ผู้หญิงเช็ดหน้า

5 ลิสต์ที่คนเป็นสิวต้องเช็กก่อนเลือกใช้คลีนซิ่ง

เพราะปัญหาสิวไม่ใช่เรื่องผิวๆ ที่แก้ได้ง่าย แต่ก็ใช่ว่าจะแก้ไม่ได้ รวมทั้งอย่างที่คนเป็นสิวทราบดีว่า สาเหตุของการเกิดสิวมีทั้งปัจจัยภายใน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน หรือบางคนที่มีปัญหาสุขภาพ โรคบางอย่างก็ทำให้เป็นสิวได้ ส่วนปัจจัยภายนอกอย่างฝุ่น สภาพอากาศ ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ อาการแพ้กับเครื่องสำอางบางชนิด รวมไปถึงการแต่งหน้า นับเป็นปัจจัยภายนอกที่เราพอจะควบคุมได้ โดยการเลี่ยงปัจจัยภายนอกเหล่านี้ปัญหาสิวที่ดูหนักหนาก็เบาลงได้เช่นกัน และสิ่งสำคัญที่เป็นหัวใจหลักในการดูแลผิวหน้าให้สวยใสไกลสิว ก็คือการรักษาความสะอาดผิวหน้านั่นเอง ถ้าคุณสาวๆ พร้อมแล้วที่จะลาขาดกับปัญหาสิวล่ะก็ ตามมาจดลิสต์ดีๆ พร้อมกัน
ผู้หญิงทาครีมที่หน้า

วิธีการเลือกคลีนซิ่งสำหรับคนเป็นสิว

อ่อนโยนไว้ก่อน คงไม่ดีแน่ถ้าปัญหาสิวที่คุณมีอยู่แล้วจะต้องกำเริบ และสิวเห่อมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งๆ ที่พยายามดูแลรักษาความสะอาดผิวหน้า แต่ดันไปเลือกใช้คลีนซิ่งชนิดที่ไม่อ่อนโยนต่อผิว ก็ยิ่งเหมือนฝันร้ายที่จะทำให้ผิวบริเวณที่เป็นสิวมีความระคายเคืองมากขึ้นไปอีก และต้องบอกเลยว่าผลิตภัณฑ์ใช้สำความสะอาดผิวหน้าส่วนใหญ่มักจะมีข้อความระบุบอกว่าคลีนซิ่งนั้นๆ ผ่านการทดสอบกับผิวแพ้ง่ายมาแล้ว นี้ก็เป็นวิธีหนึ่งที่คุณสาวๆ จะสามารถเลือกคลีนซิ่งได้ง่ายขึ้น

ใช้แล้วไม่หน้าไม่เอี๊ยด

หัวใจสำคัญของการทำความสะอาดผิวหน้าที่สะอาดหมดจด 
ไม่ใช่ความรู้สึกแห้งตึงหลังล้างหน้า แบบที่สัมผัสผิวแล้วหน้าเอี๊ยด
เพราะนั้นอาจหมายถึงหน้ากำลังถูกทำร้ายจนสูญเสียความชุ่มชื้น 
แต่กลับเป็นตรงกันข้ามกันคือ ต้องให้ความรู้สึกว่าล้างหน้าแล้ว
หน้าไม่มันและแห้งจนเกินไปต่างหาก
 
ผู้หญิงส่องกระจกดูผิวหน้า
ผู้หญิงเช็ดหน้าด้วยสำลี

เลือกสูตรที่ใช่กับผิว

ขีดเส้นใต้ไว้เลยถ้าคุณคือสาวที่มีผิวเป็นสิว การเลือกคลีนซิ่งสำหรับผิวหน้าจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเลือกสูตรที่เหมาะสมกับภาพผิวของคุณให้มากที่สุด นั้นก็คือสูตรสำหรับผิวเป็นสิว เพราะผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะไม่มีส่วนประกอบที่อาจจะทำให้อาการสิวกำเริบ อีกทั้งยังช่วยบำรุง และดูแลผิวของคุณให้ดีขึ้นด้วย อย่างโฟมล้างหน้าสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว นีเวีย แอคเน่ แคร์ เมคอัพ เคลียร์ โฟม เป็นสูตรเฉพาะสำหรับคนเป็นสิว ที่รวมเอารีมูฟเวอร์ โฟม และโทนเนอร์ไว้ด้วยกัน ทำให้คุณล้างหน้าได้อาดหมดจดเพราะสามารถสลายความมัน ส่วนใครที่ชอบแต่งหน้าก็มั่นใจได้เลยว่าคราบเมคอัพสะสมจะถูกล้างให้สะอาดใสในขั้นตอนเดียว ไม่มีตกค้างจนกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวตามมาอย่างแน่นอน

ทดสอบก่อนใช้

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ที่มีผิวแบบเป็นสิว หรือเป็นผิวประเภทใดก็มีโอกาสแพ้จากผลิตภัณฑ์ได้ทั้งนั้น เนื่องจากผิวหน้านั้นบอบบางมากกว่าส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ดังนั้นจึงมีแนวโน้มสูงมากที่ผลิตภัณฑ์บางชนิดอาจทำให้เกิดอาการแพ้ ดังนั้นอย่าละเลยการทดสอบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่จะใช้กับผิวหน้าก่อนที่บริเวณหลังใบหู หรือบริเวณท้องแขน อย่างน้อย 2-4 สัปดาห์โดยทาในปริมาณน้อยๆ จากนั้นคอยสังเกตุอาการหากไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ถึงจะใช้ผลิตภัณฑ์ต่อไปได้
ผู้หญิงทดสอบผลิตภัณฑ์บนผิว

มีส่วนผสมที่ช่วยลดสิว

คุณสมบัติอีกอย่างที่คนเป็นสิวส่วนใหญ่ควรจะคำนึงไว้ด้วยคือคลีนซิ่งที่เลือกใช้ นอกจากจะทำความสะอาดผิวได้อย่างสะอาดหมดจด อ่อนโยน และบำรุงฟื้นฟูปัญหาผิวต่างๆ ได้แล้ว หากยิ่งมีส่วนผสมที่ช่วยลดสิวได้ด้วย ก็จะช่วยให้ปัญหาสิวบรรเทาลงและทำไม่ให้เกิดปัญหาสิวซ้ำซ้อนได้ อย่างโฟมล้างหน้า นีเวีย แอคเน่ แคร์ เมคอัพ เคลียร์ โฟม ที่ผสานคุณค่าธรรมชาติจาก Magnolia Extract ที่อ่อนโยนปราศจากสารที่ทำให้ผิวบาง และช่วยลดแบคทีเรียสะสมซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวด้วย

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ