดำคล้ำ ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระที่ไปกระตุ้นเม็ดสีมากขึ้นผิดปกติ ผิวคุณจึงดูหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส เกิดปัญหาจุดด่างดำตามมาในที่สุด

2. ฮอร์โมนว้าวุ่นเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวเราเกิดปัญหาจุดด่างดำ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย จะมีส่วนทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายได้ ลองสังเกตว่าช่วงนี้คุณมีภาวะอะไรหรือไม่ เช่น ภาวะความเครียด ภาวะการตั้งครรภ์ หรืออยู่ในวัยหมดประจำเดือน

3. การผลัดเซลล์ผิวช้าลง เสื่อมสภาพไวขึ้น

สำหรับการผลัดเซลล์ผิวนั้น คือการขจัดเซลล์ผิวที่ตายให้หลุดออกไป ในตอนที่เรายังเด็กแผลจะหายไวมาก ต่างจากเมื่ออายุมากขึ้น ทั้งเรื่องมลภาวะ การทำความสะอาดที่ไม่เพียงพอ ก่อให้ประสิทธิภาพการผลัดเซลล์ผิวลดลง การสร้างเซลล์ผิวใหม่ช้าขึ้น ปัญหาทั้งจุดด่างดำ ความมัน จึงยังคงหลงเหลืออยู่

ประเภทของจุดด่างดำ

          พอจะเห็นภาพกันไปบ้างแล้ว ว่าสาเหตุหลักๆ อยู่ใกล้ตัวเรามาก แต่ประเภทของจุดด่างดำเองก็มีหลากหลาย จุดด่างดำของเราเป็นแบบลักษณะแบบไหน อันตรายหรือไม่ ไปสังเกตพร้อมๆ กันเลย

จุดที่ด่างดำเกิดจากฝ้า

จุดที่ด่างดำเกิดจากฝ้า

จุดที่ด่างดำเกิดจากฝ้า แค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกกลัวแล้ว สำหรับฝ้านั้นไม่ได้เกิดขึ้นแค่บริเวณผิวหน้าเท่านั้น แต่เกิดในบริเวณที่ร่างกายสัมผัสแสงแดดอีกด้วย เรามักจะเห็นว่าบริเวณหน้าผาก แก้ม จมูก และโหนกแก้มนั้น มักจะเป็นฝ้ากว่าส่วนอื่น บางคนขึ้นบริเวณแขน หน้าอกก็มี ฝ้ามักจะมาในอายุ 30-40 ปี

ลักษณะของฝ้า คือ รอยชัดเป็นปื้นสีไปทางน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้ม อยู่เป็นกระจุกรวมตัวกัน 

จุดที่ด่างดำเกิดจากกระ

จุดที่ด่างดำเกิดจากกระ

จุดที่ด่างดำเกิดจากกระ ส่วนใหญ่พบในผู้ที่มีผิวขาว เห็นเป็นจุดชัด มักขึ้นในช่วงเข้าสู่วัยรุ่น โดยสาเหตุหลักมาจากการไม่ดูแลตัวเอง เจอแดดและมลภาวะ บางคนก็เกิดจากกรรมพันธ์
ลักษณะของกระ จะเป็นจุดสีน้ำตาลเล็กๆ กระจายทั่วใบหน้า โดยเฉพาะแก้มและหน้าผาก

จุดด่างดำจากสิว

จุดด่างดำจากสิว

จุดด่างดำจากสิว ส่วนมากจะเป็นรอยดำตามสิวที่อักเสบ เกิดจากการกด แกะ จนเป็นรอย เมื่อแผลตกสเก็ดจึงเกิดเป็นรอยดำคล้ำที่เข้มกว่าบริเวณอื่น
ลักษณะรอยดำจากสิวนั้น จะมาจากที่เกิดสิวชนิดต่างๆ แล้วเกิดการอักเสบ มีการกดแกะทำให้บริเวณนั้นช้ำยิ่งขึ้น เกิดเป็นจุดสีเข้ม แม้จะตกสะเก็ดก็ยังทิ้งรอยไว้

วิธีป้องกัน รักษาจุดด่างดำ ให้เห็นผลจริง

1. ปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยการใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ

ควรเลือกกันแดดที่มีค่า SPF 30 PA+++ ขึ้นไปจะดีที่สุด ทาในปริมาณ 2 ข้อนิ้วและหมั่นเติมระหว่างวัน เช่น ทาตอน 7 โมงเช้า อีก 2-3 ชั่วโมงถัดมาก็ทาเติมทับเข้าไปอีกในจุดที่คิดว่าจะโดดแดดเป็นพิเศษ เช่น โหนกแก้ม สันจมูก เป็นต้น

NIVEA LUMINOUS630 SUN PROTECT

NIVEA LUMINOUS630 SUN PROTECT SPF 50 PA+++ 

อย่าง NIVEA LUMINOUS630 SUN PROTECT ครีมบำรุงผสมสารกันแดดที่มาพร้อม SPF 50 PA+++ สามารถป้องกันรังสี UVA/UVB สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดจุดด่างดำ และฝ้าแดดได้ อีกทั้งยังเป็นสูตรเฉพาะสำหรับคนมีปัญหาจุดด่างดำ และฝ้าแดด พร้อมลดการเกิดซ้ำได้อีกด้วย สูตร Oil Control สามารถทา 2 ข้อนิ้วได้ ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ คุมความมันตลอดวัน

รับประทานอาหารและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

2. รับประทานอาหารและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

อาหารหรือวิตามินที่มีประโยชน์ จะส่งผลดีต่อสุขภาพผิวภายในสู่ภายนอก ยังคงแนะนำให้ทานผักผลไม้อย่าง มะเขือเทศ ผักใบเขียว พืชตระกูลเบอร์รี่ พืชตระกูลส้ม แอปเปิ้ลเขียว น้ำมันปลา มะขามป้อม แตงกวา และพืชตระกูลถั่ว เป็นต้น จะช่วยให้รอยฝ้า กระ จุดด่างดำ บนใบหน้าของคุณค่อย ๆ จางลงได้อย่างเห็นผล
สมุนไพร ทางเลือกเพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

3. สมุนไพร ทางเลือกเพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

หลายๆ คนนิยมนำสมุนไพรมารักษาจุดด่างดำ เช่น ว่านหางจระเข้ น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำมันละหุ่ง มะรุม มะนาว มะละกอ และขมิ้น วิธีลดรอยสิว หรือจุดด่างดำเหล่านี้เป็นสูตรธรรมชาติที่หาได้ทั่วไป

 

4. การดูแลจุดด่างดำด้วย Peeling

อีกวิธีในการรักษาจุดด่างดำ คือการผลัดเซลล์ผิว โดยใช้หลักการให้เซลล์หนังกำพร้าหรือเซลล์ผิวชั้นนอกหลุดออกไป ทำให้รอยดำดูลดเลือนลง ผิวใหม่เกิดขึ้นอย่างสว่างกระจ่างใส

การดูแลจุดด่างดำด้วย Peeling

5. การรักษาจุดด่างดำด้วย IPL

สำหรับวิธีนี้ถือเป็นทางลัดเร่งด่วนที่หลายคนนิยมไม่น้อย โดยการใช้พลังงานแสงที่มีความยาวคลื่น 530-560 นาโนเมตร เข้าช่วยลดเม็ดสี ทำให้จุดด่างดำค่อย ๆ จางลงได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหารอย กระ หรือ รอยจุดด่างดำจากการอักเสบของผิวหนัง

บำบัดผิวด้วยความเย็น หรือ Cryotherapy

6. บำบัดผิวด้วยความเย็น หรือ Cryotherapy

การใช้เครื่องพ่นไนโตรเจนเหลวหรือคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีอุณหภูมิต่ำ เข้าไปในจุดที่ต้องการรักษา เพื่อทำให้เซลล์ผิวตาย พร้อมกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่ ช่วยรักษาจุดด่างดำ รอยแผลเป็นต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

 

7. ใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมรักษาจุดด่างดำ

ปัจจุบันนี้มีทรีทเมนต์เซรั่มเข้มข้น ที่พัฒนาจนสามารถลดเลือนฝ้าแดดและจุดด่างดำฝังลึกที่สะสมมากว่า 10 ปีได้แล้ว อย่าง นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ อินเทนซีฟ ทรีทเม้นท์ เซรั่ม เซรั่มลดฝ้าแดดจุดด่างดำอันดับ 1ของโลก 

NIVEA LUMINOUS630 INTENSIVE TREATMENT SERUM

NIVEA LUMINOUS630 INTENSIVE TREATMENT SERUM

          นีเวีย ลูมินัส630 ทรีทเมนท์ เซรั่ม เป็นเซรั่มลดฝ้าจุดดำอันดับ1ของโลก สำหรับคุณสมบัติหลักๆ ของทรีทเมนต์เซรั่มเข้มข้นนี้ สามารถจัดการได้ลึกถึงต้นตอของการเกิดฝ้าแดด และจุดด่างดำ ทำให้ผิวหน้าดูกระจ่างใส อิ่มฟู นุ่มเด้ง เห็นผลจริงเมื่อใช้อย่างต่อเนื่องในระยะเวลา 2 สัปดาห์ ในขวดนี้มีส่วนผสมที่ช่วยให้จุดด่างดำจางลงได้จริง เช่น

- สารลูมินัส630 เป็นสารเอกสิทธิ์เฉพาะของนีเวีย ที่คิดค้นกว่า10ปี พิสูจน์แล้วว่าสามารถลดเลือนฝ้าแดดและจุดด่างดำฝังลึกได้ดีกว่า 10 เท่า โดยไม่เกิดผลข้างเคียง

- สารไฮยาลูรอนเข้มข้น ตัวกักเก็บและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวให้ผิวดูอิ่มฟู นุ่มเด้ง เมื่อใช้เป็นประจำ

- วิตามินอี พร้อมเพิ่มสารแอนตี้ออกซิแดนท์ จึงช่วยเสริมเกราะปกป้องผิวให้ดูสุขภาพดีได้

 

          ซึ่งในปัจจุบันมีครีม เซรั่ม ผลิตออกมาอย่างมากมาย การจะเลือกใช้ทั้งที ควรศึกษาให้ดีซะก่อน ประกอบทั้งบทความ บทพิสูจน์จากผู้ใช้จริง ที่น่าเชื่อถือเท่านั้น เพื่อที่ผิวของคุณจะได้ดีขึ้น มากกว่าแย่ลงจากการเลือกใช้ครีมผิดนั่นเอง

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ