ริ้วรอยเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีรับมือกับริ้วรอยทั้ง 3 ประเภท - NIVEA

ริ้วรอยเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีรับมือกับริ้วรอยทั้ง 3 ประเภท

ริ้วรอยบนใบหน้าและบริเวณร่างกายนั้น ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยระหว่างคิ้ว, ริ้วรอยร่องแก้ม, รอยย่นหน้าผาก หรือ รอยตีนกา เป็นปัญหาที่หลายคนมองข้าม เพราะคิดว่าจะมาในช่วงอายุที่มากขึ้นเท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว ยังมีปัจจัยอื่นทั้งภายในและภายนอกที่กระตุ้นให้ผิวแก่ มีริ้วรอยและรอยย่นก่อนวัยได้ แล้วสาเหตุหลักของริ้วรอยบนใบหน้ามาจากอะไร สามารถป้องกันและดูแลด้วยวิธีไหนได้บ้าง ต้องอ่านบทความนี้เลย

สารบัญบทความ

 • ริ้วรอยบนใบหน้าเกิดเกิดจากอะไร
 • ริ้วรอยบนใบหน้ามีกี่ประเภท
 • บริเวณไหนที่มักจะเกิดริ้วรอย
 • วิธีรักษา และป้องกันการเกิดริ้วรอย
 • วิธีการรักษาริ้วรอยด้วยหัตถการทางแพทย์
 • คำถามเกี่ยวกับปัญหาริ้วรอย

ริ้วรอยบนใบหน้าเกิดจากอะไร

แน่นอนว่าเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายเริ่มผลิตสารได้น้อยลง โดยเฉพาะสารสำคัญที่ช่วยให้ผิวหนังเต่งตึงอย่าง อิลาสติน กรดไฮยาลูรอน หรือคอลลาเจน ผิวจึงเริ่มหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอย รอยตีนกา และ รอยย่นบนใบหน้าตามจุดต่างๆ เมื่ออายุเข้า 25 ปีจะค่อยๆ ลดลง 1-2% ทุกปี นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ อย่าง

 • ปัจจัยภายใน
  • กรรมพันธุ์
  • อายุ
 • ปัจจัยภายนอก
  • แสงแดด
  • มลภาวะ
  • อนุมูลอิสระ
  • ความเครียด
  • สุรา และบุหรี่

ริ้วรอยบนใบหน้ามีกี่ประเภท

1. ริ้วรอยแบบตื้น ขนาดเล็ก

เป็นริ้วรอยที่เกิดจากผิวแห้ง สังเกตเห็นได้จากบริเวณรอบดวงตา ริมฝีปาก จึงควรเติมความชุ่มชื้นเพื่อลดริ้วรอยขนาดเล็กเหล่านี้ ด้วยการใช้ครีมบำรุงผิวสม่ำเสมอ

ริ้วรอยเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีรับมือกับริ้วรอยทั้ง 3 ประเภท

2. ริ้วรอยแบบลึก ที่ชั้นหนังแท้

เป็นริ้วรอยที่เสื่อมสภาพ กลับมาคืนรูปได้ยาก สามารถสังเกตเห็นได้บนใบหน้าได้ตลอดเวลา มักพบริ้วรอยชนิดนี้ได้บนใบหน้าผู้มีผิวแห้งมาก ๆ หรือผู้ที่มีผิวมันมาก ๆ รวมถึงผู้ที่มีพฤติกรรมแสดงสีหน้าบ่อย ๆ เช่น หัวเราะ, ขมวดคิ้ว, เลิกหน้าผาก จนเกิดรอยพับจนกลายเป็นรอยตีนกา รอยย่นที่หน้าผาก หรือ ริ้วรอยร่องแก้ม หากผิวมีความยืดหยุ่นลงลง จะคืนตัวได้ยาก

บริเวณไหนที่มักจะเกิดริ้วรอย

ริ้วรอยเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีรับมือกับริ้วรอยทั้ง 3 ประเภท

1.ริ้วรอยหน้าผาก

เกิดขึ้นบริเวณผากและระหว่างคิ้ว มักเกิดจากการแสดงอารมณ์ทางสีหน้าและการสูญเสียคอลลาเจนและความชุ่มชื้นในผิวหนัง

2.ริ้วรอยขมวดคิ้ว

เกิดจากการแสดงสีหน้าและการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อบริเวณคิ้ว มักเห็นชัดเพราะตั้งอยู่ตรงกลางใบหน้า

3.ริ้วรอยร่องแก้ม

เกิดจากการแสดงสีหน้าเมื่อมีการยิ้มและความหย่อนคล้อยของผิวหนัง มักเป็นร่องลึกตั้งแต่ปีกจมูกไปถึงมุมปาก

4.ริ้วรอยที่คอ

เกิดขึ้นเนื่องจากขาดความยืดหยุ่นและความหนาแน่นของผิวหนังในบริเวณนั้น มักเกิดจากอายุที่มากขึ้น

5. ริ้วรอยใต้ตา

เกิดจากผิวหนังบริเวณรอบดวงตาที่บางลงและเสียความยืดหยุ่นเร็ว มักเริ่มเป็นริ้วรอยบาง ๆ หรือตีนกาบริเวณหางตาและค่อย ๆ ลึกขึ้นเมื่อไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

ริ้วรอยเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีรับมือกับริ้วรอยทั้ง 3 ประเภท

6.ริ้วรอยที่ผิวกาย

สำหรับริ้วรอยบริเวณผิวกายนั้น มาพร้อมกับสภาพผิวแห้งและอายุที่มากขึ้น ทำให้ผิวในบริเวณนั้นไม่กระชับ มีความหย่อนคล้อย ไม่เรียบเนียน เห็นได้ชัดจากบริเวณแขนที่ย้วยหย่อนกว่าเดิม หลักๆ เกิดจากความยืดหยุ่นของผิวและความหนาแน่นของผิวลดลง เช่น หลังมือเหี่ยว ขาแขนที่ย้วย คอที่เหี่ยวยับ เป็นต้น เพราะฉะนั้น จึงควรใช้ครีมบำรุงผิวเป็นประจำ เพราะเป็นวิธีลดริ้วรอยที่ง่ายและสะดวกที่สุด เมื่อดูแลอย่างต่อเนื่อง ก็จะเห็นผลลัพธ์ที่ดีตามมา หรือใครที่ยังไม่เกิดปัญหาก็ถือว่าเป็นการบำรุงและกันไว้ก่อนได้ ด้วย นีเวีย เอ็กซ์ตร้า ไบรท์ 10 ซูเปอร์ วิตามิน แอนด์ สกิน ฟู้ด บอดี้ เซรั่ม ยูธ โพรเทค สูตรใหม่ ที่อุดมไปด้วยอาหารผิวและวิตามินที่คัดมาแล้วกว่า 10 ชนิด อย่าง วิตามิน บี3, วิตามิน ซี, วิตามิน อี, วิตามิน บี9, วิตามิน เอ, วิตามิน บี5 และเหล่า Golden Fruit อย่าง เลมอน, โกลเด้น พีช, โกลเด้น แมงโก้ และ โกลเด้น แอปริคอต จัดเต็มด้วยวิตามินซีเข้มขึ้นถึง 150 เท่า สามารถทาได้ทั้งเช้าและเย็น พร้อม SPF 15 ช่วยปกป้องแสงแดดในยามเช้า ทั้งหมดนี้จะทำงานร่วมกันเพื่อช่วยฟื้นฟูผิวแก่ ให้แลดูอ่อนเยาว์ กระจ่างใส อิ่มฟู และดูเฟิร์มกระชับ ใน 5 วัน

วิธีรักษา และป้องกันการเกิดริ้วรอย

1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

ควรปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไป ป้องกันทั้งรังสี UVA และ UVB เป็นประจำ ควรทาซ้ำเมื่อเวลาผ่านไป 2-3 ชั่วโมง เป็นวิธีลดริ้วรอยชั้นหนังแท้ที่สามารถทำได้ทุกวัน

 
ริ้วรอยเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีรับมือกับริ้วรอยทั้ง 3 ประเภท

2. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

เพราะสารในแอลกอฮอล์ทำให้ผิวขาดน้ำ และปล่อยสารที่เป็นพิษต่อเนื้อเยื่อและอวัยวะในร่างกาย จึงทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยบนผิวได้ ดังนั้นการลดการดื่มแอลกอฮอล์ก็สามารถลดริ้วรอยได้เช่นกัน

3. ครีมลดริ้วรอยหน้า

การใช้ครีมลดริ้วรอยหน้า เป็นอีกทริคที่จะช่วยชะลอให้ผิวไม่แก่ก่อนวัย เมื่ออายุเริ่มเข้าสู่เลข 3 ก็สามารถเริ่มบำรุงผิวเฉพาะจุด เช่น ริ้วรอยร่องแก้ม ริ้วรอยระหว่างคิ้ว และ รอยตีนกาได้แล้ว วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากฉีดโบท๊อกซ์ หรือร้อยไหม ลองหาครีมที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจากวิตามินต่างๆ เพื่อบำรุงไม่ให้ผิวดูแก่ก่อนวัย หรือหลีกเลี่ยงความเครียด มลภาวะที่ทำให้ผิวเครียดได้ก็จะยิ่งดี เช่นเดียวกับผิวกายก็ไม่ควรปล่อยปะละเลย ต้องบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นหลังจากเผชิญมลภาวะนอกบ้านและสูญเสียน้ำมาทั้งวันอย่างสม่ำเสมอ อย่าง นีเวีย ลูมินัส630 แอนตี้-เอจ แอนด์ สปอร์ต เซรั่ม (NIVEA LUMINOUS630 ANTI-AGE & SPOT SERUM) ช่วยบำรุงผิวหน้าผสาน 2 พลัง ช่วยลดเลือนจุดด่างดำและฝ้าแดดสะสม พร้อมช่วยให้ลดเติมริ้วรอยร่องลึก ฟื้นบำรุงผิวให้ดูกระชับแน่น พร้อมทั้งสีผิวดูสม่ำเสมอ เรียบเนียน อ่อนเยาว์ ใน 2 สัปดาห์ ด้วยสาร ลูมินัส630 เอกสิทธิ์เฉพาะจากนีเวีย คิดค้นมากว่า 10 ปี ว่าเห็นผลจริง พร้อมไฮยารูลอนเข้มข้น ใช้อย่างต่อเนื่องเห็นผลแน่นอน

ริ้วรอยเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีรับมือกับริ้วรอยทั้ง 3 ประเภท

4. ออกกำลังกายคาร์ดิโอเป็นประจำ

ควรออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยให้เลือดลมสูบฉีด หลอดเลือดได้ฟิตเฟิร์มตลอดเวลา ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ฮอร์โมนทำงานได้อย่างปกติ และ ช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

ริ้วรอยเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีรับมือกับริ้วรอยทั้ง 3 ประเภท

5. อาบน้ำในอุณหภูมิที่เหมาะสม

อุณหภูมิน้ำต้องไม่ร้อนจนเกินไป จะทำให้ผิวชั้นบนไม่ถูกทำร้ายจากความร้อน หรือเมื่ออาบน้ำเสร็จควรบำรุงด้วยออยล์ หรือครีมบำรุงผิวทันที

วิธีรักษาริ้วรอย ด้วยหัตถการทางแพทย์

1.รักษาด้วยคลื่นวิทยุ (Radiofrequency therapy)

วิธีรักษาริ้วรอยด้วยคลื่นวิทยุ เป็นกระบวนการที่ใช้คลื่นวิทยุความถี่สูงเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนัง ซึ่งช่วยให้ผิวหน้าดูกระชับและริ้วรอยบนใบหน้าดูจางลงได้

2.รักษาด้วยการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

การฉีดโบท็อกเป็นวิธีการที่ทำให้ผิวดูกระชับ เรียบเนียน ดูเต่งตึงขึ้น ช่วยให้ริ้วรอยรอบดวงตา หน้าผาก และหางตารวมถึงตีนกาดูจางลง สามารถเห็นผลเร็ว ไม่เกิน 2 สัปดาห์

3.รักษาด้วยการฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอย

การฉีดฟิลเลอร์เป็นอีกวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา ร่องลึก และผิวหนังหย่อนคล้อยได้ดีสามารถเห็นผลทันที โดยที่สาร Hyaluronic Acid จะไปช่วยปรับสภาพผิว และช่วยเติมเต็มริ้วรอยต่าง ๆ ให้เต่งตึง ทำให้ผิวหน้าดูกระชับมากยิ่งขึ้น

4.รักษาด้วยการทำเมโสหน้าใส

เมโสหน้าใส คือการฉีดวิตามินบำรุงผิวที่สกัดจากสารต่างๆเช่น กลูต้าไธโอน, คอลลาเจน, วิตามินเอ, วิตามินอี และวิตามินซี เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้แกผิว ไม่ให้ผิวหยาบกระด้า งรูขุมขนดูกระชับ และช่วยลดรอยสิวที่เกิดจากสิวอักเสบให้ผิวดูมีสุขภาพดีและเรียบเนียนขึ้น

5.รักษาด้วยการทำ HIFU

HIFU Macrofocus คือเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ไม่ต้องใช้เข็มหรือการผ่าตัด โดยใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์เพื่อยกกระชับผิวและลดริ้วรอยในระดับลึกของผิวหนังโดยยิงคลื่นไปใต้ชั้นผิว เพื่อไปกระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจนใต้ผิวหนัง ซึ่งช่วยลดริ้วรอย และความหย่อนคล้อยลงได้

การดูแลผิวหน้าให้อ่อนเยาว์ ลดริ้วรอยก่อนวัยอันควร ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า เช่น ร่องแก้ม, ริ้วรอยระหว่างคิ้ว, รอยตีนกา และรอยย่นหน้าผาก เป็นสิ่งที่เราสามารถดูแลได้ในทุก ๆ วัน เริ่มต้นจากการหลีกเลี่ยงพฤติกรรที่ทำร้ายผิวและหันมาดูแลผิวให้ชุ่มชื้นและป้องกันผิวจากแสงแดด รวมไปถึงผิวกายที่สำคัญไม่แพ้กัน อย่าทุ่มเงินดูแลแค่ผิวหน้าแต่ละเลยผิวกายไป เพราะการมีผิวกายที่สวย สุขภาพดี จะช่วยสร้างบุคลิกภาพให้ดีเช่นกัน เพราะฉะนั้นควรดูแลควบคู่กันไปมากกว่าอย่างใดอย่างหนึ่ง

คำถามปัญหาริ้วรอย

อายุเท่าไรถึงเริ่มมีปัญาหาริ้วรอย

ปัญหาริ้วรอยสามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงอายุ แต่มักจะเป็นปัญหาที่มากขึ้นเมื่อเข้าสู่วัย 25 ปีขึ้นไป เนื่องจากเป็นช่วงที่คอลลาเจนที่ผิวหนังเริ่มลดลง ทำให้ริ้วรอยเกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามการเกิดริ้วรอยมีปัจจัยอื่น ๆ เช่นกัน อย่างการไม่ทาครีมกันแดดเมื่อออกไปเจอแสง UV, การสูบบุหรี่ หรือการดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

การหัวเราะบ่อยเป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอยหรือไม่

การหัวเราะไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยโดยตรง แต่การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อใบหน้าขณะหัวเราะอาจทำให้เกิดริ้วรอยชั่วคราวบนใบหน้าได้ ซึ่งริ้วรอยเหล่านี้จะหายไปเมื่อหยุดหัวเราะและกล้ามเนื้อกลับสู่สภาพปกติ อย่างไรก็ตาม หัวเราะเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพและอารมณ์ของเรา ดังนั้นไม่ควรกังวลว่าการหัวเราะจะทำให้เกิดริ้วรอย

การล้างหน้าหลายครั้งต่อวันทำให้เกิดริ้วรอยหรือไม่

การล้างหน้าหลายครั้งต่อวัน จริง ๆ แล้วไม่ใช่สาเหตุทำให้เกิดริ้วรอย หากเป็นการล้างหน้าที่เอาสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนผิวหน้าออก เช่น ความมัน อย่างไรก็ตามการล้างหน้าวันละ 2 ครั้งถือว่าเหมาะสมที่สุด เพราะการล้างหน้าบ่อยๆ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมสารเคมีที่เข้มข้นอาจส่งผลให้ผิวหน้าแพ้ หรือผิวบางลงได้ ดังนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสมกับประเภทผิวของคุณ

 

ทิปส์ที่น่าสนใจสำหรับคุณ